Mệnh thổ và toàn bộ những gì bạn cần biết

Mệnh thổ và toàn bộ những gì bạn cần biết

0 Comments

Mệnh Thổ là một trong 5 cung mệnh của thuyết ngũ hành. Người mệnh Thổ tượng trưng cho đất, sở hữu những tính cách, sức khỏe, công danh sự nghiệp, tình duyên, gia đạo riêng. Việc hiểu biết về bản mệnh sẽ giúp những người thuộc mệnh này lường trước được khó khăn và có cách xử lý kịp thời, hợp lý nhất. Cùng tìm hiểu toàn bộ thông tin về bản mệnh trong bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về mệnh thổ
Những điều cần biết về mệnh Thổ

Tổng quan về mệnh Thổ

Mệnh Thổ là một trong 5 hành tương sinh, tương khắc Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là môi trường nuôi dưỡng, đồng thời là nơi sinh sống của vạn vật trên trái đất.

Điểm đặc trưng của người mệnh Thổ là khi tích cực, Thổ đại diện cho sự công bằng, khôn ngoan, còn khi tiêu cực thì đây là đại diện cho sự tăm tối, trắc trở, hay lo về những khó khăn không tồn tại.

Người mệnh Thổ được biết đến là người chăm chỉ, khiêm tốn, ôn hòa, sống lý trí và giàu lòng yêu thương. Họ thường được đánh giá là con người thực tế, luôn có kế hoạch cụ thể trong cuộc sống, công việc cũng như các mối quan hệ xung quanh.

Mệnh thổ là gì
Mệnh Thổ là gì?

Nạp âm của Thổ bao gồm 6 loại, mỗi loại sẽ mang trong mình một tầng ý nghĩa riêng biệt:

 • Lộ Bàng Thổ (tuổi Canh Ngọ 1930, 1990 và Tân Mùi 1931,1991): đất ven đường. Đất ven đường thường khá khô cứng, không có chất dinh dưỡng, do đó không thể nuôi dưỡng cây cỏ. Lộ Bàng Thổ dài và rộng, cần có sự hỗ trợ của thủy mới trở thành nhân tố có lợi cho thiên nhiên và con người.
 • Bích Thượng Thổ (tuổi Canh Tý 1960,2020 và Tân Sửu): đất trên vách. Với đặc tính khá yếu nên rất cần dựa vào người khác để vươn lên. Bích Thượng Thổ không nên độc lập phát triển.
 • Thành Đầu Thổ (tuổi Mậu Dần 1938, 1998 và Kỷ Mão 1939, 1999): nổi bật với tính cách phóng khoáng, cương trực, thích giúp đỡ mọi người. Trong cuộc sống, họ thường là người nhận thua thiệt về mình, tuy nhiên lại rất được mọi người yêu mến.
 • Sa Trung Thổ (tuổi Bính Thìn 1976, 2036 và Đinh Tỵ 1977): đất pha cát. Đây là loại đất được bồi đắp sau những đợt nước lũ, nên rất màu mỡ. Những người mệnh Sa Trung Thổ thường là người biết nắm bắt thời cơ để vươn lên trong cuộc sống.
 • Ốc Thượng Thổ (tuổi Bính Tuất 1946, 2006 và Đinh Hợi 1947, 2007): được rèn luyện từ sức nóng của lửa nên sở hữu bản tính kiên trì, bền bỉ, chịu khó. Bên cạnh đó, họ còn sở hữu tính cách tốt bụng, thân thiện, tuy nhiên lại khá chủ quan, lơ là trong mọi việc.
 • Đại Trạch Thổ (tuổi Mậu Thân 1968 và Kỷ Dậu 1969): những người thuộc nạp âm này thường sẽ có tính cách rộng lượng, nghĩa khí, có thể làm việc lớn.
Nạp âm mệnh thổ
Nạp âm của Thổ bao gồm 6 loại

Tư vi mệnh Thổ

Vẻ ngoài

Người có bản mệnh Thổ vốn có thân hình cân đối, trong sáng như giọt nước. Tuy nhiên trong sinh hoạt, bản mệnh cần chú ý tới chế độ ăn uống để duy trì sức khỏe tốt.

Nữ mạng Thổ sẽ sở hữu cặp mắt to tròn, nước da trắng sáng, mái tóc đen. Tác phong của bản mệnh cũng sẽ rất nhẹ nhàng, từ tốn, mặc dù đôi lúc quá chậm chạp, mang lại cảm giác nặng nề cho những người xung quanh.

Tính cách

Người mệnh Thổ trung thành, đáng tin cậy, biết cảm thông và quan tâm đến người khác. Do đó, bản mệnh được những người xung quanh yêu quý và tin tưởng. Sự uy tín chính là dấu ấn quan trọng nhất của những người mạng Thổ. Ở bên họ, chúng ta sẽ luôn cảm thấy ấm áp, an toàn. Đặc biệt, họ có sự bình tĩnh và chú tâm đến đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên, người mệnh Thổ lại quá cẩn trọng trong hành động và suy nghĩ, thiếu tính quyết đoán. Đồng thời họ không có tài năng hay cảm quan về nghệ thuật quá xuất sắc.

