Rối loạn lưỡng cực là gì? Biểu hiện và cách chữa trị hiệu quả

Rối loạn lưỡng cực là gì? Biểu hiện và cách chữa trị hiệu quả

0 Comments

Rối loạn lưỡng cực là một loại bệnh về tâm lý đang có rất nhiều người bị trong những năm gần đây. Nếu không phát hiện kịp thời và điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến các nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh. Vậy rối loạn lưỡng cực là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về loại bệnh tâm lý này qua những thông tin trong bài viết này nhé!

Bệnh rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực là gì?” là vấn đề được nhiều người tìm hiểu trong thời gian gần đây. Trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân mắc chứng rối loạn lưỡng cực ngày càng nhiều. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về bệnh rối loạn lưỡng cực này.

Rối loạn lưỡng cực là gì
Bị rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực là căn bệnh tâm lý rất phổ biến hiện nay với tên gọi khác là bệnh rối loạn hưng – trầm cảm. Bệnh này chủ yếu liên quan đến các trạng thái thay đổi tâm lý từ mức thấp (bệnh trầm cảm) cho đến mức cao (bệnh hưng cảm). Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được người bệnh khi thấy trạng thái cảm xúc trái ngược, vừa hưng cảm vừa trầm cảm. 

Hiểu một cách đơn giản hơn về căn bệnh rối loạn lưỡng cực này chính là sự thay đổi liên tục về trạng thái cảm xúc. Khi thì cảm thấy mệt mỏi, buồn chán, mất hứng thú trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, ngay sau đó lại thay đổi chuyển sang trạng thái dư thừa năng lượng, phấn khích quá mức, cười vui vẻ và nói nhanh không kiểm soát được. 

Sự thay đổi cảm xúc này được gọi là rối loạn lưỡng cực. Bệnh có thể phát tác nhiều lần trong ngày, vài lần trong tuần hoặc trong năm tùy vào mức độ nặng nhẹ. 

Đối tượng hay mắc bệnh rối loạn lưỡng cực

Theo một thống kê gần đây đã cho thấy, rối loạn lưỡng cực là căn bệnh có thể xuất hiện ở tất cả các giới tính, mọi độ tuổi và có tỷ lệ 1% dân số thế giới mắc phải. Bệnh không chỉ gây ra ảnh hưởng về tâm lý nặng nề mà còn kéo theo nhiều hệ lụy về sức khỏe, suy giảm chất lượng cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. 

Đối tượng mắc bệnh rối loạn lưỡng cực
Đối tượng mắc bệnh rối loạn lưỡng cực

Dưới đây là các đối tượng hay mắc loại bệnh này:

 • Những người trẻ tuổi từ độ tuổi 18 – 24 tuổi.
 • Phụ nữ mang thai, sau sinh và đang cho con bú khoảng 6 – 12 tháng đầu. 
 • Những người đã từng có tiền sử mắc bệnh trầm cảm hoặc thành viên trong gia đình đang mắc loại bệnh này. 
 • Những người thường xuyên bị căng thẳng, áp lực lâu ngày mà không được giải tỏa.
 • Những người hay sử dụng rượu bia và các chất kích thích thường xuyên.
 • Những người phải chịu sự đả kích và tổn thương tâm lý nặng nề, đột đột. 

Dấu hiệu nhận biết mắc bệnh rối loạn lưỡng cực

Sau khi tìm hiểu kỹ tính rối loạn lưỡng cực là gì ở bên trên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về các biểu hiện của bệnh này. Dấu hiệu của bệnh rối loạn lưỡng cực được các chuyên gia hàng đầu nhận xét là có phần tương đồng với các căn bệnh tâm lý khác. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn lưỡng cực
Dấu hiệu để nhận biết bệnh rối loạn lưỡng cực

Triệu chứng trầm cảm

Đối với triệu chứng trầm cảm, người bệnh rơi vào những trạng thái cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Thông thường, những triệu chứng này có thể kéo dài đến tận vài tháng nếu sức khỏe tinh thần của người bệnh không đủ mạnh để vượt qua. Dưới đây là những triệu chứng trầm cảm của bệnh rối loạn lưỡng cực:

