Những bước cơ bản giúp xe dễ dàng khởi động vào buổi sáng

Những bước cơ bản giúp xe dễ dàng khởi động vào buổi sáng

0 Comments

Vào buổi sáng những ngày trời mưa, độ ẩm trong không khí tăng cao khiến cho chiếc xe máy của bạn mãi không khởi động được. Đây là tình trạng khá thường gặp nhất là đối với những xe máy cũ sử dụng chế hoà khí. Vậy làm sao để đối phó với vấn đề này? Hãy tham khảo ngay mẹo giúp xe dễ dàng khởi động vào buổi sáng của chúng tôi sau đây.

Khởi động cần đạp trước khi mở khoá

Việc trời mưa gió hay vào mùa đông, thì  sau 1 đêm khiến động cơ nguội đi, nên rất khó khăn khi khởi động xe vào buổi sáng. Việc đạp cần đạp của xe trước khi mở khoá sẽ giúp làm nóng động cơ. Nó giống như việc một vận động viên cần phải tập những bài khỏi động trước khi bước vào cuộc thi đấu.

Đạp cần đạp khoảng 7- 10 lần để làm nóng động cơ
Đạp cần đạp khoảng 7- 10 lần để làm nóng động cơ

Trước khi mở khoá bạn nên đạp cần đạp khoảng 7 đến 10 lần, việc này sẽ giúp cho các hệ thống bên trong khởi động khỏi trạng thái tĩnh suốt 1 đêm, dầu khuấy động bôi tốt hơn, để giúp các khâu khớp vận hành đều hơn. Sau đó bạn bật khoá và có thể đạp thêm vài lần nữa để khởi động luôn máy. Đây là cách để hạn chế và giảm tải cho mô tơ đề và cũng là bí quyết để bảo vệ chiếc xe của bạn tốt hơn, bền hơn trong quá trình sử dụng.

Tắt các thiết bị điện trên xe

Việc tiếp theo của bạn phải làm trước khi khởi động xe vào buổi sáng là phải tắt hết các thiết bị điện trên xe đi. Bởi ắc quy chính là nguồn cung cấp điện chính khi động cơ chưa làm việc. Chính vì thế cho nên mỗi phụ tải sử dụng điện sẽ làm giảm bớt đi khả năng cấp điện để mô tơ khởi động xe. Nhất là đối với những xe cũ thì việc khởi động sẽ càng gặp khó khăn hơn.

Việc tắt điện và các phụ tải sẽ giúp cho điện trong ắc quy dồn hết cho khởi động xe. Các phụ tải cần tắt như đèn xi nhan, đèn chính.

Kéo cần gạt gió

Kéo cần gạt gió để giảm không khí trong buồng đốt
Kéo cần gạt gió để giảm không khí trong buồng đốt

Cần gạt gió hay còn gọi là le gió, nó nằm ở vị trí bên ghi đông trái có kết nối với một dây thép. Vào buổi sáng bạn nên kéo cần gạt gió này sang phía bên tay trái của mình. Mục đích chính là để đóng bớt lượng không khí đi vào buồng đốt, nhằm làm cho không khí và xăng trở nên đậm đặc hơn khiến xe dễ nổ máy. Sau khi kéo cần gạt gió bạn nên sử dụng cần đạp thay vì mô tơ đề.

Và một lưu ý là khi bạn sử dụng cần gạt gió này thì không nên vặn ống ga. Vặn ống ga sẽ khiến lượng gió tràn vào buồng đốt nhiều hơn.

Và sau khi khởi động được nhớ đẩy cần gạt về vị trí ban đầu để tránh nghe tiếng nổ lạ hoắc của xe mình, hoặc đi được 1 quãng rồi xe chết máy do không đủ không khi lưu thông trong buồng đốt nhé.

Không vừa đề vừa vặn ga

Đây là sai lầm mà nhiều người mắc phải nhất khi khởi động xe vào buổi sáng, bỏi vì họ nghĩ như vậy sẽ khiến xăng xuống nhiều hơn và giúp xe khởi động dễ dàng hơn, nhất là với chị em phụ nữ. 

Tuy nhiên sai lầm này khiến xe của bạn rơi vào tình trạng ngộp xăng do xăng xuống quá nhiều. Và làm cho việc khởi động chiếc xe thân yêu của bạn lại càng thêm khó khăn. Hơn nữa còn đẩy nhanh quá trình mài mòn các chi tiết xe, khiến chúng hư hỏng nhanh hơn.

Không nên vừa đề vừa vặn ống ga
Không nên vừa đề vừa vặn ống ga

Ngoài ra nếu xe khó khởi động bạn không nên níu đề liên tục. Sẽ làm cho mô tơ bị hụt hơi và càng khó để khởi động. Nếu 1 lần không được bạn cho nghỉ khoảng 10s sau lại khởi động tiếp.

Mẹo giúp động cơ xe luôn khoẻ

Ngoài những cách trên thì việc giữ cho động cơ xe luôn khoẻ. Để giúp bạn khởi động dễ dàng hơn vào buổi sáng. Thì bạn cần loại bỏ các vết bẩn, bùn đất bám vào động cơ. Hay làm sạch tấm lọc gió bằng cách rửa xe thường xuyên, nhất là vào những ngày trời mưa gió. 

Việc mua và sở hữu máy xịt rửa xe gia đình là một trong những giải pháp thông minh. Để giúp cho chiếc xe của bạn luôn mới và các bộ phận, chi tiết máy. Lúc nào cùng được đảm bảo tốt nhất khiến xe khởi động, vận hành tốt hơn.

Trên đây là những cách giúp xe dễ dàng khởi động vào buổi sáng sớm, hãy lưu ngay vào sổ tay của mình để không bị muộn giờ làm khi chiếc xe thân yêu của bạn đột nhiên “giở chứng” nhé. Chúc bạn thành công.

 

Trả lời