Rửa xe nhiều có tốt không? Nên rửa xe khi nào để bảo vệ độ bền cho xe?

Rửa xe nhiều có tốt không? Nên rửa xe khi nào để bảo vệ độ bền cho xe?

0 Comments

Công việc sinh cho các phương tiện như xe máy, xe hơi hầu như mọi chủ xe đều phải thực hiện để bảo vệ xe của mình. Tuy nhiên, trong khi có khá nhiều người dùng lơ là và bỏ mặc chiếc xe của mình thì lại có những người lại thường xuyên lau rửa cho xế yêu của mình. Liệu cách làm này có thực sự là cách hay không thì bạn hãy tìm hiểu bài viết “rửa xe nhiều có tốt không” dưới đây nhé.

Bạn thắc mắc có nên rửa xe nhiều không?

Thực ra, đối với những người có tính cẩn thận thì mỗi khi nhìn thấy phương tiện của mình bị dính bẩn, họ đều mang đi rửa cũng là lẽ đương nhiên.

Nếu nơi bạn sinh sống thường xuyên có những cơn mưa kéo dài và làm xe nhanh bị bám đất thì bạn cần rửa xe sau mỗi lần đi về để loại bỏ đất cát và tạp chất trên xe. Bạn không nên nghĩ rằng khi nào trời hết mưa thì rửa một thể, bởi chính lượng axit có trong nước mưa đã vô tình ăn mòn và làm han gỉ chiếc xe qua một thời gian. Vì thế, dù ngày mai vẫn có mưa thì hôm nay bạn vẫn nên tiến hành xịt rửa để giữ sạch cho xe.

Rửa xe là cách tốt nhất bảo vệ xe của bạn
Rửa xe là cách tốt nhất bảo vệ xe của bạn

Còn nếu do tính chất công việc khiến bạn luôn phải lưu thông ngoài đường, hoặc xe của bạn luôn tiếp xúc với những công trình, khu công nghiệp, khu vực ô nhiễm nên xe thường bị bám bụi thì tốt nhất bạn cũng nên vệ sinh cho xe theo định kỳ hàng tuần. Khi bạn có thời gian, bạn có thể mua chiếc máy rửa xe mini và tự làm tại nhà hoặc nếu không thì hãy mang tới tiệm rửa xe là giải pháp nhanh chóng nhất.

Những chủ xe sống gần biển thì cũng nên cố gắng chăm rửa nhiều hơn. Khi bạn để mặc chiếc xe của mình trong thời gian dài, sự tác động của hơi nước biển sẽ gây ăn mòn các linh kiện bằng sắt. Và tất nhiên sau đó bạn sẽ thấy phương tiện sẽ xuống cấp nhanh chóng và hỏng hóc liên tục. Điều đó sẽ càng làm tốn chi phí sửa chữa cho bạn mà thôi.

Những ai không thường xuyên chạy xe hoặc xe ít phải tiếp xúc với môi trường nhiều khí bụi thì cũng cần xịt rửa với tần suất 1- 2 lần mỗi tháng.

Như vậy, với câu hỏi rửa xe nhiều có tốt không, câu trả lời là rất tốt vì giúp xe luôn sạch bóng. Tuy nhiên, việc rửa xe thường xuyên cũng phải kết hợp với những quy tắc để xe không bị hao tổn tuổi thọ.

Vậy nên rửa xe thế nào cho đúng?

Thực ra, khi bạn rửa xe nhiều cũng sẽ làm tốn kém thêm chi phí, mất nhiều thời gian và công sức hơn. Và tất nhiên, không phải ai cũng có đủ những điều kiện đó để duy trì công việc này. Vậy nên, bạn hãy căn cứ theo những tần suất mà chúng tôi đã đề cập ở trên để biết được lúc nào chiếc xe của mình nên mang đi “tắm rửa”.

Dù cho bạn tự vệ sinh xe hoặc mang tới trung tâm chăm sóc, bạn cũng cần chú tuyệt đối không sử dụng những hóa chất tẩy rửa từ bột giặt, nước rửa chén… Bởi chúng sẽ làm mất đi màu sơn xe và gây tổn hại cho bề mặt kim loại. Bạn nên sử dụng bộ rửa xe và dung dịch chuyên dùng cho xe để dễ dàng đánh bay vết bẩn và tránh làm hỏng các linh kiện.

Rửa xe đúng cách làm tăng tuổi thọ cho xe
Rửa xe đúng cách làm tăng tuổi thọ cho xe

Chúng ta không nên rửa khi động cơ máy còn đang nóng sẽ dẫn tới tình trạng co giãn không đồng đều, gây biến dạng, hoặc gây nứt vỡ các chi tiết. Bạn có thể điều hòa nhiệt độ bằng cách để cho xe được nguội hẳn rồi mới thực hiện công việc rửa và lau khô.

Đối với xe máy, sau mỗi lần bạn rửa có thể sẽ làm giảm lượng dầu bôi trơn xe. Vì thế bạn cần tra dầu vào tay phanh, chân chống, xích xe để chúng được hoạt động trơn tru hơn. Trong quá trình vệ sinh, bạn cố gắng không để nước và hóa chất tiếp xúc với ống pô, phanh, các bộ phận điện tử… để tránh tình trạng máy không khởi động được hoặc bị chập điện.

Qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ ở trên, hy vọng bạn sẽ biết cách chăm sóc cho xe máy, xe ô tô của mình hơn. Và khi bạn biết được công dụng của việc rửa xe nhiều, chắc hẳn bạn sẽ là người yêu thích công việc này hơn trước đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *