Nato là gì? Tổ chức Nato gồm những nước nào?

Nato là gì? Tổ chức Nato gồm những nước nào?

0 Comments

Trong bối cảnh xung đột giữa Nga – Ukraine gay gắt trong thời gian vừa qua. Nato là cụm từ được rất nhiều người tìm kiếm, tranh luận để hiểu rõ hơn về nguyên nhân khiến Nga mang quân đánh chiếm Ukraine. Vậy Nato là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về tổ chức này qua những thông tin chi tiết ở dưới đây nhé!

Nato là gì?

“Nato là gì?” được rất nhiều người tìm hiểu trong thời gian gần đây. Thực ra, nato chính là từ viết tắt của cụm từ North Atlantic Treaty Organization, là tên gọi của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Nato là gì
Tìm hiểu về hiệp hội Nato là gì?

Đây chính là khối liên minh quân sự được thành lập dựa trên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương được ký kết vào ngày 04/04/1949 bao gồm Mỹ và một số nước ở châu Âu khác. Tổ chức này được xem là khối quân sự – chính trị lớn nhất trên thế giới có sự liên kết giữa các nước châu Âu, Hoa Kỳ và Canada.

Trụ sở của tổ chức Nato được đặt tại Brussels của Bỉ và đứng đầu bộ tư lệnh châu Âu là vị Tư lệnh tối cao (một tướng của Mỹ).

Mục tiêu hoạt động của khối quân sự Nato

Sau khi tìm hiểu kỹ nội dung tổ chức Nato là gì ở bên trên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về mục tiêu của khối quân sự này qua những thông tin dưới đây. 

Một trong những mục tiêu được tuyên bố của Nato là để kiềm chế bất kỳ một hình thức xâm lược lãnh thổ nào đối với các quốc gia thành viên. Cơ quan chính trị cao nhất của Nato gọi là Hội đồng Bắc Đại Tây Dương (Hội đồng Nato). Trong đó bao gồm những đại diện của tất cả các nước thành viên và có nhiệm vụ tiến hành thảo luận, được ra ý kiến trong các phiên họp dưới sự chủ trì của Tổng thư ký NATO. Tổng thư ký của tổ chức Nato hiện nay là Jens Stoltenberg.

Khối nato là gì
Khối Nato là gì? Mục đích của việc thành lập Nato là gì?

Mục đích thành lập của khối quân sự Nato trên thực tế là để ngăn chặn sự ảnh hưởng, phát triển bành trướng của chủ nghĩa cộng sản và Liên Xô lúc bấy giờ. Việc thành lập Nato đã dẫn đến việc các nước cộng sản cùng nhau thành lập khối Warszawa để đối trọng cho cân bằng. Sự đối địch và chạy đua vũ trang của hai khối quân sự đối địch này thể hiện rõ nhất là cuộc Chiến tranh Lạnh trong nửa cuối thế kỷ 20.

Những năm đầu tiên thành lập, Nato chỉ là một liên minh về chính trị. Tuy nhiên, do cuộc chiến tranh của Triều Tiên tác động nên một tổ chức quân sự hợp nhất đã được thành lập. Nghi ngờ rằng liên kết của các nước châu Âu và châu Mỹ đang bị yếu đi cũng như khả năng phòng thủ của Nato trước khả năng mở rộng của nhà nước Liên Xô cũ. Năm 1966, Pháp đã rút khỏi Bộ Chỉ huy quân sự của Nato nhưng không rút khỏi Nato. Năm 2009, với số phiếu áp đảo của quốc hội dưới sự lãnh đạo của tổng thống Nicolas Sarkozy, Pháp đã quay trở lại khối liên minh Nato.

Sau khi bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, tổ chức này đã bị lôi cuốn vào cuộc phân chia của nước Nam Tư. Đây là lần đầu tiên khối liên minh Nato tham dự quân sự tại Bosna và Hercegovina trong khoảng thời gian từ 1992 – 1995. Năm 1999, tổ chức này đã thả bom Serbia trong cuộc nội chiến ở Kosovo. Các nước trong khối quân sự này lại có mối quan hệ tốt đẹp hơn rất nhiều so với những nước thuộc khối đối đầu Warszawa. Rất nhiều nước từng thuộc khối Warszawa cũng đã gia nhập Nato từ năm 1999 cho đến 2004.

