Nkosi Johnson- Chiến binh quả cảm chống lại căn bệnh HIV/AIDS

Nkosi Johnson- Chiến binh quả cảm chống lại căn bệnh HIV/AIDS

0 Comments

Nkosi Johnson là một cậu bé người Châu Phi, cuộc đời của em chỉ kéo dài 12 năm nhưng lại là một hành trình đầy ý nghĩa. Nkosi được xem như một chiến binh bởi cậu bé đã dành cả cuộc đời của mình để chiến đấu với căn bệnh HIV quái ác. Vậy Nkosi Johnson là ai, cậu bé đã sống 12 năm cuộc đời như thế nào? Hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về người “chiến binh nhỏ bé” này. 

Nkosi Johnson là ai?

Nkosi Johnson có tên khai sinh là Xolani Nkosi, sinh vào ngày 4/2/1989 tại thị trấn phía Đông thành phố Johannesburg. Cậu bé là một nhà hoạt động, là người truyền cảm hứng lớn nhất tại Nam Phi. 

Nkosi Johnson là ai

Nkosi Johnson bị nhiễm HIV từ khi mới sinh ra 

Ngay khi mới chào đời, Nkosi đã bị dương tính HIV, điều này đã khiến cho cậu bé phải sống một cuộc sống khó khăn. Nếu như những đứa trẻ khác sinh ra được thoải mái vui chơi, thì cậu bé đã phải gồng mình để chống chọi với “căn bệnh thế kỷ” HIV/AIDS. Nkosi bị lây bệnh từ người mẹ của mình là bà Nonthlanthla Daphne Nkosi. 

Cuộc đời ngắn ngủi của Nkosi Johnson

Cuộc đời của Nkosi Johnson chỉ kéo 12 năm nhưng đó giống như một kỳ tích, một điều khó xảy ra ở những người bị nhiễm HIV. Sau khi sống sót qua sinh nhật thứ 2, cậu bé khiến nhiều người sửng sốt vì sức sống mãnh liệt của mình. Đối mặt trước sự huỷ hoại của căn bệnh HIV, mẹ của Nkosi đã phải đưa cậu bé đến Trung tâm chăm sóc bệnh nhân HIV tại Johannesburg. 

Tại trung tâm chăm sóc, Gail Johnson đã nhận Nkosi Johnson là con nuôi. Xuất phát từ hành động này đó là vì lòng đồng cảm của Gail khi những người thân trong gia đình bà cũng bị căn bệnh quái ác này cướp đi. Chính vì vậy, khi nhìn thấy hình ảnh nhỏ bó, đáng thương của Nkosi, bà đã không kìm lòng được mà muốn được chăm sóc cho cậu bé.

Cuộc đời ngắn ngủi của Nkosi Johnson

Nkosi đã được Gail Johnson nhận nuôi 

Tuy nhiên, khó khăn lại ập đến khi không lâu sau đó, trung tâm đã phải đóng cửa không đủ kinh phí trang trải. Lúc này, người mẹ nuôi đã đưa cậu về nhà mình để chăm sóc. Đến năm 1997, mẹ ruột của Nkosi đã bị HIV cướp đi mãi mãi.

Cuộc đấu tranh đi học của Nkosi Johnson 

Sau khi mẹ ruột qua đời cũng là khoảng thời gian mà Nkosi đến tuổi đi học. Lúc này, Nkosi đang được mẹ nuôi chăm sóc và bà đã cố gắng hết sức để cậu bé có thể được đến trường như bao đứa trẻ khác. Tuy nhiên, ngôi trường học ở Melville, ngoại ô tô Thành phố Johannesburg đã từ chối chỉ vì cậu bé nhiễm HIV. Đứng trước hoàn cảnh đó, người mẹ nuôi của Nkosi đã phải đấu tranh để cậu bé có thể được đến trường. Thậm chí, bà còn gửi đơn khiếu nại đến các tổ chức, hội thảo giáo dục tạo Nam Phi về HIV/AIDS. Cuối cùng, bằng những nỗ lực của bà, Nokosi cũng đã được đến trường học.

Cuộc đấu tranh đi học của Nkosi Johnson 

Nkosi và cuộc chiến để đến trường học

Ngay từ khi còn bé, Nkosi đã thể hiện mình là một người mạnh khi không ngại khó khăn chống lại sự kỳ thị đối với trẻ em bị nhiễm HIV. Điều đó đã khiến cho sở giáo dục Nam Phi đưa ra chính sách mới nhằm bảo vệ và chống lại sự phân biệt đối xử với những trẻ em là nạn nhân của HIV. Nhờ đó mà những đứa trẻ như Nkosi đã có cơ may được đối xử bình đẳng hơn. Cuộc sống của những trẻ em bị nhiễm HIV trên Nam Phi đã được thay đổi tích cực hơn nhờ sức mạnh ý chí đến từ con người nhỏ bé Nkosi.

