Mức phạt không có bằng lái xe máy năm 2022 là bao nhiêu?

Mức phạt không có bằng lái xe máy năm 2022 là bao nhiêu?

0 Comments

Bằng lái xe là loại giấy tờ không thể thiếu được khi điều khiển xe máy. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa tuân thủ mang đầy đủ các loại giấy tờ khi đi xe. Vậy mức phạt không có bằng lái xe máy là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về mức phạt của lỗi này qua những thông tin dưới đây.

Mức phạt không có bằng lái xe máy
Tìm hiểu về mức phạt không có bằng lái xe máy 2021, 2022

Các loại giấy tờ cần phải mang theo bên người khi điều khiển xe máy

Căn cứ vào khoản 2, Điều 58 của Luật giao thông đường bộ thì người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông cần phải có đầy đủ 4 loại giấy tờ sau đây:

  • Giấy đăng ký xe.
  • Giấy phép lái xe.
  • Giấy chứng nhận kiểm định độ an toàn về kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. 

Như vậy, giấy phép lái xe chính là một trong 4 loại giấy tờ bắt buộc mà người lái xe máy phải có và mang theo khi tham gia giao thông. Trường hợp, chủ xe máy không có hoặc không mang theo sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, xe máy điện là phương tiện đang được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Bởi khả năng vận hành mạnh mẽ, an toàn, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Theo khoản 1, Điều 3 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP đã quy định người điều khiển xe máy điện có dung tích xi – lanh trên 50cm3 hoặc công suất động cơ điện trên 4kW thì bắt buộc phải có bằng lái xe. 

Mức phạt không có bằng lái xe máy 2022 như nào?

Mức phạt không có bằng lái xe máy năm 2022
Không mang bằng lái xe khi lưu thông xe máy bị phạt như nào?

Khi các bạn điều khiển xe máy lưu thông trên đường mà không mang theo bằng lái, nếu gặp cảnh sát giao thông kiểm tra thì sẽ bị phạt. Căn cứ vào khoản 5, Điều 21 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt không có bằng lái xe máy 2022 như sau:

  • Phạt tiền từ 1.000.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ trong trường hợp người lái xe điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh dưới 175cm3 và những loại xe tương tự.
  • Phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ trong trường hợp người lái xe điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh trên 175cm3 và xe mô tô 3 bánh.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm i, khoản 1, điều 82 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP, ngoài việc bị phạt hành chính ra thì người lái xe còn có thể bị giữ phương tiện và các loại giấy tờ có liên quan trong thời hạn tối đa là 7 ngày để ngăn chặn những hành vi vi phạm. 

Mức phạt khi quên mang bằng lái xe máy

Căn cứ vào quy định tại khoản 2, điều 21 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP, nếu các bạn quên không mang theo bằng lái xe khi tham gia giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ/lần vi phạm. Vậy làm thế nào để chứng minh được với CSGT là mình quên bằng lái xe ở nhà?

Theo khoản 3, điều 82 của nghị định 123/2021/NĐ-CP, trong trường hợp người điều khiển xe máy không xuất trình được bằng lái xe sẽ bị xử phạt về lỗi không có giấy phép lái xe, bị giữ phương tiện và có phiếu hẹn.

Trong thời hạn được hẹn đến giải quyết, nếu các bạn xuất trình được Giấy phép lái xe sẽ được hạ mức phạt từ không có bằng lái xuống mức phạt không mang theo giấy phép lái xe. Ngược lại, nếu các bạn để quá hạn mà không xuất trình được giấy phép lái xe thì sẽ vẫn phải chịu mức phạt như ban đầu.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tra cứu căn cước công dân nhanh và chính xác

Hướng dẫn làm thủ tục sang tên xe máy năm 2022

Quy trình về đăng ký và thi bằng lái xe máy

Để tránh bị xử phạt các lỗi liên quan đến bằng lái xe như đã nêu ở trên thì các bạn nên chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật. Đặc biệt là phải mang theo đầy đủ 4 loại giấy tờ bắt buộc khi điều khiển xe máy tham gia giao thông. Trong trường hợp chưa có bằng lái xe, các bạn nên chủ động đăng ký và thi bằng lái xe sớm. 

Quy trình đăng ký và thi bằng lái xe máy
Nên đăng ký thi bằng lái sớm để đảm bảo không bị phạt trong quá trình lái xe

Quy trình đăng ký và thi bằng cũng rất đơn giản bao gồm 4 bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị rồi nộp hồ sơ tại các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe.
  • Bước 2: Tham gia khóa học lý thuyết và thực hành của trung tâm đào tạo và sát hạch.
  • Bước 3: Tham gia thi sát hạch giấy phép lái xe bằng A1 hoặc A2 chính thức.
  • Bước 4: Nếu thi sát hạch thành công thì các bạn sẽ nhận được bằng lái theo đúng phiếu hẹn.

Lệ phí phải nộp khi thi bằng lái xe A1 là 450.000 VNĐ và bằng lái xe A2 là 1.850.000 VNĐ. Sau khoảng 2 tuần thì các bạn sẽ nhận được bằng lái xe.

Như vậy, nếu các bạn không có bằng lái xe hoặc có nhưng không mang theo thì đều sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Để tránh tình trạng phải đóng các mức phạt không có bằng lái xe máy thì các bạn cần phải bổ sung đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết và mang theo bên mình. 

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về mức phạt không có bằng lái xe máy. Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu rõ hơn và không mắc lỗi này trong quá trình tham gia giao thông.

Trả lời