Nguyên nhân máy bơm nước không chạy và cách khắc phục

Nguyên nhân máy bơm nước không chạy và cách khắc phục

0 Comments

Máy bơm nước là một phát minh cực kỳ hữu ích giúp đỡ con người từ sinh hoạt, tưới tiêu đến xây dựng, sản xuất. Tuy nhiên, chiếc máy bơm nào cũng sẽ xuất hiện vài lỗi trục trặc không mong muốn như cháy máy, nóng máy,… Đặc biệt, máy không chạy là hư hỏng xảy ra khá thường xuyên. Vậy nguyên nhân máy bơm nước không chạy và cách khắc phục là gì? Maybomruaxe.net sẽ giúp bạn trả lời trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân nào khiến máy bơm không chạy?

Nguồn điện ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động của máy bơm
Nguồn điện ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động của máy bơm

Khi xác định được chính xác nguyên nhân hỏng hóc của bất kỳ thiết bị nào, cũng sẽ giúp người dùng có thể giải quyết một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất. Máy bơm gặp lỗi bởi nhà sản xuất và vẫn còn thời gian bảo hành thì bạn cần liên hệ với nhà sản xuất để được bảo hành hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nếu sử dụng đã quá lâu mà máy bơm bị trục trặc do người dùng thì bạn có thể tự xử lý hoặc nhờ đến những người có chuyên môn. Một số nguyên nhân chủ yếu khiến máy bơm không chạy như:

 • Máy bơm không được cấp nguồn điện vào: do nguồn dây bị đứt, chưa cắm phích cắm điện vào ổ, phích cắm bị lỏng hoặc han rỉ.

 • Không có nguồn nước để máy bơm có thể tiến hành quá trình hoạt động.

 • Nguồn điện cung cấp cho máy bơm quá yếu, không đủ cho máy bơm có thể chạy. Nhiều trường hợp có thể do máy bơm không chạy vì nguồn điện mất đi pha mát.

 • Máy bị kẹt 

 • Tụ điện bị khô hoặc thủng

 • Động cơ máy bị cháy cũng là một nguyên nhân

Cách khắc phục sự cố này là gì?

Bạn có thể khắc phục máy bơm không chạy bằng một số cách sau. Tùy từng trường hợp cụ thể mà áp dụng để có kết quả tốt nhất.

Sửa chữa những hư hỏng đơn giản tại nhà giúp tiết kiệm chi phí
Sửa chữa những hư hỏng đơn giản tại nhà giúp tiết kiệm chi phí
 • Trước tiên, bạn cần kiểm tra lại hệ thống điện và phích cắm điện của máy bơm có gặp vấn đề gì hay không. Máy bơm không chạy vì nguồn điện yếu thì bạn có thể bố trí thêm ổn áp để máy tăng điện áp lên. 

 • Máy bơm bị khét là dấu hiệu động cơ đã bị cháy, dẫn đến máy không thể hoạt động được. Tiến hành tháo động cơ để kiểm tra và có thể quấn lại dây đồng nếu cần thiết.

 • Lau dọn buồng bơm cho sạch sẽ, tránh để lâu ngày nhiều tạp chất lắng đọng bên trong gây tắc buồng bơm.

 • Khi bi máy bị kẹt, hãy kiểm tra để bảo dưỡng và thay mới bi

 • Thay thế tụ điện mới khi phát hiện có dấu hiệu bất thường

 • Nguồn điện và phao nước cũng cần phải sửa chữa nếu không may hệ thống điện bị mất pha, phao điện gặp hỏng hóc.

Những hư hỏng đơn giản thì bạn có thể sửa chữa tại nhà. Trường hợp không có kinh nghiệm thì bạn nên mang đến trung tâm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa hiệu quả nhất

>> Xem thêm: Nguyên nhân máy bơm nước bị cháy và cách khắc phục

Một số điểm lưu ý khi sử dụng máy bơm nước

Sử dụng máy đúng cách giúp máy bền hơn
Sử dụng máy đúng cách giúp máy bền hơn
 • Điện áp không đủ hoặc thấp hơn 160V thì động cơ máy bơm sẽ không thể hoạt động. Lúc này, cần phải lắp thêm một ổn áp riêng cho máy. Tình trạng kéo dài sẽ khiến máy bơm phát ra tiếng hú, nặng hơn có thể nổ tụ. Vì vậy, khi nghe  tiếng máy bơm hú  thì bạn cần phải tắt điện ngay lập tức. 

 • Sử dụng các loại máy bơm ly tâm nếu gia đình bạn có giếng sâu, bể ngầm để nước có thể có lên cao hiệu quả. Mồi nước trước khi dùng để có quá trình sử dụng hiệu quả hơn, lắp thêm van một chiều vào ống đẩy và hút của thiết bị. 

 • Lựa chọn loại ống bơm có kích thước có đường kính 34mm và đầu ra nhỏ hơn có đường kính 27mm. Thường xuyên kiểm tra để chắc chắn nguồn nước cung cấp cho máy ổn định.

Máy bơm bị hỏng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh hoạt và sản xuất. Nắm chắc được nguyên nhân máy bơm nước không chạy và cách khắc phục sẽ giúp cho bạn đỡ tốn kém về thời gian và tiền bạc trong việc sửa chữa. Mong rằng những thông tin này mang lại kiến thức bổ ích cho bạn.

Trả lời