Tìm hiểu thêmNise Da Silveira là ai? Tìm hiểu về cuộc đời của vị bác sĩ tài ba này

Chiến binh chống HIV – Nkosi Johnson 

Nkosi Johnson đã cùng người mẹ nuôi của mình tổ chức nhiều hoạt động vô cùng ý nghĩa, đem lại quyền lợi cho những người nhiễm HIV. Toàn bộ chiến dịch mà cậu bé tham gia giống như một lời kêu gọi hãy thấu hiểu và đồng cảm cho những người bị nhiễm bệnh HIV/AIDS. 

Đặc biệt, cậu bé và mẹ nuôi đã thành lập ra trung tâm bảo trợ Nkosi’s Haven tại Johannesburg. Đây là nơi để những trẻ em và phụ nữ bị nhiễm HIV có thể nương tựa vào. Đến nay, trung tâm vẫn hoạt động để giúp đỡ những người khó khăn và những trẻ em bị nhiễm HIV.

Không dừng lại ở đó, Nkosi đã có một bài phát biểu gây chấn động, khiến 10.000 phải chết lặng. 

Chiến binh chống HIV - Nkosi Johnson 

Nkosi Johnson đã có bài phát biểu cảm động

Ngày hôm đó, Nkosi được mặc bộ vest tối màu, đi giày thể thao và đứng phát biểu trước gần 10.000 đến từ khắp nơi trên thế giới. Nội dung của bài phát biểu nói về việc cậu bé chỉ là một bệnh nhân HIV ngay từ khi mới chào đời. Cậu bé đã cùng những người yêu thương mình chiến đấu như thế nào và gặp nhiều khó khăn ra sao. Câu chuyện đó đã khiến cho cả hội trường gần như chết lặng, họ nghẹn ngào khi biết được một người nhỏ bé như Nkosi đang ra sức chiến đấu với sự sống hàng ngày, hàng giờ.

Cuối bài phát biểu, Nkosi đã không quên kêu gọi mọi người dành sự quan tâm đến những trẻ em đang bị căn bệnh HIV/AIDS hoành hành. Bởi những đứa trẻ đó cũng cần được quan tâm, được bảo vệ, chia sẻ, chăm sóc như bao đứa khác. Và sở dĩ, căn bệnh HIV/AIDS chẳng thể nào lây lan được qua những cử chỉ tiếp xúc thông thường. Vì vậy, đừng kỳ thị họ, đừng tạo ra sự phân biệt đối xử lớn với họ. 

Kể từ đó, Nkosi được biết đến như một biểu tượng của việc chống lại sự kỳ thị những người bị nhiễm HIV.

Vào ngày 1/6/2001, sau 12 năm chiến đấu kiên cường, cuối cùng, “thiên thần nhỏ bé” ấy đã ra đi. 12 năm đối với đứa trẻ mang trong mình căn bệnh thế kỷ HIV quả thực không hề dễ dàng. Cậu bé đã không chỉ nỗ lực dành sự sống cho chính mình mà còn khiến cho nhiều người thức tỉnh, có cái nhìn chính xác hơn về những người bị nhiễm HIV.

Nguồn cảm hứng đến từ Nkosi Johnson 

Nguồn cảm hứng đến từ Nkosi Johnson 

Nguồn cảm hứng đến từ chiến binh Nkosi Johnson

  • Nhà văn Wooten đã biên soạn và phát hành tác phẩm viết về cuộc đời của Nkosi. Tác phẩm mang tên “We are all the same” – Chúng ta giống nhau
  • Năm 2005, nhà thơ M.K.Asante đã viết bài thơ dành tặng cho Nkosi có tên là “The Spirit of Nkosi Johnson – Linh hồn của Nkosi Johnson”. Bài thơ nằm trong cuốn sách có tên là “Beautiful and ugly too – Đẹp và cũng xấu”.
  • Từ bài phát biểu của Nkosi, ca khúc “We are all the same – Chúng ta giống nhau” đã được thu âm và phát hành trong album 2003 của Naledi.
  • Một cơ sở Y tế ở Trường Đại Học Stellenbosch ở Nam Phi đã được đặt là Nkosi để tưởng nhớ về cậu bé.
  • Một phòng họp của CAFCASS tại Bộ Giáo dục và Kỹ năng đã được đặt theo tên của Nkosi.

Trên đây là câu chuyện đầy cảm động của cậu bé Nkosi Johnson đầy quả cảm. Hy vọng qua bài viết mà maybomruaxe.net chia sẻ các bạn đọc sẽ hiểu hơn về Nkosi và phần nào thấu hiểu và thông cảm cho những người không may bị nhiễm HIV, đặc biệt là trẻ em trên toàn thế giới. 

Trả lời