Nicholas Winton là ai mà được Google Doodle vinh danh

Nicholas Winton là ai mà được Google Doodle vinh danh

0 Comments

Nicholas Winton là người đàn ông thầm lặng giải cứu 669 đứa trẻ Do Thái và giữ kín câu chuyện đó không cho một ai biết. Ông được ca tụng là “một người anh hùng đích thực”, làm chính nghĩa mà không cần phải khoe khoang. Con người vĩ đại này là ai, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về cách sống đáng kính trọng của người đàn ông này.

Nicholas Winton là ai?

Nicholas Winton sinh ngày 19 tháng 5 năm 1909 và mất ngày 1 tháng 7 năm 2015 ở tuổi 106. Ông sinh ra và lớn lên tại West Hampstead, Anh. Ông được biết đến với việc tổ chức giải cứu 669 trẻ em Séc khỏi Tiệp Khắc bị phát xít Đức chiếm đóng trong 9 tháng trước khi chiến tranh nổ ra vào năm 1939. 

Nicholas Winton là ai

Nicholas Winton là người giải cứu 699 đứa trẻ Do thái

Tuy nhiên, câu chuyện này chỉ được công chúng biết đến vào năm 1988 khi được đăng trên That’s Life, một chương trình truyền hình của BBC do Esther Rantzen tổ chức. Năm 2003, ông được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ vì Dịch vụ cho Nhân loại vì hành động chính nghĩa này.

Câu chuyện về người anh hùng Praha – Nicholas Winton

Nicholas Winton được đi học đầy đủ mà không có bằng cấp, mặc dù ông rất xuất sắc trong môn đấu kiếm và được chọn vào đội tuyển Olympic Anh năm 1938, nhưng tiếc là các trận đấu đã bị hủy bỏ vì chiến tranh. Sau một thời gian ở nước ngoài và đạt được bằng cấp về ngân hàng, ông trở lại London và trở thành nhà môi giới tại Sở giao dịch chứng khoán London. Ông là một nhà xã hội chủ nghĩa nhiệt thành và kết bạn với nhiều thành viên Đảng Lao động. Bao gồm cả Aneurin Bevan và trở thành một phần của phe cánh tả lo ngại về những mối nguy hiểm do Đức Quốc xã gây ra.

Câu chuyện về người anh hùng Praha - Nicholas Winton

Nicholas Winton thời niên thiếu

Chuyến tàu sinh mệnh

Vào năm 1938, một người bạn, người đang hỗ trợ những người tị nạn ở miền tây Tiệp Khắc, đã đề nghị Winton bay đến Praha và giúp anh ta. Vào thời điểm này, ở Anh có một chương trình gọi là Kindertransport cho phép trẻ em Do Thái không có người đi kèm từ Đức và Áo vào nước này ở với các gia đình bản xứ. Winton đã tạo ra một hoạt động tương tự ở Tiệp Khắc và tại đây bắt đầu một thời kỳ vô cùng nguy hiểm, hối lộ, giả mạo và liên hệ bí mật với Gestapo. Ông đã đăng ký cho hơn 900 đứa trẻ và đầu năm 1939, ông trở lại London để quyên góp tiền, tìm nhà nuôi dưỡng và thu xếp phương tiện đi lại. 

Cuối cùng, vào tháng 3 năm 1939, kế hoạch của Winton đã được đền đáp và 20 đứa trẻ đầu tiên rời Praha bằng xe lửa. Trong năm tháng tiếp theo, tám chuyến tàu đã vượt qua được, nâng tổng số trẻ em được giải cứu lên 669 em.

Câu chuyện về người anh hùng Praha - Nicholas WintonHành trình giải cứu những đứa trẻ Do thái

Cuộc đời thầm lặng của Nicholas Winton

Năm 1940, sau khi hủy bỏ đăng ký là một người phản đối tận tâm, Winton gia nhập Lực lượng Không quân Hoàng gia và thăng cấp từ trung sĩ lên cấp sĩ quan bay thực chiến. Khi thôi nhiệm vụ vào tháng 5 năm 1954, ông vẫn giữ cấp bậc danh dự là trung úy.

Những việc làm trước đó của ông, những đứa trẻ được giải cứu đều được ghi tên lên một cuốn sổ và cất giữ chúng gọn vào một bên. Ông tiếp tục cuộc sống đời thường của mình xem như những cống hiến đó chưa từng xảy ra.

Câu chuyện về người anh hùng Praha - Nicholas Winton

Cuốn sổ giấu kín hành động chính nghĩa của Winton

Trong khi làm việc ở Paris sau chiến tranh, Winton gặp Grete, một thư ký Đan Mạch, họ kết hôn năm 1948 và có ba người con. Họ chuyển đến Maidenhead và sau khi nghỉ hưu Winton đã làm rất nhiều công việc thiện nguyện. Ông đã cố gắng ứng cử vào Hội đồng Thị trấn Maidenhead năm 1954 nhưng không thành công. Đáng buồn thay, con trai Robin của ông qua đời vì bệnh viêm màng não khi mới 6 tuổi và điều này đã thúc đẩy Winton hỗ trợ một tổ chức địa phương trở thành Maidenhead Mencap mà ông là chủ tịch trong hơn 40 năm. 