 • Đau buồn tột độ, bất lực và chán nản về bản thân.
 • Không cảm nhận được sự hạnh phúc từ những điều xung quanh.
 • Mất đi sự hứng thú, nhiệt huyết trong công việc.
 • Mất năng lượng, cảm thấy mệt mỏi, suy nhược và kiệt sức dù không làm việc gì nặng. 
 • Rối loạn ăn uống như không có cảm giác thèm ăn hoặc ăn uống quá mức dẫn đến tình trạng sụt ký, tăng ký. 
 • Rối loạn giấc ngủ như khó ngủ, ngủ chập chờn không sâu giấc hoặc ngủ nhiều hơn so với bình thường. 
 • Suy giảm ham muốn tình dục và không cảm nhận được khoái cảm khi quan hệ. 
 • Cảm thấy bế tắc, bi quan về tương lai phía trước. 
 • Gặp vấn đề khó tập trung, khó đưa ra quyết định dù là việc nhỏ nhất và suy giảm trí nhớ.
 • Đau mỏi vai gáy, đau đầu và thậm chí là bị rối loạn chuyển hóa. 
 • Rơi vào trạng thái hay suy nghĩ tiêu cực và không thể thoát ra được. Lúc nào cũng suy nghĩ đến cái chết, tự làm tổn thương chính bản thân mình hoặc làm tổn hại đến người khác.

Triệu chứng hưng cảm

Khi cơn hưng cảm của bệnh rối loạn lưỡng cực xuất hiện thì trong suốt quá trình bị bệnh sẽ cảm thấy trạng thái cảm xúc cực kỳ tốt. Họ sẽ trở nên dễ phấn khích, hưng phấn quá mức và cảm giác như bị dư thừa năng lượng cần phải bộc phát ra ngoài, luôn vui cười nhưng cũng rất dễ cáu kỉnh. 

Nhiều người nghĩ rằng đây là trạng thái người bệnh vừa mới thoát khỏi triệu chứng bệnh trầm cảm và đang bắt đầu tốt hơn. Tuy nhiên, trên thực tế thì bệnh này lại không như vậy. Sự gia tăng về khí sắc này diễn ra mạnh mẽ và quá mức, thậm chí là không thực tế khiến cho người bệnh có những nhận định sai lầm. Từ đó, gây ra những hành vi và lời nói xấu hổ hoặc nguy hiểm hơn là khó kiểm soát. Dưới đây là những triệu chứng hưng phấn phổ biến:

 • Tăng động và dư thừa năng lượng quá mức.
 • Cảm giác vui vẻ, muốn nói chuyện với người khác và khi nói chuyện rất phấn khích dẫn đến nói nhanh, nói nhiều và to hơn so với những lúc bình thường. 
 • Giàu năng lượng đến mức có thể giảm nhu cầu ngủ nghỉ và luôn muốn được hoạt động nhiều hơn. 
 • Dễ bị kích động dẫn đến mất tập trung. 
 • Suy nghĩ quá lạc quan, đơn giản và luôn có những ý tưởng táo bạo.
 • Đặc biệt, những trường hợp bệnh nặng sẽ có một số triệu chứng của bệnh tâm thần ảo tưởng và ảo giác. 

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn lưỡng cực

Các chuyên gia tâm lý đã kết luận rằng trên thực tế không có một nguyên nhân cụ thể nào dẫn đến bị rối loạn lưỡng cực cả. Bệnh chỉ khởi phát triệu chứng và hình thành khi có những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn lưỡng cực
Tâm thần rối loạn lưỡng cực là gì? Nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh rối loạn lưỡng cực
 • Sự thay đổi các chất dẫn truyền thần kinh: Chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể bị rối loạn hoạt động chính là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh rối loạn lưỡng cực cùng nhiều bệnh tâm lý khác. 
 • Sự thay đổi của quá trình sinh học: Quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể thay đổi sẽ dẫn đến bị mắc bệnh rối loạn lưỡng cực. 
 • Di truyền: Trong gia đình nếu có người thân đã hoặc đang mắc bệnh rối loạn lưỡng cực và các bệnh tâm lý khác thì nguy cơ các bạn cũng mắc bệnh sẽ cao hơn so với bình thường. 
 • Rối loạn nội tiết tố: Nội tiết tố trong cơ thể có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát tâm lý và cảm xúc của con người. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó đã khiến quá trình này bị rối loạn sẽ dẫn đến bị rất nhiều bệnh, trong đó có rối loạn lưỡng cực. 
 • Yếu tố môi trường: Những người đang sinh sống và làm việc trong một môi trường quá căng thẳng, áp lực kéo dài, khó giải tỏa cũng dễ mắc bệnh rối loạn lưỡng cực. 

Xem thêm: 

Tuổi nào gặp tam tai năm 2022? Những điều cần làm khi gặp tam tai

Nhuỵ hoa nghệ tây Saffron và những tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe

Cách chữa trị bệnh rối loạn lưỡng cực hiệu quả

Để chẩn đoán được chính xác bệnh rối loạn lưỡng cực là một việc không hề dễ. Điều này càng khiến cho việc chữa trị bệnh dứt điểm trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Thậm chí, đã từng có nhiều trường hợp người bệnh phải sống chung với bệnh trong một khoảng thời gian dài hoặc cả đời. 

