Có thể phun thuốc bằng máy rửa xe hay không?

Có thể phun thuốc bằng máy rửa xe hay không?

0 Comments

Máy rửa xe ngoài công dụng chính là làm sạch xe thì còn có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác. Tiêu biểu chúng ta có thể sử dụng máy rửa xe để phun thuốc trừ sâu cho cây trồng. Những nhà có sân vườn rộng trồng nhiều hoa cỏ, cây trái thì việc phun thuốc bằng máy rửa xe dường như tiện lợi cả đôi đường.

Dùng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu có được không?

Đây là câu hỏi rất nhiều người băn khoăn và tìm kiếm khi trang bị máy rửa xe cho gia đình mình. Hoặc có nhiều người tò mò tìm kiếm các chức năng khác của máy rửa xe trong cuộc sống vô tình nhìn thấy.

Thoạt nhìn đầu tiên, ai cũng chắc hẳn cực kỳ bất ngờ khi phun thuốc bằng máy rửa xe. Đây là một điều khó có thể tưởng tượng được, sử dụng máy rửa xe để phun thuốc trừ sâu sao? xong phải làm sao để an toàn cho người sử dụng?

phun thuốc bằng máy rửa xe
Nghe rất không tưởng nhưng có thể dùng máy rửa xe để phun thuốc sâu

Thật ra thì theo kinh nghiệm nhiều năm bán và cung cấp các sản phẩm máy rửa xe, chúng tôi khẳng định máy rửa xe có thể được sử dụng để phun thuốc trừ sâu. Một số dòng máy rửa xe có thêm chức năng này, được nhà sản xuất ghi rõ trong hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên thì không phải dòng máy nào cũng có chức năng này, nhất là những dòng máy không có khoang chứa hóa chất. Và sử dụng máy rửa xe để phun thuốc trừ sâu cũng nên hạn chế vì nó không thực sự tuân thủ đúng chức năng chính của sản phẩm. Ít nhiều khi sử dụng sẽ có ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy, đầu bơm của máy, hay khoang chứa,…

Khi nào nên cân nhắc mua máy rửa xe vào mục đích phun thuốc trừ sâu?

Không phải lúc nào tiết kiệm cũng là liệu pháp hay. Nếu bạn sở hữu một khu vườn rộng, cần phun thuốc thường xuyên theo kiểu công nghiệp thì nên đầu tư những chiếc bình phun thuốc chuyên biệt, không nên cố gắng tối ưu 2 trong 1 ở một sản phẩm.

Máy rửa xe sử dụng phun thuốc trừ sâu chỉ nên sử dụng với các hộ gia đình, có nhu cầu phun thuốc ít. Bởi khi sử dụng thường xuyên thì tuổi thọ của sản phẩm cũng không được đảm bảo. Khi sử dụng máy rửa xe phun thuốc cũng cần cân nhắc áp lực, lực xịt quá mạnh có thể làm nát hoa màu.

Phun thuốc bằng máy rửa xe có ưu nhược điểm gì?

dùng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu
Sử dụng máy rửa xe để phun thuốc khá tiện lợi

Các ưu nhược điểm trong quá trình sử dụng máy rửa xe để phun thuốc trừ sâu gồm:

Ưu điểm

Các ưu điểm khi sử dụng máy rửa xe vào việc phun thuốc:

  • Áp lực phun xịt mạnh mẽ, tia thuốc đều
  • Phun số lượng thuốc lớn, bán kính phun thuốc rộng, phát tán thuốc nhanh chóng
  • Áp lực phun tốt hơn các dòng máy bơm thuốc trừ sâu thông thường
  • Tiết kiệm chi phí với lợi ích kép 2 trong 1

Nhược điểm

Việc sử dụng máy rửa xe để phun thuốc trừ sâu không được khuyến cáo cho lắm bởi nó còn tồn tại nhiều nhược điểm như:

  • Sử dụng máy rửa xe phun thuốc sâu thường xuyên có thể làm ảnh hưởng đến các linh kiện trong máy, giảm tuổi thọ sản phẩm
  • Không có bình chứa chuyên dụng, chủ yếu đựng trong khoang hóa chất nên thuốc sâu có thể bị rò rỉ ra ngoài khá nguy hiểm
  • Vất vả trong quá trình di chuyển nếu khu vực phun rộng
  • Máy rửa xe chủ yếu dùng điện nên bạn chỉ sử dụng được cố định ở những nơi có nguồn điện
  • Thời gian sử dụng ngắn chỉ tầm 15 phút nên nếu phun trên diện tích rộng khó lòng đảm bảo hiệu suất công việc

>>Xem thêm: Review máy rửa xe Hitachi 1800W đang “làm mưa làm gió”

Nguyên tắc cần tuân thủ khi dùng máy rửa xe phun thuốc

Về nguyên lý thì có thể sử dụng máy rửa xe phun thuốc, tuy nhiên người dùng cần tuân thủ nghiêm ngặt một số nguyên tắc dưới đây:

Mặc đầy đủ đồ bảo hộ trong suốt quá trình

phun thuốc sâu bằng máy rửa xe
Mặc đầy đủ đồ bảo hộ khi phun thuốc

An toàn là yếu tố được đặt lên hàng đầu trong suốt quá trình phun thuốc. Bạn nên mặc đầy đủ đồ bảo hộ, đeo khẩu trang kín, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu bởi đây là chất hóa học có tính ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người.

