Tuổi nào gặp tam tai năm 2022? Những điều cần làm khi gặp tam tai

Tuổi nào gặp tam tai năm 2022? Những điều cần làm khi gặp tam tai

0 Comments

Từ xưa đến nay, dân gian luôn cho rằng tam tai là một vận hạn khó khăn, trắc trở mà con người phải trải qua ít nhất một lần trong đời. Trên thực thế tam tai đáng sợ như thế nào, hãy cùng maybomruaxe.net tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tam tai và những điều cần làm
Tam tai và những điều cần làm

Hạn tam tai là gì?

Tam tai được hiểu nôm na là họa xảy ra trong 3 năm liên tục. Mặc dù chưa có một lý giải cụ thể nào cho vấn đề này, nhưng các cụ ta từ xưa đã khuyên trong thời gian này nên hạn chế làm những việc quan trọng để tránh gặp vận rủi, sức khỏe hao tổn, làm ăn khốn khó,… Theo đó, trong 3 năm tam tai, năm đầu sẽ nhẹ nhất, năm giữa nặng nhất và năm cuối được coi là năm để phục hồi.

Hạn tam tai là hạn không thể tránh khỏi trong đời người, nhưng mỗi người phải chịu độ nặng, nhẹ của vận hạn này khác nhau. Thông thường nếu kiêng kỵ tốt, có giải pháp hòa giải, chúng ta có thể hạn chế những ảnh hưởng xấu nhất của hạn tam tai này.

Thông thường, hạn tam tai sẽ ảnh hưởng chủ yếu tới công việc và tài chính, ít ảnh hưởng tới gia đình cũng như tình cảm.

 • Năm tam tai đầu tiên: tuyệt đối không khởi sự những việc lớn như cưới hỏi, xây nhà, đầu tư làm ăn… vì rất dễ thua lỗ, thất thoát tiền bạc. Thay vào đó, chúng ta chỉ nên làm những công việc cũ, mở rộng, cải thiện vào những cái quen thuộc, những việc làm đã có nền tảng cơ bản.
 • Năm tam tai thứ 2: công việc trì trệ, không kiên trì thực hiện thì sau đó rất khó để quay lại hoàn thành được. Những người có công việc không ổn định, làm thời vụ thường sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong giai đoạn này, khiến cho công việc gặp nhiều trắc trở.
 • Năm tam tai thứ 3: tài lộc có dấu hiệu khởi sắc hơn, có thể xuất hiện lại những cơ hội thăng tiến, may mắn cũng đến nhiều hơn. Gia chủ lưu ý không nên kết thúc những công việc quan trọng vào năm này, bởi đường công danh đang có những chuyển biến tốt.
Tam tai là gì? Cách tính tam tai
Tam tai là gì cách tính tam tai theo 12 con giáp

Cách tính tam tai theo 12 con giáp

Như đã chia sẻ, tam tai là vận hạn 3 năm liên tiếp mà ai cũng phải gặp. Vậy làm thế nào để biết khi nào bản thân rời vào vận hạn này?

Trên thực tế, chúng ta có thể tính được 3 năm tam tai dựa vào tuổi một cách đơn giản.

 • Nhóm tuổi Tý, Thìn, Thân: sẽ có hạn tam tai rơi vào 3 năm Dần, Mão, Thìn liên tiếp.
 • Nhóm tuổi Mão, Mùi, Hợi: tam tai vào 3 năm liên tiếp Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Nhóm tuổi Ngọ, Dần, Tuất: gặp tam tai vào các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Nhóm tuổi Sửu, Tỵ, Dậu: chịu liên tiếp tam tai vào các năm Tý, Sửu, Hợi.
 • Nhóm tuổi Thìn, Tuất, Mùi: gặp tam tai vào đúng năm tuổi của mình.

3 con giáp gặp tam tai 2022

Năm Nhâm Dần 2022, 3 tuổi Tý, Thìn, Thân bước vào hạn tam tai với nhiều biến động trong công việc, gia đạo dễ nảy sinh những bất hòa, lục đục.

Tam tai tuổi Tý

Tuổi Tý bắt đầu bước vào hạn tam tai năm 2022, công việc làm ăn thường có nhiều biến động, khó khăn, đặc biệt đối với những người khởi sự công việc mới sẽ gặp phải rất nhiều bất lợi, trục trặc. Dự báo đây sẽ là một năm cơ cực của tuổi Tý khi phải một mình gánh vác mọi việc, ít nhờ cậy được anh em bạn bè.

Những khó khăn về mặt kinh tế cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tình cảm gia đình, khiến vợ chồng không có sự hòa thuận, tính khí thất thường, sức khỏe giảm sút.

Tuy nhiên, năm Nhâm Dần lại là ngũ hành Kim, nên tuổi Tý cũng nhận được những sự hỗ trợ nhất định. Dự báo đây là một năm không có quá nhiều sự thay đổi, tiền bạc đủ chi tiêu chứ không mấy dư dả. Nếu muốn mở rộng làm ăn kinh doanh nên biết cách tính toán cẩn thận, lập kế hoạch rõ ràng để tránh thất thu.

Tam tau tuỏi tý
Tam tai tuổi Tý
 • Tuổi Mậu Tý 1948: sức khỏe giảm sút đáng kể. Tuổi này nên chú trọng nghỉ ngơi, tập thói quen suy nghĩ tích cực, hạn chế nghĩ quá nhiều khiến cảm xúc bị kìm nén, cơ thể cũng từ đó mà suy nhược. Trong năm này, đa số người Mậu Tý nhận được sự quan tâm đặc biệt của gia đình, thường xuyên hỏi han và chăm sóc sức khỏe nên tâm trạng cũng phần nào nguôi ngoai.
 • Tuổi Canh Tý 1960: do đã bước vào tuổi nghỉ hưu, nên những người Canh Tý nên chuẩn bị tâm lý đón nhận những sự thay đổi lớn về thói quen sinh hoạt. Nên trò chuyện với bạn bè, người thân, con cháu nhiều hơn để giải quyết phần nào những cảm xúc tiêu cực. Bên cạnh đó, cần lưu ý đặc biệt đến sức khỏe, khi đi xa nên đi cùng người nhà để có những ứng biến kịp thời khi cần.
 • Tuổi Nhâm Tý 1972: do bị ngũ hành khắc chế, nên công việc của tuổi Nhâm Tý năm nay có nhiều thay đổi, đa phần đều vất vả hơn mà không thu được thành quả xứng đáng. Trong năm nay cũng nên đề phòng đau ốm bất ngờ hoặc họa huyết quang. Vào tháng 5, 6 Âm lịch nên cẩn thận đường sống nước, gia đạo có thể có tang sự hoặc chuyện phiền muộn.
Tam tai tuổi giáp tý
Tam tai tuổi Tý
 • Tuổi Giáp Tý 1984: do mang ngũ hành Kim, được Thái Tuế đồng hành nên tạo Kim khí vượng, báo hiệu việc sinh sôi nảy nở của tiền tài. Chỉ cần chăm chỉ làm ăn, không sa đà vào những thói hư tật xấu là tình hình tài chính chắc chắn sẽ được cải thiện. Công việc sẽ vất vả một chút vào đầu năm, những cuối năm sẽ cho trái ngọt. Có quý nhân tương trợ, trong nguy có cơ, khả năng cao đạt được những thành quả đáng kể.
 • Tuổi Bính Tý 1996: Bính Tý nên tránh tâm lý “ngựa non háu đá”, sẽ làm cản trở con đường thăng tiến của mình. Cuối năm có thể có tin vui về chuyện tình cảm, nhưng cần phải chủ động hơn nữa thì nhân duyên cát lành mới tới.

Tam tai tuổi Thìn

Trong năm 2022, mặc dù bước vào hạn tam tai nhưng tử vi lại có chút khởi sắc hơn năm cũ, vận khí ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Trong năm nay, tuổi Thìn có cơ hội lớn để mở rộng việc làm ăn, kinh doanh, tài lộc thu về có nhưng không đáng kể. Hơn nữa, tuổi Thìn thường có xu hướng hưởng thụ, nên tiền có bao nhiêu cũng không đủ. Nhờ có lộc kinh doanh nên không rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần.

Gia đạo có điềm tang chế, nên chú trọng đặc biệt tới sức khỏe của người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ trong nhà.

Tình cảm đôi lứa có cải thiện, những vẫn rất khó để yên bề gia thất.

Sức khỏe không có gì đáng ngại, chỉ gặp một số bệnh vặt và bệnh do suy nghĩ quá nhiều.

