Sudoku là gì? Mẹo chơi Sudoku dễ dành chiến thắng nhất

Sudoku là gì? Mẹo chơi Sudoku dễ dành chiến thắng nhất

0 Comments

Chắc hẳn bạn đã từng được nghe nhắc đến khá nhiều về trò chơi Sudoku. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ từng chơi thử trò chơi này hay chưa? Bài viết sau đây maybomruaxe.net sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn sudoku là gì và cách chơi sudoku dễ dàng. 

Sudoku là gì?

Sudoku là một trò chơi trí tuệ khá gần gũi với các bạn trẻ tại Việt Nam. Game này còn có tên gọi tiếng Anh là “Number Place”, là một trò chơi câu đố sắp xếp các chữ số dựa trên logic tổng hợp. Khi tham gia trò chơi, người chơi sẽ phải thực hiện nhiệm vụ là điền các chữ số vào lưới 9×9 gồm những ô vuông nhỏ tạo thành. 

Sudoku là gì

Trò chơi Sudoku gây thu hút trong giới trẻ

Trò chơi này đòi hỏi người chơi cần phải tập trung cao độ, bỏ ra nhiều thời gian, công sức và sự kiên nhẫn mới có thể giải đáp được. Đây là một trong những dạng trò chơi toán học được chơi nhiều nhất hiện nay.

Ban đầu, game Sudoku xuất hiện tại Mỹ và được đặt tên là “Number Place – Đặt vị trí số”. Tuy nhiên, cái tên này khá nhàm chán và khiến cho người ta không mấy quan tâm. Sau đó, một nhà xuất bản người Nhật có tên Nikoli đã đưa trò chơi này đến với người Nhật Bản và đổi tên thành “Sudoku”. Tại thời điểm đó, các câu đố Sudoku mới chỉ được viết bằng tay. 

Thế nhưng, game Sudoku thực sự bùng nổ và được nhiều người chú ý khi được Wayne Gould đăng nó lên tờ Times của nước Anh. Theo thời gian, Sudoku dần trở thành trò chơi phổ biến, được yêu thích tại quốc gia này bởi những đam mê toán học và có trí thông minh.

Cách đặt tên Sudoku cho trò chơi này mang ý nghĩa là “duy nhất”. Tức là, mỗi một ô chỉ có 1 con số duy nhất. Đây chính là độc đáo của trò chơi này khiến cho mọi người phải dành rất nhiều thời gian để chinh phục được nó. 

Sudoku chơi như thế nào?

Game sudoku có khá nhiều biến thể, thế nhưng đó chỉ là thay đổi về kích thước, số lượng ô, còn về lối chơi thì hoàn toàn không hề thay đổi. Ở phiên bản gốc, trò chơi này sẽ có dạng lưới kích thước 9×9 và được chia thành 9 vùng nhỏ với kích thước 3×3. Các vùng này sẽ được tách biệt với nhau bằng một viền đen đậm hơn so với các ô bên trong. 

Sudoku chơi như thế nào

Luật chơi sudoku tương đối đơn giản

Luật chơi của Sudoku như sau:

  • Mỗi vùng 3×3: có đầy đủ các con số từ 1-9 và không có bất kỳ số nào bị trùng lặp trong vùng 3×3
  • Các hàng ngang: phải chứa đầy đủ các chữ số từ 1-9 không cần theo thứ tự, nhưng không được trùng nhau trên cùng 1 hàng ngang.
  • Các hàng dọc: cũng yêu cầu cần có đủ các số từ 1-9, không theo thứ tự và không được trùng nhau trên cùng 1 hàng dọc.

Trên game Sudoku thường sẽ có một số vị trí có sẵn được gọi là đề bài để người chơi tham gia giải đáp. Các con số được cho sẵn nằm ở vị trí bất kỳ và đều là những con số đúng. Nhiệm vụ của người đó là dựa vào những con số gợi ý đó tìm ra quy luật và tìm kiếm con số chính xác ở các ô còn lại. Khi các con số càng nhiều thì trò chơi càng dễ và ngược lại. 

Xem thêm:  Link Spin coin Master miễn phí hôm nay

Mẹo chơi Sudoku dễ dành chiến thắng nhất

Thực chất Sudoku game là một trò chơi logic, vì vậy, trong game sẽ sẽ có quy luật riêng. Chỉ cần tìm ra quy luật đó thì bạn sẽ giải mã thành công trò chơi một cách nhanh chóng. Các nguyên tắc như sau:

Dựa vào các số hàng ngang, hàng dọc để loại trừ

Nguyên tắc chính của Sudoku đó là không có bất kỳ số nào trùng nhau trên cùng 1 hàng ngang hay hàng dọc. Vì vậy, bạn hãy dựa theo hàng ngang, hàng dọc để tìm được con số thích hợp cần điền vào chỗ trống. 

Mẹo chơi Sudoku dễ dành chiến thắng nhất

Dựa theo hàng ngang, hàng dọc chọn số thích hợp

Trước tiên, bạn hãy xem con số nào đang xuất hiện nhiều nhất trong lưới Sudoku. Tiếp theo, gióng theo hàng ngang, hàng dọc để loại trừ vị trí mà nó không có khả năng xuất hiện và xem con số đó có thể ở những vị trí nào. Sau khi đã giải xong 1 số mới chuyển sang những số khác để tránh bị rối. 

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng ở mức độ trung bình đến đơn giản. Với mức độ khó hơn bạn cần có cách khác thì mới giải mã được. 

Ghi chú những ô có khả năng xuất hiện

Dựa trên nguyên tắc 1, bạn có thể xác định được 1 vài vị trí mà chữ số bạn đang quan tâm có khả năng xuất hiện. Lúc này, hãy ghi chú lại những vị trí có thể xảy ra đó. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, đây chỉ là một khả năng, nên đừng vội điền vào ô trống. Vì làm như vậy sẽ khiến cho những ô vuông trở nên rối loạn hơn và khiến bạn bị mất phương hướng ở những bước tiếp theo.

Mẹo chơi Sudoku dễ dành chiến thắng nhất

Đánh dấu những con số có thể xảy ra

Xác định số cần điền 

Sau khi đã dựa vào 2 nguyên tắc trên, bạn sẽ phát hiện ra vị trí mà có thể chắc chắn được số nằm trong đó là số nào. 

Ví dụ như trường hợp trên:

Mẹo chơi Sudoku dễ dành chiến thắng nhất

Điền số chắc chắn chính xác

  • Theo vùng 3×3, ta xác định được 2 khả năng có thể xả ra là 1 và 7.
  • Theo nguyên tắc 1: ta loại trừ được số 7 vì đã có một số 7 xuất hiện ở trong hàng

Như vậy, số được điền vào chắc chắn là số 1 và số còn lại số 7.

Điền nháp

Trong quá trình giả mã số ở mỗi ô, chắc chắn sẽ xuất hiện trường hợp đặc biệt khiến bạn không biết nên chọn con số nào ngay cả khi đã áp dụng các nguyên tắc trên. 

Lúc này, bạn có thể điền thử 1 trong 2 khả năng đó rồi giải mã trò chơi theo phương án đó. Nếu trong quá trình giải, bạn thấy có điểm mâu thuẫn thì hãy quay lại và điền khả năng còn lại vào ô. 

Mẹo chơi Sudoku dễ dành chiến thắng nhất

Điền nháp để giải mã trò chơi

Để tránh cho việc nháp và thử quá nhiều khiến trò chơi mất thời gian và rối hơn thì tốt nhất bạn để trường hợp này lại cuối cùng.

Chơi Sudoku miễn phí ngaytại đây

Trên đây là những chia sẻ về game sudoku mà bạn có thể tham gia để làm tăng khả năng suy luận, logic toán học của mình. Hiện nay, game này được phát triển vô cùng rộng rãi, bạn có thể chơi sudoku online ngay tại nhà hoặc tải ứng dụng game về máy, vô cùng tiện lợi. Chúc bạn có những giây phút vui vẻ, thoải mái với trò chơi trí tuệ, bổ ích này. 

Trả lời