Ông cũng là người đồng sáng lập và là chủ tịch của Hiệp hội Abbeyfield Maidenhead và đó là vào năm 1983 khi ông được bổ nhiệm làm MBE cho công việc của mình trong việc thành lập các ngôi nhà Abbeyfield cho người già ở Anh.

Winton không nói gì về việc giải cứu những đứa trẻ của mình khỏi Tiệp Khắc và sự việc chỉ được đưa ra ánh sáng khi Grete phát hiện ra một cuốn sổ lưu niệm được giấu kín từ lâu với tên, hình ảnh và thư từ những gia đình biết ơn. Cô đã đưa cuốn sổ lưu niệm cho một nhà sử học Holocaust và điều này dẫn đến các bài báo trên báo và sự xuất hiện trên That’s Life của BBC, sau đó được công chúng trên toàn thế giới.

Tìm hiểu thêm:  Marsha P. Johnson là ai mà được Google doodle vinh danh

Chân dung người hùng được đưa ra ánh sáng

Năm 1988, chương trình That’s Life của BBC đón nhận sự tham gia của một vị khách mời đặc biệt là ông lão 79 tuổi. Ông lão được sắp xếp ngồi ở hàng đầu tiên của hội trường. Ông im lặng quan sát và thản nhiên theo dõi mọi thứ đang diễn ra. 

Nicholas Winton xuất hiện trong That’s Life của BBC

Nicholas Winton xuất hiện trong That’s Life của BBC

Lúc đó, người dẫn chương trình chậm rãi kể về câu chuyện xúc động năm xưa, rồi cô đặt ra câu hỏi với khán giả ngồi tại trường quay “Xin hỏi, ở đây có ai đã từng là đứa trẻ mà ông Nicholas Winton cứu hay không?”. Lúc này, cả hội trường gần như đồng loạt đứng lên, họ hướng mắt về phía ông lão với đầy sự biết ơn chân thành đối với vị anh hùng này. Những khán giả không ai khác mà đều là những đứa trẻ đã được Nicholas Winton cứu thoát năm nào. 

Những đứa trẻ tị tạn, khó khăn ngơ ngác đi theo chiếc xe được dẫn dắt nay đều đã trưởng thành, có những người đầu cũng đã bạc tóc. Nhưng tất cả, đều ghi nhớ khoảnh khắc năm xưa, ghi nhớ người đàn ông đã cho họ có được cuộc sống như hiện tại.

Các thành tựu mà Nicholas Winton đã đạt được

Sau khi chương trình được phát sóng, ông được biết đến ở khắp mọi nơi và ai cũng thấy quý mến, ngưỡng mộ về người đàn ông này. Không lâu sau, ông vinh dự nhận được các huân chương từ Chính phủ Séc, trong đó có cả huân chương tự do Prague. Đây là một trong những huân chương cao quý nhất mà Tổng thống Hoa Kỳ trao tặng cho những đóng góp đặc biệt trong việc giữ gìn an ninh công cộng và lợi ích quốc gia. Những thành tựu khác đáng nể của ông gồm có:

Các thành tựu mà Nicholas Winton đã đạt được

Tượng đài tưởng niệm công lao vĩ đại của Nicholas Winton

  • Vào năm 2003, cũng là năm Nicholas Winton hưởng thọ 94 tuổi, ông đã được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ.
  • Năm 2011, để tôn vinh những đóng góp cao quý của ông, các nhà phim Séc đã tái hiện lại hình ảnh của Nicholas Winton trong bộ phim “Gia đình của Nicky” cùng với tựa đề là “Người đàn ông Anh quốc đã thay đổi thế giới”.
  • Năm 2014, Nicholas Winton tiếp tục vinh dự được Tổng thống Cộng hoà Séc trao tặng danh hiệu Sư tử trắng và được ghi danh là vị anh hùng cộng hoà Séc.
  • Vào lên sinh nhật thứ 111, Nicholas Winton được vinh danh trên Google Doodle để tưởng nhớ về công lao vĩ đại mà ông đã tạo nên.

Trên đây là chia sẻ của maybomruaxe.net về người hùng được cả thế giới ngưỡng mộ Nicholas Winton. Người đàn ông này thực sự là tấm gương sáng để chúng ta hiểu ra rằng, có những việc tự bản thân chúng ta làm và cảm thấy hài lòng chứ không cần phải được nhiều người biết đến, làm được như vậy mới thực sự là đáng quý!

Trả lời