Thực hiện đúng nguyên tắc phun thuốc đúng chiều gió

Trước khi phun thuốc trừ sâu bạn nên quan sát cẩn thận chiều gió thổi. Nên phun thuốc theo chiều gió, nghĩa là bạn đi giật lùi ngược chiều gió thổi (gió thổi từ lưng qua trước), phun từ xa tới gần.

Sử dụng chế độ phun sương hoặc phun xòe

Ở máy rửa xe có rất nhiều chế độ phun khác nhau. Các chế độ phun cũng có áp lực nước khác nhau. Bạn nên chọn chế độ phun xòe hoặc phun sương. Đây là chế độ phun với áp lực nhẹ vừa đủ, không làm dập nát cây trồng, đồng thời tăng diện tích phủ bề mặt thuốc sâu, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm thuốc sâu.

Rửa sạch máy rửa xe sau khi sử dụng

Đây là nguyên tắc bất di bất dịch khi bạn muốn sử dụng máy rửa xe thực hiện công việc phun thuốc. Sau khi phun thuốc từ sâu thì chúng ta bắt buộc phải rửa sạch hoàn toàn khoang đựng hóa chất, vòi phun, không được để thuốc còn tồn đọng trong máy, khi sử dụng lần sau để rửa xe hay làm các công việc khác gây ra ảnh hưởng tiêu cực.

Các bước trong quy trình phun thuốc bằng máy rửa xe

Việc phun thuốc bằng máy rửa xe cũng cần tuân thủ theo các bước cố định, đúng trình tự. Cụ thể các bước gồm:

Bước 1: Chuẩn bị máy rửa xe, hóa chất, nước sạch, vòi phun phù hợp, dây điện, nguồn điện, đồ bảo hộ,…tới gần khu vực định phun thuốc.

Bước 2: Mặc đồ bảo hộ, cho nước và thuốc trừ sâu vào khoang chứa. Pha đúng tỷ lệ để đảm bảo hiệu quả phun đạt cao nhất.

Bước 3: Lắp đặt các phụ kiện đầu phun vào máy, tiến hành cắm điện, khởi động máy và phun lên khu vực cần thiết

phun thuốc bằng máy rửa xe lên cây
Tiến hành phun thuốc sâu lên cây trồng

Bước 4: Sau khi phun xong tiến hành ngắt điện, mở khoang chứa hóa chất kiểm tra lượng thuốc sâu tồn dư.

Bước 5: Xử lý lượng thuốc sâu tồn dư còn lại, rửa sạch toàn bộ máy rửa xe, những bộ phận tiếp xúc với thuốc trừ sâu bằng nước.

Lưu ý khi chọn máy rửa xe có chế độ phun thuốc

Để có được chức năng phun thuốc trừ sâu, người sử dụng khi mua máy rửa xe cần lưu tâm một số vấn đề sau:

Mua máy rửa xe có khả năng tự hút

Thuốc trừ sâu là dạng pha sẵn hòa vào nước, dung dịch có tính độc nên người dùng nên mua máy có khả năng tự hút không cần mồi. Việc này giúp giảm tối đa tiếp xúc của người phun với thuốc.

Chọn máy rửa xe có khoang chứa hóa chất

Khoang chứa hóa chất là nơi bạn pha thuốc, những dòng máy không có khoang chứa hóa chất thì không nên chọn vì việc thực hiện phun thuốc không khép kín có nhiều ảnh hưởng tiêu cực.

Chọn máy có áp lực ổn định

Tùy thuộc vào diện tích cây trồng mà bạn chọn máy phun rửa có áp lực phù hợp. Đối với các khu vườn rộng từ khoảng 50 – 100m2 trở nên thì người dùng nên chọn máy rửa xe áp lực trên 3000W. Các dòng máy như: Máy rửa xe Palada, máy rửa xe Kumisai, máy rửa xe Kouritsu, máy rửa xe V-jet,…đều có model thể đáp ứng được tiêu chuẩn này.

Ưu tiên những dòng có dây cao áp dài

Vòi phun càng dài ta càng với ra được nhiều vị trí xa hơn, lại ít tốn công di chuyển máy. Điều này cũng tương ứng với việc đảm bảo an toàn khi phun thuốc. Nếu có thể thì chọn các dòng máy có súng phun để hạn chế tối đa việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

Phun thuốc bằng máy rửa xe là có thật và có thể nhé. Nếu bạn đọc còn bất ngờ với câu trả lời này, có thể kiểm chứng độ thực hư bằng cách mang chiếc máy rửa xe mình đang sở hữu ra nghiên cứu. Nếu nhà sản xuất có ghi máy có khoang chứa hóa chất, có khả năng hút tự động, bạn có thể sử dụng để đánh giá hiệu quả ngay hôm nay.

Trả lời