Osho là ai? Những thông tin chi tiết nhất về thiền osho

Osho là ai? Những thông tin chi tiết nhất về thiền osho

0 Comments

Osho là ai?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về nội dung này qua những thông tin ở dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi!

Osho là ai?

Osho có tên thật là Chandra Mohan Jain (1931 – 1990). Ông là một nhà triết học, bậc thầy tâm linh người Ấn Độ rất nổi tiếng và là nhà lãnh đạo của phong trào Rajneesh. Ông đã cực lực phản đối các bên tôn giáo có tổ chức và hệ thống quyền lực liên quan. Ông xem các niềm tin tôn giáo đều là mê tín dị đoan, che giấu sự thật về tính giác ngộ. Quan điểm của ông có tác động rất lớn đến tư duy thời đại mới của phương Tây và phản văn hóa kế thừa từ những năm 1960.

Osho là ai
Osho là ai?

Ông cho rằng việc thiền không chỉ là một liệu pháp thực hành mà còn là một trạng thái giúp duy trì nhận thức trong từng thời điểm. Một trong những kỹ thuật thiền nổi tiếng nhất của ông chính là “thiền động” (hay còn gọi là thiền chủ động).

Thiền Osho là gì?

Theo quan điểm của Osho thì thiền là một trạng thái tự nhiên của cơ thể, một trạng thái đã mất đi và có thể tìm lại được với niềm vui lớn. Thiền Osho đại diện cho những ai không có sự phân biệt, nỗ lực và cố gắng nhìn vào bên trong chính mình. Loại thiền này không phải là một cái gì đó rất phức tạp, cũng không phải là một thứ gì đó thần bí.

Theo Osho, thiền định là vượt ra ngoài tâm trí, đi vào giai đoạn có thể tự hiện diện và đạt đến sự tĩnh lặng một cách có ý thức. Ông đã nhấn mạnh rằng thiền không thể được giải thích hoặc mô tả theo một cách toàn diện, nó như một trải nghiệm mới mẻ trong tâm trí và tất cả các suy nghĩ logic đều được siêu thoát.

Việc thực hành thiền Osho không nhất thiết là phải bao gồm cả những suy nghĩ tâm linh hay tôn giáo. Các bạn không thể tự ép buộc bởi một hành động ý chí, mặc dù nó chính là một kỷ luật. Nhưng trạng thái vô tâm này chỉ cần đơn giản là tự thể hiện ra một cách tự nhiên nhất. Nó giống như tâm trí của một đứa trẻ đang say sưa ngắm nhìn những điều thú vị, là tâm hồn ngây thơ khi lần đầu tiên được đối mặt với vũ trụ.

Những cuốn sách hay viết về thiền Osho

Cho đến nay, sách của Osho đã được dịch lại với hơn 60 thứ tiếng và có mặt ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Trong đó, chúng ta không thể không nhắc đến bộ sách Osho gồm 8 cuốn sau:

Những cuốn sách viết về thiền osho
Osho đã phát hành ra các cuốn sách rất hay
 • Sáng tạo – Bừng cháy sức mạnh bên trong
 • Hạnh phúc tại tâm
 • Thân mật – Cội nguồn của hạnh phúc
 • Đạo – Con đường không lối
 • Can đảm – Biến thách thức thành sức mạnh
 • Từ bi
 • Trò chuyện với Vĩ nhân
 • Yêu – Being in Love

Hướng dẫn các bạn thực hành thiền Osho?

Một trong những khía cạnh thú vị nhất trong công việc của Osho là ông sẵn sàng gạt bỏ đi sự cứng nhắc của các khía cạnh thực hành về thiền. Nhất là sự khắc khổ của một số triết lý có thể đáp ứng được các nhu cầu và yêu cầu của con người trong xã hội hiện đại ngày nay.