Tam tai tuổi Thìn
Tam tai tuổi Thìn
 • Tuổi Giáp Thìn 1964: ở tuổi 59, tuổi Giáp Thìn vẫn thể hiện được sự quan trọng của mình trong công việc. Họ có khả năng mang lại lợi ích to lớn cho công ty nhờ vào năng lực và sự nỗ lực của bản thân, từ đó cũng nhận được phần thưởng xứng đáng cho mình. Tài khí năm nay vượng, nhưng có nhiều phương diện phải chi tiêu, đa số do những ham muốn nhất thời. Do đó, tuổi này cần tiết kiệm phòng thân, đồng thời thận trọng trong việc đầu tư.
 • Tuổi Bính Thìn 1976: có nhiều khởi sắc trong công việc, người làm kinh doanh thu được lợi nhuận cao, dư dả về tiền bạc. Nhân duyên bản mệnh năm nay cũng rất vượng, đào hoa, tuy nhiên nguy cơ đụng độ đào hoa xấu cũng rất cao, do đó cần đủ lý trí để giữ khoảng cách thích hợp với người khác phái, đồng thời quan tâm nhiều hơn đến gia đình để tránh gây sứt mẻ tình cảm. Tuổi Bính Thìn cũng cần tăng cường tập thể dục thể thao, hạn chế rượu bia, thuốc lá để tránh dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.
 • Tuổi Mậu Thìn 1988: do được quý nhân phù trợ, nên những khó khăn trong công việc đều được giải quyết một cách ổn thỏa và nhanh chóng. Những người độc thân sẽ được mai mối đối tượng phù hợp, tuy nhiên cần lưu ý tránh đốt cháy giai đoạn làm mất đi sự tươi mới của tình yêu.
Tam tai tuổi giáp thìn
Tam tai tuổi Thìn
 • Tuổi Canh Thìn 2000: sau tốt nghiệp, quá trình tìm việc của tuổi này có thể không mấy suôn sẻ vì kinh nghiệm chưa nhiều, cộng thêm tính khí kiêu ngạo vốn có. Để không tự đẩy bản thân vào những tình huống nguy hại, bạn nên học cách nhìn người, kiềm chế cái tôi cá nhân, tránh xa những mộng tưởng xa vời, chăm chỉ làm việc và luôn giữ thái độ cầu thị.
 • Tuổi Nhâm Thìn 2012: đang trong độ tuổi bướng bỉnh, nên cần đốc thúc rất nhiều về việc học hành. Ưu điểm của tuổi này là khá chân thành, bộc trực, khi biết mình sai sẽ nhận lỗi và sửa đổi.

Tam tai tuổi Thân

Không may mắn như hai tuổi trên, năm đầu tam tai của tuổi Thân khá vất vả và bế tắc, tài lộc tổn hao, chuyện tình cảm cũng gặp nhiều trắc trở do chịu sự kìm hãm của xung Thái Tuế.

Công việc luôn bị thay đổi liên tục theo chiều hướng xấu, dù là người làm công ăn lương hay làm kinh doanh, buôn bán đều gặp những trở ngại nhất định. Bên cạnh đó cũng cần đề phòng việc trộm cắp tài sản, lừa đảo, tiểu nhân quấy phá.

Gia đạo liên tục gặp trục trặc, tình cảm thiếu đi sự gắn kết, chủ yếu do áp lực công việc và tài chính tạo nên.

Sức khỏe không được tốt, dễ mắc phải những chứng bệnh liên quan đến thận, khí huyết hay thương tật tứ chi.

Tam tai tuổi Thân
Tam tai tuổi Thân
 • Tuổi Mậu Thân 1968: trong sự nghiệp, bản mệnh gặp nhiều khó khăn và trở ngại, lại thêm ảnh hưởng của tuổi tác tạo nên tâm trạng chán nản, muốn bỏ cuộc giữa chừng hoặc có tiếp tục cũng không nhiệt tình trong công việc. Thái độ làm việc này rất dễ dẫn đến những sai sót, nghiêm trọng hơn là tình trạng bị phạt tiền hoặc giáng chức. Chuyện tình cảm cũng không mấy ổn định, khi bản mệnh dễ bị lôi kéo bởi những cám dỗ bên ngoài, khả năng cao khiến cho hôn nhân đi đến bờ vực đổ vỡ.
 • Tuổi Canh Thân 1980: sức khỏe không mấy lý tưởng bởi chịu sự tác động nặng nề của cục diện Xung Thái Tuế. Bạn cần chú ý đến an toàn của bản thân, đặc biệt khi di chuyển hoặc lao động chân tay. Bản mệnh cũng cần hạn chế tính cách nóng nảy, không gây hấn với những người xung quanh. Tuổi Canh Thân dễ lâm vào cảnh vay nợ vì thiếu tiền, người làm ăn bị hạn chế đầu tư, không nên tin lời rủ rê của người khác đổ tiền vào những hạng mục không đáng tin cậy.
 • Tuổi Nhâm Thân 1992: sự nghiệp không mấy thuận lợi khi phải chịu sự chèn ép của đồng nghiệp hoặc cấp trên, khiến một số người có suy nghĩ từ chức hoặc nghỉ việc. Tuy nhiên nếu bắt đầu lại tại một môi trường mới, bản mệnh cũng sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Phương diện tình cảm cũng xảy ra nhiều đổ vỡ, người độc thân dù có mong muốn tìm kiếm một nửa phù hợp nhưng lại gặp phải vận đào hoa xấu. Gia đình xảy ra nhiều mâu thuẫn vì những bất đồng quan điểm, cái tôi quá cao khiến không khí gia đình trở nên căng thẳng.
Tam tai tuổi mậu thân
Tam tai tuổi Thân
 • Tuổi Giáp Thân 2004: 2022 là một năm mang tính bước ngoặt, khi đối mặt với kỳ thi quan trọng, do đó cần tập trung, cố gắng rất nhiều. Bạn cũng rất dễ nảy sinh mâu thuẫn với cha mẹ.