Ngày 1/4/2009, số thành viên của khối quân sự Nato đã lên đến 28 nước với sự gia nhập của Albania và Croatia. Từ sau sự kiện 11/9/2001, Nato đã tập trung vào những thử thách mới hơn, trong đó có đưa quân đến Afghanistan và Iraq.

Chi phí quân sự của Nato chiếm 70% ngân sách quân sự thế giới. Riêng Mỹ đã chiếm đến 50%, Anh, Pháp, Đức và Ý cũng gộp lại chiếm 15% chi phí quân sự của thế giới.

Khối Nato gồm có những nước nào?

Khối Nato hoạt động rất mạnh và được nhiều nước quan tâm, muốn gia nhập. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem có những nước nào là thành viên của Nato ở dưới đây nhé! 

Liên minh Nato là gì
Liên minh Nato là gì? Nato gồm những nước nào?
    • Thành viên sáng lập gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Bỉ, Bồ Đào Nha, Canada, Đan Mạch, Hà Lan, Ireland, Luxembourg, Na Uy, Ý.
  • Thành viên tham gia trong thời gian Chiến tranh Lạnh: Thổ Nhĩ Kỳ (18 tháng 2 năm 1952), Hy Lạp (18 tháng 2 năm 1952), CHLB Đức (9 tháng 5 năm 1955), Tây Ban Nha (30 tháng 5 năm 1982).
  • Thành viên gia nhập sau chiến tranh lạnh: Ba Lan (12 tháng 3 năm 1999), Cộng hoà Séc (12/3/1999), Hungary (12/3/1999), Bulgaria (29/3/2004), Estonia (29/3/2004), Latvia (29/3/2004), Litva (29/3/2004), Romania (29/3/2004), Slovakia (29/3/2004), Slovenia (29/3/2004), Croatia (1/4/2009), Albania (1/ 4/2009), Montenegro (5/6/2017), Bắc Macedonia (27/3/ 2020)

Như vậy, cho tới thời điểm hiện tại thì khối Nato có tổng cộng 30 thành viên. 

Trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine có nguyên nhân liên quan đến tổ chức Nato. 

Xem thêm:

MDRT là gì? Lợi ích và yêu cầu của các thành viên MDRT là gì?

Nguyên nhân dẫn đến cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine

Chính quyền Ukraine đã lựa chọn thân với phương Tây thay vì với nước láng giềng của Mình nên đã viết đơn xin gia nhập Nato. Tuy Nato chưa có ký định kết nạp nhưng điều này đã khiến cho Nga nổi giận. Vì trong những năm qua, nước này đã hỗ trợ về kinh tế, giáo dục cho nước này sau khi Liên Xô tan giã lên đến 250 tỷ USD. Vậy mà những người Nga sống ở Ukraina muốn bảo tồn bản sắc, văn hóa của Liên Xô lại bị kỳ thị.  

Nguyên nhân dẫn đến cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine
Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine

Ngoài ra, Nga và Nato luôn ở trạng thái đối địch và kìm hãm nhau. Chính vì vậy nước Nga lo ngại khi Ukraine gia nhập Nato sẽ khiến cho nước này không còn được an toàn. Hơn nữa, Ukraine còn sở hữu công nghệ hạt nhân được tạo ra từ Liên Xô cũ. Nếu Ukraine nhận hỗ trợ và sở hữu vũ khí hủy diệt hạng nặng này sẽ gây nguy hiểm cho an ninh của Nga. Ngoài ra, trong hiến pháp của Ukraine cấm các tổ chức quân sự nước ngoài thiết lập trên lãnh thổ của họ. Nhưng thực tế, chính quyền mới lại thực hiện ngược lại, các nước trong khối quân sự Nato đã tạo căn cứ và tập trận trên lãnh thổ của nước này. Điều này khiến Nga nghĩ rằng họ đang hướng vào mình. Chính vì vậy để đảm bảo an ninh, Nga đã tuyên bố tiến hành các hoạt động quân sự với Ukraine.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về nội dung Nato là gì? Hy vọng bài viết mang đến những kiến thức hữu ích để các bạn hiểu rõ hơn về tổ chức này.

Trả lời