Hướng dẫn cách thiền osho
Nansen Osho là ai? Ông là người giúp mọi người biết nhiều hơn đến việc thiền

Theo Osho, kỹ thuật quan trọng nhất của thiền là trở thành người quan sát tâm trí chỉ với 5 bước như sau:

 • Bước 1: Tìm một nơi mà bạn cảm thấy được thoải mái và yên tĩnh nhất. Các bạn không nhất thiết phải chọn một căn phòng hoặc nơi nào đó bắt buộc. Có thể thiền ở nơi nào đó trong ngôi nhà của bạn hoặc trên bãi biển hay giữa rừng xanh – nơi mà các bạn không bị ràng buộc bởi những khuôn mẫu, áp lực của môi trường xung quanh.
 • Bước 2: Chọn vị trí rồi ngồi ổn định theo một tư thế phù hợp mà vẫn có sự thoải mái nhất. Hãy đảm bảo rằng, dù có ngồi trên ghế để chân buông thõng hay ngồi khoanh chân thì các bạn cũng phải giữ cho tư thế đó được duy trì trong suốt quá trình thực hành thiền. 
 • Bước 3: Các bạn từ từ nhắm mắt lại và kết hợp với bài tập thở ổn định, nhịp nhàng. Hít vào thật sâu rồi chậm rãi và nhẹ nhàng thở ra. Hãy lặp lại việc hít thở từ 3 lần trở lên để có thể bình tâm và thanh thản hơn.
 • Bước 4: Lúc này, các bạn hãy hóa thân làm người quan sát tâm trí, tách biệt bản thân mình ra khỏi tâm khí rồi từ từ quan sát. Hãy ngắm nhìn những dòng chảy dâng trào của nội tâm, cảm xúc, suy nghĩ mà không nghị luận hay bàn tán bất cứ điều gì về chúng, chỉ cần quan sát, lắng nghe và thấu hiểu.
 • Bước 5: Hãy giữ trạng thái tốt này của bạn được duy trì thường xuyên. Chìa khóa của việc thực hành thiền là các bạn cần thực hành thường xuyên trong một thời gian dài để có thể cảm nhận được hiệu quả của nó rõ nhất. Chỉ cần mỗi ngày các bạn thiền từ 10 – 15 phút là đủ.

Xem thêm:

[Tìm hiểu] về các vị thần Olympus trong thần thoại Hy Lạp

Một số quan niệm về thiền Osho

Osho đã nói rằng chìa khóa của việc thiền là học cách để tâm trí trống rỗng, bất chấp những gì mà các bạn có thể nghĩ và cần rất nhiều sự can đảm. Khi mọi người đến gặp tôi và hỏi rằng: “Làm thế nào để học thiền?”. Tôi đã nói với họ: “Bạn không cần phải hỏi làm thế nào để thiền, chỉ cần hỏi là làm thế nào để luôn bận rộn. Thiền là việc diễn ra một cách tự phát mà các bạn không làm gì và sẽ tự phát triển mạnh mẽ. 

Quan niệm về thiền oshoi
Osho là ai? Những quan niệm về thiền Osho

Khi không làm gì, năng lượng sẽ di chuyển về phía trung tâm và tập trung tại đó. Khi các bạn làm điều gì đó, năng lượng sẽ di chuyển và các bạn rất khó để thiền.

Thiền bắt đầu bằng việc tách rời khỏi tâm trí để trở thành một người quan sát. Đây là cách duy nhất để các bạn phân biệt được bản thân mình với bất cứ điều gì. Nếu nhìn vào ánh sáng, điều chắc chắn nhất là các bạn không phải là ánh sáng mà là người nhìn vào nó. Nếu các bạn ngắm hoa thì phải là người thưởng ngoạn.

Giám sát chính là chìa khóa của việc thiền định, hãy quan sát tâm trí của bạn và không làm gì cả. Đừng quấy rầy, ngăn cản, đàn áp nó. Khi các bạn quan sát thì tâm trí dần trở nên trống rỗng với những suy nghĩ, nhưng tâm trí của bạn không ngủ mà trở nên tỉnh táo hơn và có ý thức hơn.

Khi tâm trí hoàn toàn trống rỗng, tất cả năng lượng sẽ dần trở thành ngọn lửa thức tỉnh. Vì vậy, các bạn có thể nói rằng thiền chính là một tên gọi khác của sự quan sát, làm chứng, không phán xét và không đánh giá.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về nội dung Osho là ai? và những thông tin chi tiết về thiền Osho. Hy vọng bài viết mang đến những kiến thức hữu ích nhất cho các bạn.

Trả lời