Hướng dẫn cách cúng giải hạn tam tai

Thông thường, chúng ta sẽ cúng giải hạn tam tai để xua đi phần nào những vận đen có thể xảy ra trong năm này, đồng thời mong cầu một năm với nhiều những may mắn và thành công. Cách thực hiện như sau:

Xác định ngày cúng, ông thần và hướng cúng

Năm Nhâm Dần 2022, những người tuổi Tý, Thân, Thìn sẽ cúng giải hạn tam tai vào ngày rằm hàng tháng. Khi cúng nhớ lại về hướng Đông Bắc và lạy ông Thiên Linh. Thời gian thích hợp để cúng là lúc chiều tối từ 18h – 19h tại trước sân, hoặc ngã ba đường là tốt nhất.

Lễ cúng tam tai

Những lễ vật cần chuẩn bị để cúng tam tai bao gồm:

 • Bài vị năm Nhâm Dần: được in trên giấy bìa đỏ, chữ màu đen (có thể nhờ thầy viết). Bài vị sẽ được dán lên một chiếc que, cắm vào cốc gạo, mặt bài vị đối diện với người cúng, đặt phía giữa hoặc trong cùng của bàn.
 • Trên bàn có: một nắm tóc rối, vài cái móng tay, móng chân của người bị hạn tam tai, tiền lẻ.
 • Một bộ tam sên: thịt luộc, tôm luộc, trứng vịt luộc.
 • Các vật phẩm khác: 3 nén hương, 3 đèn cầy, 3 ly rượu nhỏ, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu, 3 xấp tiền vàng, 1 bình hoa, 1 đĩa quả tươi, 1 đĩa gạo muối, 2 bộ đồ thế.
Cúng giải hạn tam tai
Cúng giải hạn tam tai

Xếp mâm cúng:

 • Bình hoa tươi đặt phía bên phải, theo hướng người cùng đứng, đĩa quả tươi đặt bên trái, lư hương phía trước, tiếp đến là 3 cây đèn, 3 ly rượu, trong cùng là bài vị.
 • Bàn đặt hướng về phía Đông Bắc, nghĩa là bài vị ở phía Đông Bắc, người cúng ở phía Tây Nam.
 • Mâm tam sên đặt ở giữa, các vật phẩm khác để xung quanh.

Đọc thêm: Mệnh thổ và những gì bạn cần biết

Văn khấn tam tai 2022

Hôm nay là ngày 15 tháng …. , năm Nhâm Dần.

Con tên là …………………………. tuổi: ……………..

Hiện cư ngụ tại……………………………………………

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THIÊN CỔ Tam Tai KIM ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyện: Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo.

Phục duy cẩn cáo!”

Thực hiện nghi thức

Người cũng sẽ đọc văn khấn, đọc xong thì vái 3 lần, lạy 12 lạy, rồi chờ hết một tuần hương. Trong quá trình này, cần tuyệt đối giữ im lặng, thành tâm hướng đến các vị thần linh, đồng thời không giao tiếp hay nói chuyện với bất kỳ ai.

Sau khi làm lễ xong, đem gói nhỏ (bao gồm tóc, móng tay, móng chân, tiền lẻ) ra ngã ba đường vứt bỏ. Trên đường trở về không ngoái lại. Nếu không thể đi vứt, có thể đốt gói tóc cùng xấp tiền vàng, vừa đốt vừa vái để tiêu trừ tai nạn. Gạo và muối rải ra đường, chỉ mang bàn và đồ cúng (mâm, ly, tách,…) về nhà.

Trên đây là những thông tin về hạn tam tai 2022 cũng như cách hóa giải. Lưu ý thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên quá mê tín, phụ thuộc gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như những hoạt động thường ngày.

Trả lời