Những Bước Thay Lốp Xe ô tô Đảm Bảo An Toàn Nhất

Những Bước Thay Lốp Xe ô tô Đảm Bảo An Toàn Nhất

0 Comments

Bị kẹt giữa đường vắng với một chiếc lốp ô tô xẹp lép, ngay lúc này điện thoại lại sập nguồn. Đây hẳn là điều khiến nhiều tài xế lo sợ khi đi xa. Tuy nhiên việc tự tay tháo lắp một chiếc lốp lại không hề khó như bạn nghĩ. Bạn hoàn toàn có thể tự mình tháo lắp một chiếc lốp mới chỉ cần dựa vào các bước cơ bản dưới đây.

Bước 1: Tìm một chỗ đất phẳng và an toàn

Việc chọn một khu đất phẳng, chắc chắn là một điều cần thiết để bạn có thể thực hiện các thao tác thay lắp lốp ô tô. Bởi nó giúp tránh được những rủi ro nguy cơ bánh lăn khi bạn đang thực hiện thay lốp. Hoặc trong trường hợp xe đậu gần đường đi hãy đưa xe ra khỏi đó và bật đèn khẩn cấp.

Việc đỗ xe ở nơi có mặt phẳng rộng, chắc chắn là cần thiết
Việc đỗ xe ở nơi có mặt phẳng rộng, chắc chắn là cần thiết

Bước 2: Kéo tay phanh và về số vị trí đậu và bật đèn cảnh báo

Một khi đã dừng xe, phải luôn cài phanh tay khi cần chuẩn bị thay lốp. Giúp tránh tình trạng xe có thể trôi khi đang xử lý thay lốp.

Việc bật đèn cảnh báo nhằm phát tín hiệu cho các phương tiện khác nhìn thấy bạn rõ hơn. Và tránh xa khi xe không thể táp ở khu vực lề đường.

Bước 3: Dùng tấm cao su chặn bánh xe

Mặc dù đã cài tay phanh về vị trí đậu những để đảm bảo hơn nữa bạn vẫn nên đặt miếng cao su chặn ở các lốp xe. Còn lại hoặc cũng có thể lấy các viên gạch, đá lớn xung quanh thay thế.

Dùng miếng cao su hoặc các viên gạch đá lớn chèn bánh xe khỏi trôi lăn
Dùng miếng cao su hoặc các viên gạch đá lớn chèn bánh xe khỏi trôi lăn

Bước 4: Thay ốc bánh xe

Khi đã chặn bánh xe an toàn sẽ tiến hành thay ốc bánh xe. Việc này khá đơn giản khi dựa vào các dụng cụ sửa chữa (có sẵn). Xoay ốc mâm xe ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi nào ốc được nới lỏng. Chỉ nên nới lỏng ốc từ ¼ đến ½ vòng ốc và chờ đến khi tháo toàn bộ lốp khỏi xe.

Bước 5: Đặt con đội

Con đội là một dụng cụ để kích bánh xe được nâng lên nhằm giúp cho việc thay lốp diễn ra dễ dàng hơn. Nơi thích hợp nhất để gắn con đội là phần dưới của xe ngay gần vị trí lốp cần thay.

Ở nhiều loại xe có sẵn phần khung nhựa phía dưới với một khoảng nhỏ. Được trang bị bằng kim loại để gắn con đội.

Để đảm bảo an toàn. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng con đội tròn hướng dẫn sử dụng xe.

Đặt con đội ở vị trí gần lốp cần thay mới
Đặt con đội ở vị trí gần lốp cần thay mới

Bước 6: Tiến hành nâng xe

Đặt một mảnh gỗ dày 5x15cm đặt dưới con đội trước khi nâng xe. Sau đó tiến hành nâng xe sao cho vị trí từ lốp xe bị hỏng cách mặt đất khoảng 15cm.

Trong quá trình nâng xe và nâng xong không nên để bất cứ bộ phận nào cơ thể dưới gầm xe. 

Dùng con đội để nâng xe
Dùng con đội để nâng xe

Bước 7: Tháo ốc bánh xe

Thao tác này là thao tác tiếp theo của bước 4. Bạn chỉ cần dùng tay tháo các ốc rời khỏi bánh xe là được.

Bước 8: Tháo lốp bị thủng

Dùng tay nắm lấy phần mặt lốp và kéo nhẹ về phía người tháo cho đến khi bánh xe được tháo hẳn ra khỏi trục. Sau khi lấy được lốp ra khỏi trục nên đặt lốp nằm ngang để lốp không bị lăn.

Bước 9: Lắp lốp dự phòng

Lấy lốp dự phòng đặt vào trục bánh bằng cách xoay mâm xe đến bao giờ khớp vào các trục ốc. Xoay nhẹ nhàng cho đến khi các trục ốc xuất hiện. Dùng tay siết chặt ốc nhất có thể và dùng dụng cụ siết kiểm tra lại khi đã hạ xe xuống.

Lắp lốp dự phòng một cách nhẹ nhàng, cẩn thận
Lắp lốp dự phòng một cách nhẹ nhàng, cẩn thận

Bước 10: Hạ xe xuống và siết ốc

Lúc này lại sử dụng con đội để hạ xe xuống cho đến khi nào lốp mới chạm hẳn xuống mặt đường. Sau đó dùng dụng cụ siết ốc siết chặt lại các vị trí ốc trên lốp xe. Di chuyển con đội ra và siết ốc lại một lần nữa cho chắc chắn.

Ngoài ra để đảm bảo an toàn khi vận hành cần kiểm tra áp suất lốp dự phòng. Nhằm đảm bảo an toàn khi lái xe.

Hãy mua máy rửa xe gia đình để vệ sinh ô tô cũng như làm sạch lốp xe để chắc chắn không có dị vật hay đinh ngăm vào lốp xe của bạn.

Trên đây là cách tự thay bánh lốp xe khi bạn không thể cầu cứu được ai hoặc tự mình muốn thực hiện. Thật ra việc thay chúng không quá khó, chỉ cần một chút cố gắng, nỗ lực của bạn là có thể làm được.

Chúc bạn có được kinh nghiệm tự thay lốp an toàn từ bài viết này.

Mọi vấn đề thắc mắc bạn có thể gọi tới số hotline. 0912 370 282 – 0961 071 282 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

 

Trả lời