Những lỗi giao thông người Việt Nam thường xuyên vi phạm khi chạy xe

Những lỗi giao thông người Việt Nam thường xuyên vi phạm khi chạy xe

0 Comments

Tình trạng vi phạm luật an toàn giao thông thường xuyên xảy ra đối với người dân nước ta. Đặc biệt là những người khi điều khiển xe máy, tỷ lệ người vi phạm các lỗi cơ bản chiếm phần lớn do ý thức của mọi người chưa cao. Vậy đó là những lỗi nào thì bài viết dưới đây https://maybomruaxe.net/ sẽ cung cấp cho bạn đọc cùng biết.

Không đội mũ bảo hiểm

Tình trạng này không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Là một nước đông dân số và có tỷ lệ người tham gia giao thông bằng xe máy chiếm đến 80%. Tuy nhiên nhiều người khi tham gia giao thông thường có thói quen không đội mũ bảo hiểm, nhất là ở những vùng quê người dân còn chưa tuân thủ chấp hành.

Kể cả những người thành phố đôi khi vẫn vi phạm lỗi này. Vì đa số mọi người cho rằng đi gần nhà thì không nhất thiết phải đội hoặc đội mũ bảo hiểm gây khó chịu, vướng đầu, hỏng tóc,… hay thậm chí người dân đội những chiếc mũ bảo hiểm “chống đối” (mũ không đảm bảo chất lượng). Chính vì sự chủ quan đó nên đã có rất nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra. 

Tình trạng người dân khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm
Tình trạng người dân khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm

Người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng/lần vi phạm.

Dừng đèn đỏ trên phần đường dành cho người đi bộ

Đây là tình trạng thường gặp vào những giờ cao điểm tại các ngã tư, ngã năm do các xe máy khi có tín hiệu đèn đỏ vô tình dừng trên phần đường dành cho người đi bộ.

Nhưng đa số những trường hợp này đều bị công an phớt lờ vì nó cũng không gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Tuy nhiên, việc làm này không thể hiện được sự văn minh của người Việt trước sự chứng kiến của những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Việc dừng xe trên phần đường dành cho người đi bộ thiếu văn minh
Việc dừng xe trên phần đường dành cho người đi bộ thiếu văn minh

Nếu trường hợp bị phạt thì mức phạt sẽ từ 100.000 – 200.000đồng/lần vi phạm.

Không chạy đúng phần đường quy định

Việc xe máy chạy trên làn đường của ô tô là trường hợp xảy ra thường xuyên, đặc biệt vào những giờ cao điểm thì tình trạng này đã trở thành phổ biến. Hành vi này không những vi phạm luật an toàn giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro xảy ra va chạm với các xe di chuyển cùng chiều. 

Tình trạng lấn làn xe diễn ra phổ biến tiềm ẩn nhiều rủi ro
Tình trạng lấn làn xe diễn ra phổ biến tiềm ẩn nhiều rủi ro

Nếu bị bắt phạt thì lỗi này có thể phạt từ 800.000-1,2 triệu đồng. Đây là số tiền phạt không hề nhỏ nên những người tham gia giao thông nên biết và tránh vi phạm trường hợp này.

Sử dụng điện thoại khi đang điều khiển xe

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm bởi sự chủ quan của người điều khiển phương tiện. Mặc dù nếu vi phạm hành vi này có thể bị phạt từ 100.000 – 200.000 nhưng nhiều người vẫn làm ngơ và tiếp tục mắc sai lầm.

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cần tập trung cao độ quan sát đường đi nhưng chỉ vì một cuộc gọi của bạn bè hay người thân khiến người lái “sao nhãng” tay lái mà gây ra tai nạn.

Việc sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông gặp nhiều ở giới trẻ
Việc sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông gặp nhiều ở giới trẻ

Xe chạy trên vỉa hè

Tình trạng xe chạy trên vỉa hè có thể bắt gặp nhiều khi có tín hiệu đèn đỏ vừa dứt hoặc tình trạng tắc đường diễn ra thường xuyên. Vỉa hè là phần không gian dành cho người đi bộ nhưng do mật độ xe di chuyển quá đông nên người dân đã thi nhau lái phương tiện lên trên vỉa hè để đi nhanh hơn.

Người điều khiển xe đi trên vỉa hè có thể bị phạt 400.000 đồng/lần vi phạm. Ngoài ra, người điều khiển sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng nếu gây ra tai nạn.

Tình trạng người dân lấn lướt vỉa hè ngày càng phổ biến
Tình trạng người dân lấn lướt vỉa hè ngày càng phổ biến

Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị

Rất nhiều người có thói quen bật đèn pha khi đang chạy trong thành phố. Hành vi này không những vi phạm luật an toàn giao thông mà còn cho thấy người lái xe chưa có ý thức cao. Đèn pha chỉ được khi di chuyển khu vực ngoài đô thị và phải tắt khi có xe chạy ngược chiều. Người mắc lỗi này có thể bị phạt từ 80.000-100.000 đồng.

Như vậy, tình trạng người dân vi phạm luật an toàn giao thông là rất lớn. Nhà nước cần có những chính sách giáo dục, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức thực hiện đúng luật khi tham gia giao thông và có hình thức phạt nghiêm khắc khi vi phạm. Ngoài ra những người làm luật cần hoàn thành đúng trách nhiệm và nghĩa vụ của mình để răn đe những hành vi sai trái.

Trên đây là những thông tin chúng tôi thu tập được về một số lỗi phổ biến của người Việt khi đi xe máy. Rất mong những thông tin này sẽ giúp người đọc tránh khỏi tình trạng tương tự khi tham gia giao thông.

Trả lời