Việc điều trị bệnh rối loạn lưỡng cực cần phải đảm bảo dựa trên các nguyên tắc gồm:

 • Cải thiện được các triệu chứng của bệnh khi ở cả 2 trạng thái cảm xúc là hưng cảm và trầm cảm. 
 • Phòng ngừa hiệu quả không để bệnh tái phát bệnh. 
 • Hỗ trợ phục hồi chức năng. 

Theo các chuyên gia nghiên cứu về bệnh, hiện nay có 4 cách hiệu quả nhất được áp dụng để điều trị rối loạn lưỡng cực. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về các cách này ở dưới đây.

Cách điều trị bệnh rối loạn lưỡng cực
Cách điều trị bệnh rối loạn lưỡng cực hiệu quả

Trị liệu tâm lý

Những nút thắt tâm lý được tháo gỡ sẽ giúp cải thiện được những vấn đề về cảm xúc, hành vi, lời nói và phòng ngừa được các bệnh lý rối loạn tâm lý khác. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể được áp dụng trị liệu tâm lý theo nhóm để đem hiệu quả điều trị tốt hơn.

Dùng thuốc

Trị liệu tâm lý kết hợp với sử dụng thuốc là combo chữa bệnh rối loạn lưỡng cực hiệu quả được áp dụng phổ biến nhất từ trước đến nay. Trong hầu hết các bệnh lý về tâm lý, thuốc chính là sự lựa chọn tốt nhất để điều trị triệt để các triệu chứng bệnh rối loạn lưỡng cực. 

Đối với bệnh lý này, người bệnh sẽ phải sử dụng rất nhiều loại thuốc cùng lúc để tìm ra loại hiệu quả nhất. Trung bình thường là 3 loại kết hợp với nhau mới đem lại kết quả khả quan nhất. Quá trình điều trị rối loạn lưỡng cực bằng thuốc phải được duy trì trong một thời gian dài. Bác sĩ sẽ cho người bệnh uống thử nhiều loại thuốc khác nhau trong thời gian đầu để tìm ra một loại thuốc phù hợp nhất và sau đó mới duy trì thuốc. 

Phương pháp sốc điện

Trong Y học hiện đại còn có một phương pháp điều trị rối loạn lưỡng cực rất hiệu quả, đó là sốc điện. Tùy theo sự đánh giá về mức độ bị nặng hay nhẹ của bệnh và mong muốn trị bệnh của từng người sẽ được áp dụng khác nhau. 

Những người bệnh có triệu chứng loạn thần, có ý định tự sát. Dù có tuân thủ sử dụng thuốc đủ liều nhưng vẫn không khỏi hoặc bị dị ứng thuốc. Cách này lại chống chỉ định với những người có bệnh lý về tim mạch, hô hấp hoặc tổn thương não. Tùy mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ chọn phương pháp sốc điện đơn cực hoặc lưỡng cực. Thường sẽ phải duy trì thực hiện khoảng 8 – 12 lần/ngày và thực hiện thường xuyên hoặc cách ngày mới đem lại hiệu quả tốt. 

Đối với những người bệnh kháng thuốc, dị ứng thuốc hoặc có hành vi, lời nói tổn hại bản thân và tổn thương những người xung quanh, dễ kích động mạnh,… sẽ dùng phương pháp sốc điện từ 4 – 6 liệu trình là đã đem lại hiệu quả.

Thay đổi thói quen sống lành mạnh

Trong cuộc sống hằng ngày, nếu có khát khao sống như người bình thường và tiếp nhận điều trị chuyên sâu thì người bệnh phải nuôi dưỡng thói quen lành mạnh. Sự thay đổi tích cực về trạng thái tâm lý khi điều chỉnh được thói quen sống lành mạnh. Tuyệt đối, không thể để bị thiếu ngủ hay lạm dụng các chất kích thích.

Đồng thời, hãy xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống khoa học với những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tập thể dục đều đặn mỗi ngày để kích thích sản sinh ra hormone điều tiết cảm xúc và cố gắng ngủ đủ giấc 7 – 8 tiếng mỗi đêm. 

Bên cạnh đó, các bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của người thân để có được sự hỗ trợ tốt nhất. Hãy bước ra khỏi vùng giới hạn của bản thân, tiếp xúc và trò chuyện với mọi người như cùng nhau tham các hoạt động tập thể hay đi du lịch cùng nhau cũng là cách tốt nhất để quản lý cảm xúc của bản thân. 

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về hội chứng rối loạn lưỡng cực là gì? Biểu hiện và cách chữa trị hiệu quả của bệnh rối loạn lưỡng cực. Hy vọng bài viết mang đến những kiến thức mới để các bạn áp dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Trả lời