Tử vi người mệnh thổ
Tử vi người mệnh Thổ

Sự nghiệp

Người mệnh Thổ vốn có tính cách ổn định, cầu toàn, gặp nhiều may mắn trong sự nghiệp. Tuy nhiên họ vẫn có một nhược điểm nhỏ là bản tính thiếu liều lĩnh, quyết đoán, đối khi ảnh hưởng xấu đến kết quả kinh doanh.

Người có bản mệnh Thổ hợp với các lĩnh vực: xây dựng, kiến trúc sư, nông nghiệp, chế tác gốm sứ, nghề thủ công,…

Tình duyên

Nam mệnh Thổ có bản tính tốt bụng, trách nhiệm, tuy nhiên lại không biết cách quan tâm và thể hiện tình cảm. Bên cạnh đó, họ cũng khá lười biếng, không mấy quan tâm tới sức khỏe. Mặc dù lúc yêu nhau họ rất tháo vát nhưng khi kết hôn lại khá lười biếng và thường không giúp vợ làm việc nhà.

Đối với nữ mạng Thổ, họ thường thích sự ổn định, chung thủy và tôn trọng lẫn nhau. Họ rất giỏi trong việc nuôi dạy con cái và chăm sóc gia đình, xứng đáng là người mẹ, người vợ tốt, hậu phương vững chắc cho chồng làm những việc trọng đại bên ngoài.

Sức khỏe

Người mệnh Thổ sở hữu tạng người rất dễ béo, rất dễ tăng cân nếu như ăn quá nhiều đồ ngọt. Người bản mệnh nên chú ý kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đặc biệt là sức khỏe hệ tiêu hóa.

Mệnh thổ hợp mệnh nào
Mệnh Thổ Hợp mệnh gì?

Mệnh Thổ hợp mệnh gì?

Hợp mệnh nghĩa là hai bản mệnh có mối quan hệ tương sinh với nhau, hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Cụ thể:

 • Mộc sinh Hỏa (cây cối khi cháy tạo ra lửa)
 • Hỏa sinh Thổ (mọi vật cháy đều sẽ tạo thành tro đất)
 • Thổ sinh Kim (trong đất thường có quặng kim loại)
 • Kim sinh Thủy (kim loại hóa lỏng khi nung nóng)
 • Thủy sinh Mộc (nước giúp cây cối sinh sôi, phát triển)

Dựa vào mối quan hệ tương sinh kể trên, có thể thấy mạng Thổ hợp với những người mạng Hỏa.

Bên cạnh đó, mệnh Thổ cũng có những mối quan hệ tương khắc, thể hiện sự đối chọi một mất một còn. Cụ thể trong ngũ hành tương khắc ta có:

 • Kim khắc Mộc
 • Mộc khắc Thổ
 • Thổ khắc Thủy
 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim

Dựa vào đó ta có thể thấy mệnh Thổ không hợp với những người mệnh Mộc và Kim.

Mệnh thổ hợp màu gì
Mệnh Thổ hợp màu gì

Mệnh Thổ hợp màu gì?

Mỗi hành mệnh sẽ tương ứng với một màu sắc nhất định. Việc lựa chọn màu sắc phù hợp cho nhà cửa, vật dụng, trang phục,.. góp phần mang lại bình an, may mắn cho bản mệnh. Cụ thể:

 • Mạng Thổ hợp màu vàng nhạt: màu – màu sắc tượng trưng cho năng lượng tích cực, sức sống mãnh liệt và bền bỉ, giúp tinh thần trở nên an yên, thư thái và vui vẻ.
 • Mạng Thổ hợp với màu vàng nâu: đây là màu sắc của bản mệnh, tuy không quá màu mè và nổi bật nhưng mang một vẻ đẹp rất thu hút bởi sự tinh tế, độc đáo, đúng với tính cách của người mệnh Thổ.

Mệnh thổ cũng hợp với các màu hồng, đỏ, cam, tím.

Mệnh Thổ hợp số nào?

Các con số mang lại may mắn cho người mệnh Thổ bao gồm:

 • Số 2: Từ rất lâu, ông cha ta luôn tin  rằng số 2 là con số may mắn đối với những người thuộc mạng Thổ, bởi nếu nói lái đi con số này sẽ phát âm tương tự “mãi mãi”, tượng trưng cho sự bền bỉ và trường tồn.
 • Số 5: Là một con số trong ngũ phúc phúc-lộc-thổ-phú-quý, là ước vọng cho một cuộc sống bình yên, viên mãn.
 • Số 8: Số 8 trong phong thủy ứng với sao Bát Trạch, một trong tam sao cát, mang ý nghĩa giàu sang, sung túc, tài lộc hanh thông, phù hợp với những người mệnh Thổ.
 • Số 9: Số 9 được coi là con số may mắn nhất đối với người mệnh Thổ. Với phiên âm là cửu trong vĩnh cửu, là tượng trưng cho sự trường tồn bất diệt.
Mệnh thổ hợp cây gì
Mệnh Thổ hợp cây gì

Mệnh Thổ hợp cây gì?

