Nise Da Silveira là ai? Tìm hiểu về cuộc đời của vị bác sĩ tài ba này

Nise Da Silveira là ai? Tìm hiểu về cuộc đời của vị bác sĩ tài ba này

0 Comments

Nise Da Silveira được biết đến là một bác sĩ tiêu phong trong điều trị bệnh tâm thần bằng bộ môn mỹ thuật. Trong ngày sinh nhật của bà 15/02 vừa qua thì Google Doodle đã vinh danh bà như một nhân vật nổi tiếng và có sức ảnh hưởng đến toàn nhân loại. Hãy cùng tìm hiểu xem Nise Da Silveira là ai? Cùng những đóng góp to lớn của bà dưới nội dung bài viết bên dưới nhé!

Tìm hiểu Nise da Silveira là ai

Tìm hiểu Nise da Silveira là ai? 

Nise Da Silveira là ai? 

Nise Da Silveira là một chuyên gia ngành tâm thần học, đồng thời cũng là vị bác sĩ đầu tiên đã tiên phong trong lĩnh vực trị liệu bệnh tâm thần bằng mỹ thuật. Bà được biết đến vì đã dám lên án mạnh mẽ các phương pháp điều trị có tính chất xâm lấn với bệnh nhân tâm thần như giam giữ, sốc điện, liệu pháp insulin và cắt thùy não,…và không ngừng tìm kiếm một cách thức điều trị mới. 

Bà sinh vào ngày 15/02/1905 và mất ngày 30/10/1999, ở Maceió, vùng đông bắc Alagoas, Brazil. Năm 1926, bà đã tốt nghiệp ngành Y của trường Y Bahia khi mới 21 tuổi và là người phụ nữ duy nhất trong số 157 người theo học tại đây. Nữ bác sĩ đà dành cả thanh xuân để nghiên cứu tâm thần học và là người thành lập lên ngành phân tích tâm lý tại Brazil. Đồng thời, Nise Da Silveira cũng chính là học trò cưng của Carl Jung – người lập ra trường phái tâm lý học phân tích hiện nay. 

Nise Da Silveira là ai

Bà Nise da Silveira (ở giữa, áo trắng) thời trẻ

Nữ bác sĩ mất ngày 30/10/1999 tại thủ đô Rio De Janeiro ở tuổi 94. Trước khi qua đời, bà đã nhận được nhiều giải thưởng, huy chương cùng chức danh cao quý trên nhiều lĩnh vực. Không những thế, bản thân bà cũng chính là một thành viên chủ chốt sáng lập ra Cộng đồng Bệnh học Tâm thần quốc tế. Hiện nay, trụ sở chính của cơ sở này được đặt tại thủ đô Paris, Pháp. 

Nhằm tôn vinh cho những đóng góp và công lao to lớn của vị nữ bác sĩ tài giỏi Nise Da Silveira, đạo diễn Roberto Berliner đã tái hiện lại cuộc đời bà qua bộ phim Nise: The Heart of Madness. Bộ phim đã gặt hái được nhiều thành công và đoạt các giải thưởng lớn cho phim hay nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Tokyo năm 2015. 

Những cột mốc trong cuộc đời và sự nghiệp Nise Da Silveira

Cả cuộc đời của vị nữ bác sĩ tài năng này đã cống hiến hết mình vì sự nghiệp nghiên cứu phương pháp trị liệu cho bệnh nhân tâm thần. Sau đây, hãy cùng điểm qua một số mốc thời gian nổi bật của bà:

Năm 1933, khi bà có lần đầu tiên làm việc tại một bệnh viện tâm thần ở vùng ngoại ô thành phố Rio De Janeiro, Brazil. Tại đây, bà cảm thấy bất bình khi thực hiện các thủ tục về y tế vô cùng khó khăn và khắc nghiệt mà các bác sĩ chuyên ngành đưa vào để điều trị cho các bệnh nhân bị tâm thần. Bà đưa ra ý kiến đó là, thay vì dùng các liệu pháp sốc như giam giữ, sốc điện hay liệu pháp insulin và cắt thùy não thì hãy khuyến khích bệnh nhân vẽ. Bà trực tiếp gửi các bản vẽ cho người thầy của mình Carl Gustav Jung.

