Những dấu hiệu cho thấy động cơ ô tô cần bảo trì ngay lập tức

Những dấu hiệu cho thấy động cơ ô tô cần bảo trì ngay lập tức

0 Comments

Tất cả những phương tiện tham gia giao thông đều có nguy cơ hỏng hóc sau một thời gian sử dụng. Việc sớm nhận biết những dấu hiệu bất thường sẽ giúp người sử dụng kịp thời sửa chữa, ngăn chặn những hỏng hóc nghiêm trọng. Vậy những dấu hiệu nhận biết này là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được những kỹ năng hữu ích nhất.

Những dấu hiệu cho thấy động cơ ô tô cần bảo trì

Nhả nhiều khói khi chạy

Khi thấy xe xuất hiện các luồng khói dày đặc và nặng mùi. Đây là dấu hiệu cho thấy động cơ của xe nhả nhiều khói nên nghĩ ngay tới trường hợp xe đang gặp vấn đề về động cơ. Thậm chí với các mẫu xe máy dầu thường nhả khói nhiều hơn động cơ xăng. Vì vậy, người dùng nên đặc biệt chú ý dấu hiệu này khi xuất hiện trên xe của mình. Bởi nếu phát hiện vấn đề sớm có thể sửa chữa nhanh chóng với mức chi phí thấp.

Người dùng có thể dựa vào những màu khói khác nhau để phát hiện bệnh của xe hơi. Cụ thể:

Màu khói cho thấy động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Màu khói cho thấy động cơ ô tô đang gặp vấn đề

-Khói có màu đen: Có thể lượng nhiên liệu quá nhiều so với mức cần thiết của động cơ, hỗn hợp khí quá giàu và quá trình đốt cháy xảy ra không hoàn toàn.

-Khói màu trắng: Đây là dấu hiệu cảnh báo gioăng đầu xi-lanh bị lỗi  hoặc bộ phận vòi phun có vấn đề (động cơ dầu) nên khiến động cơ đẩy nước ra ngoài theo ống xả.

-Khói màu xám: Khói này xuất hiện do nhiều nguyên nhân như: đầu xi-lanh bị lỗi, van thông hơi bị hỏng hoặc nước làm mát bị rò rỉ vào buồng đốt.

-Khói màu xanh: Nếu thấy khói này xuất hiện có nghĩa là gioăng cao su của xupap bị hở khiến động cơ đốt cháy dầu bôi trơn.

Khi gặp một trong những màu khói như trên xuất hiện, người dùng cần đem xe đi sửa chữa, bảo trì càng sớm càng tốt.

Xe bị rung, phát âm thanh lạ

Sau một thời gian sử dụng, xe có thể phát ra những âm thanh lạ như tiếng “cót két” khi chạy qua những chỗ dằn xóc. Đây là hiện tượng bình thường mà bất cứ xe nào cũng có thể gặp phải. Tuy nhiên, nếu xe phát ra những âm thanh lạ ngay cả khi di chuyển trong điều kiện bình thường thì người dùng nên kiểm tra lại hệ thống động cơ và các miếng bạc lót giảm xóc.

Xem thêm: Ô tô bị kẹt số, nguyên nhân và cách khắc phục

Động cơ ô tô phát ra những âm thanh lạ

Động cơ ô tô phát ra những âm thanh lạ

Trong trường hợp xe có tiếng va đập lớn khi đi qua ổ gà, ổ voi, người dùng nên kiểm tra gầm xe kỹ lưỡng. Xem các mối ghép hay có bộ phận nào bị nứt, vỡ hay rò rỉ không. Khi xe bị rung hoặc có tiếng kêu lọc xọc, người dùng nên đem xe tới các trung tâm sửa chữa ô tô để kiểm tra, xử lý.

Chất lỏng trong xe rò rỉ ra bên ngoài

Khi xe bị rò rỉ dầu máy , nước làm mát, dầu phanh, dầu truyền động, xăng,…có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu người dùng không xử lý kịp thời. Do đó, hãy quan sát thật kỹ nơi thường đỗ xe xem có chất lỏng nào rò rỉ không, nếu có phải dựa vào màu sắc để phân biệt. Trong đó:

Kiểm tra những vùng nước rò rỉ từ xe

Kiểm tra những vùng nước rò rỉ từ xe

-Dầu máy thường có màu nâu hoặc đen

-Nước làm mát có một số màu như: xanh, vàng, cam hoặc hồng

-Dầu phanh có màu nâu vàng hoặc không màu

-Xăng không có màu

-….

Khi thấy những chất lỏng này xuất hiện, người dùng nên chủ quan bỏ qua bất cứ một trường hợp nào dù là nhỏ nhất.

Hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống điện hoạt động không tốt

Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào thất thường ở hệ thống điện và đèn chiếu sáng của xe, người dùng nên kiểm tra ngay. Bằng cách quan sát hiệu suất của đèn khi khởi động máy nhưng không chạy cho tới khi tăng tốc từ từ.  Nhờ đó người dùng sẽ biết được chính xác cường độ sáng của hệ thống đèn có ổn định hay không.

Xem thêm: Máy rửa xe không lên áp nguyên nhân và cách khắc phục

Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống đèn chiếu sáng

Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống đèn chiếu sáng

Hệ thống điện hoạt động không tốt sẽ khiến một số nút bấm không hoạt động bình thường. Nếu có những dấu hiệu này, tốt nhất nên đem xe tới những trung tâm sửa chữa uy tín để bảo trì ngay lập tức.

Một số lỗi vặt khác

Bên cạnh những lỗi xe cơ bản trên, khi xe có những dấu hiệu: hao tốn nhiều nhiên liệu, động cơ khó khởi động, máy chạy ì, có tiếng động lạ khi chuyển số, dính côn,…người dùng cũng cần đem xe đi bảo dưỡng, bảo trì để phát hiện, sửa chữa kịp thời. Việc này cũng như đang bảo vệ sự an toàn của người lái trên mọi chặng đường di chuyển.

Như vậy, việc bảo trì ô tô là một việc làm cần thiết và có vai trò quan trọng. Vì vậy, người điều khiển phương tiện cần chú ý những dấu hiệu như trên xuất hiện để phòng tránh kịp thời. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp ích nhiều tới mọi người.

Trả lời