Việc chọn cây phong thủy có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp mang đến vận khí, những điều may mắn, tốt lành cho chủ nhân. Người có bản mệnh là mệnh Thổ cũng nên đặc biệt chú ý đến việc chọn cây để mọi việc trong cuộc sống được tốt đẹp, hanh thông.

 • Cây lưỡi hổ: giúp xua đuổi vận đen, tà khí và những điều kém may mắn trong không gian sống.
 • Trầu bà vàng: giúp tăng thêm may mắn và vận khí.
 • Tra nhật vàng: lời cầu chúc cho một tương lai đầy may mắn và hy vọng.
 • Cây cọ đốm: mang tới cảnh quan thú vị cho không gian sống và làm việc, đồng thời giúp tăng thêm năng lượng và may mắn.

Mệnh Thổ mua xe màu gì?

Mệnh Thổ khi mua xe cần ưu tiên lựa chọn những mẫu có màu sắc hợp với bản mệnh. Ví dụ như màu nâu đất, màu đỏ tượng trưng cho lửa, hoặc những màu như màu hồng, màu tím,… Người mệnh Thổ cũng có thể mua xe màu trắng, vàng, bạch kim hoặc màu bạc, vì đây là những màu tương sinh theo phong thủy. Đặc biệt, màu nâu đất giúp cho bản mệnh có thể cải vận, thu hút tài lộc, đón bình an.

Bên cạnh đó, mệnh Thổ cũng nên tránh mua những màu không hợp như xanh lá, xanh biển hay đen, vì nó thuộc màu tương khắc.

Mệnh thổ nên nuôi cá gì
Mệnh Thổ nuôi cá gì

Người mệnh Thổ nên nuôi cá gì?

Để chọn được loài cá thích hợp với bản mệnh, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau:

 • Cá nheo: cá nheo tượng trưng cho sự nhiệt huyết và xông xáo trên thương trường, do đó rất phù hợp với những người làm kinh doanh. Người mệnh Thổ nên nuôi loài cá này, vừa giúp bể cá đẹp hơn, vừa mang đến sự quyết đoán trong hành động.
 • Cá La Hán: cá La Hán không chỉ sở hữu ngoại hình đẹp mà còn giúp mang lại công danh, sự nghiệp và tiền bạc.
 • Cá Huyết Anh Vũ: loài cá sở hữu màu đỏ tươi như lửa, và cũng là loài cá phong thủy đứng đầu. Hầu hết người mang bản mệnh nào cũng có thể nuôi loài này vì đây là loài cá âm dương.

Đọc thêm: Nhân trung sấu tốt hay xấu? Các hình dáng nhân trung

Mệnh Thổ nên xăm hình gì?

Để mang lại may mắn, người mệnh Thổ khi xăm mình nên chú ý những nguyên tắc sau:

 • Về màu sắc hình xăm: nên sử dụng các màu đỏ, hồng, cam, tím, nâu, vàng nhạt,… đồng thời tránh những màu kỵ như xanh lam, xanh lá, xanh navy, đen, xám,…
 • Về loại hình xăm: bản mệnh nên xăm những hình liên quan đến yếu tố lửa hoặc đất như hình mặt trời, phượng hoàng, cá chép đỏ, đá, đất, tháp vàng,…
 • Về vị trí hình xăm: vị trí hình xăm hầu như không ảnh hưởng đến ý nghĩa hình xăm, nên chúng ta có thể xăm ở bất kỳ vị trí nào mà chúng ta thấy thích và phù hợp.
Mệnh thổ nên xăm hình gì
Mệnh Thổ xăm hình gì

Đá phong thủy phù hợp với người mạng Thổ

Thổ tượng trưng cho đất, do đó phù hợp với những hoạt động trồng trọt, nuôi trồng:

 • Họ nổi bật với tính cách khiêm tốn, trách nhiệm, lối sống ổn định, thích hợp với những loại đá quý có màu nâu đất, vàng trầm như mắt hổ vàng.
 • Người mệnh Thổ cũng có các tính và yêu thích cuộc sống năng động, có thể chọn những màu đá như đỏ, cam, hồng để mang lại phú quý (thạch anh hồng).

Mệnh Thổ là một trong những yếu tố tạo nên âm dương ngũ hành. Việc am hiểu về ngũ hành bản mệnh là rất cần thiết, giúp chúng ta có những sự lựa chọn sáng suốt, mang lại thành công nhất định trong cuộc sống. Mong rằng bài viết mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích và thú vị, hẹn gặp lại trong những bài viết sau của chúng tôi nhé!

Trả lời