cuộc đời và sự nghiệp Nise Da Silveira

Bà đã khám phá ra phương pháp trị liệu bằng những bức “vẽ” 

Năm 1934, bà phải lĩnh án 18 tháng tù giam vì sở hữu văn chương Marxist do một y tá tại nơi làm việc tố cáo. Sau này, khi ra tù quay trở lại với công việc thì nữ bác sĩ lại càng thất vọng hơn bởi một loạt liệu pháp mà bà được chứng kiến lại càng thể hiện sự vô nhân đạo, bỏ mặc sức khỏe bệnh nhân tâm thần để đổi lấy cái gọi là yên ổn tại đây. 

Trong khoảng thời gian ở nhà tù, Nise Da Silveira đã ngẫm ra sự nhầm lẫn cơ bản giữa bệnh viện tâm thần và nhà tù. Nơi mà bệnh nhân sẽ bị coi là tù nhân, chịu đủ mọi hình thức tra tấn khủng khiếp nhưng nó lại mang vỏ bọc của sự tử tế và liệu pháp điều trị bệnh nhân. Ngay từ đầu, bà đã tỏ rõ quan điểm của bản thân là luôn bảo vệ quan điểm nhân văn trong Casa das Palmeiras. Đây được xem là tổ chức đầu tiên trên thế giới, xây dựng và phát triển các dự án phi hạt nhân hóa tị nạn tại Brazil. 

Đồng thời, bà cũng nhận ra nghệ thuật tạo hình chính là kênh giao tiếp tốt nhất dành cho bệnh nhân tâm thần phân liệt nghiêm trọng. Đây là một giải pháp thích hợp với họ, cho đến lúc mà họ có thể giao tiếp bằng lời nói như người bình thường. Những tác phẩm do bản thân họ sản xuất ra sẽ góp phần mang lại “tiếng nói” cho những xung đột và khó khăn họ đã từng gặp phải. 

cuộc đời và sự nghiệp Nise Da Silveira

Bà tin rằng bệnh nhân tâm thần sẽ đưa câu chuyện của họ vào bức tranh

Năm 1952, Nise Da Silveira thành lập Bảo tàng Hình ảnh vô thức tại Rio de Janeiro là một trung tâm chuyên học tập và nghiên cứu, thu thập các tác phẩm trong các xưởng vẽ và mô hình hóa. Thông qua sự kiện này, nữ bác sĩ đã chính thức mở ra ngành phân tích tâm lý học tại đất nước Brazil.

Đến năm 1956, bà đã tiếp tục phát triển sự nghiệp mình bằng một công trình có tính cách mạng vào thời điểm bấy giờ. Đó là sự kiện mở “Casa das Palmeiras” (Palms House), một phòng khám cho các bệnh nhân cũ khoa tâm thần. Nơi này họ có thể tự do sáng tạo tác phẩm nghệ thuật, đồng thời cũng nhận điều trị cho bệnh nhân ngoại trú. Bên cạnh đó, bà cũng cho thành lập thêm nhóm nghiên cứu C.G.Jung và giữ chức người điều hành đến năm 1968. 

Tìm hiểu thêm: Nicholas Winton là ai mà được Google Doodle vinh danh

Nise da Silveira và nghệ thuật chữa bệnh tâm thần

Xuất phát từ nguồn cảm hứng qua các công việc của RD Laing, David Cooper và Maxwell Jones. Nise da Silveira bắt đầu xây dựng và phát triển cách làm việc mang tính nhân ái với các bệnh nhân mãn tính. 

Nise da Silveira và nghệ thuật chữa bệnh tâm thần

Nữ bác sĩ đã lập trung tâm trị liệu riêng cho các bệnh nhân tâm thần

Cụ thể, vào năm 1946 bà đã thành lập Seção de Terapêutica Ocupacional e Rehabilitação (hay còn gọi Khoa Trị liệu và Phục hồi chức năng nghề nghiệp) của Trung tâm Psiquiatrico de Pedro II, Rio de Janeiro. Tại đây, bà liên tục tổ chức các hoạt động về chủ đề tranh vẽ và điêu khắc, khuyến khích người bệnh thể hiện bản thân qua các phương diện biểu lộ cảm xúc rõ ràng. 

Vốn là một tín đồ của Carl Gustav Jung nên Nise da Silveira đã vận dụng các ý tưởng của người thầy vào việc giải thích và dự đoán suy nghĩ qua các bức vẽ của từng bệnh nhân. Từ đó, với mục đích nỗ lực phát triển sự hiểu biết sâu sắc và chi tiết hóa hơn về các biện pháp mà cá nhân đã được điều trị, rồi xây dựng lên phác đồ điều trị chuẩn nhất cho triệu chứng loạn thần của họ. 

Đồng thời, nữ bác sĩ cũng chỉ ra các sai sót trước đó trong cách điều trị tâm thần học. Bắt đầu thực hành các thách thức và đưa ra giải pháp, phác thảo cho phương pháp điều trị mới hướng đến mối quan hệ tích cực giữa bác sĩ và bệnh nhân. Thành công của phương pháp này đã nhanh chóng được chứng minh, không ít bệnh nhân được Nise da Silveira đã có thể tái hòa nhập cộng đồng và trở lại cuộc sống bình thường. 

Nise da Silveira và các tác phẩm để đời của các bệnh nhân tâm thần

Nise da Silveira và các tác phẩm để đời của các bệnh nhân tâm thần

Những tác phẩm của các bệnh nhân này đã được tổ chức Inconsellecte (Bảo tàng Hình ảnh Vô thức) lưu giữ và sử dụng đến tận ngày nay. Tính đến thời điểm hiện tại, bảo tàng vẫn đang duy trì hoạt động và cho trưng bày hơn 350.000 tác phẩm nghệ thuật của các bệnh nhân tâm thần từ năm 1940. 

Để khẳng định cho sự đúng đắn về cách làm việc, Nise da Silveira đã nghiên cứu về khả năng có thể điều trị ở động vật trong quá trình phục hồi. Bà đặt tên cho chúng là “đồng trị liệu”, một công việc vô cùng ý nghĩa và truyền cảm hứng cho việc thành lập các trung tâm văn hóa, tổ chức trị liệu ở riêng Brazil và trên thế giới sau này. 

Tại sao Nise da Silveira được Google Doodle vinh danh?

Ngày 15/02, hướng đến kỷ niệm 115 năm ngày sinh nhật của nữ bác sĩ điều trị tâm thần Nise da Silveira. Google Doodle đã vinh danh hình ảnh bà với nét đặc trưng của ngành nghề và phương pháp trị liệu đưa mỹ thuật đến với người bệnh tâm thần. Nise da Silveira là một trong số ít các nữ bác sĩ thời đại đã mạnh dạn phá bỏ mọi thủ tục khám chữa bệnh phức tạp và khó khăn trong lĩnh vực tâm thần. 

Tại sao Nise da Silveira được Google Doodle vinh danh

Hình ảnh vinh danh bà Nise da Silveira trên Google

Trong hình ảnh phác họa chính thức được Google Doodle sử dụng, sáng tác bởi nghệ sĩ nổi tiếng Kevin Smile Lin đã phần nào nhấn mạnh đến những công lao và sự nỗ lực của người phụ nữ tận tụy hết mình với công việc. Biểu tượng người phụ nữ hướng dẫn, chỉ đạo lực lượng nhân viên tổ chức các buổi vẽ tranh tự do cùng bệnh nhân tâm thần có lẽ sẽ luôn khắc ghi đời đời với toàn nhân loại. 

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc nội dung về Nise Da Silveira cùng những lý do khiến Google Doodle vinh danh vị nữ bác sĩ tài năng. Để hiểu hơn những công lao và nỗ lực không biết mệt mỏi của bà, bạn hãy tìm xem bộ phim Nise: The Heart of Madness của vị đạo diễn Roberto Berliner. Đồng thời, theo dõi và đón nhận những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé! 

Website: https://maybomruaxe.net/ 

Trả lời