Tháp giải nhiệt là gì? Công dụng tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt là gì? Công dụng tháp giải nhiệt là gì?

0 Comments

Ngày nay, tháp giải nhiệt công nghiệp đã và đang là thiết bị hữu ích được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều nhà máy cũng như xí nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như là cáp điện, luyện kim hay sản xuất rượu bia,… Tuy nhiên, dù là thiết bị này đã khá quen thuộc trong đời sống xã hội của con người hiện nay thế nhưng không phải ai cũng có thể nắm được khái niệm tháp giải nhiệt là gì và công dụng của tháp giải nhiệt là như thế nào. Vậy, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để giải đáp được thắc mắc nhé!

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt là gì?
Tháp giải nhiệt là gì?

Xem thêm: 6 bước vệ sinh tháp giải nhiệt “chuẩn không cần chỉnh”

Tháp giải nhiệt chính là một trong những thiết bị được sử dụng để làm giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách đơn giản là trích nhiệt từ nước và thải ra khí quyển. Theo đó, tháp giải nhiệt sẽ tận dụng sự bay hơi để nhờ đó nước được bay hơi vào không khí và thải ra ngoài khí quyển. Kết quả nhận được là phần nước còn lại sẽ được làm mát đáng kể. Đặc biệt, tháp giải nhiệt có thể làm giảm được nhiệt độ của nước thấp hơn rất nhiều so với các thiết bị chỉ được sử dụng không khí để loại bỏ nhiệt. Điển hình phải kể đến là bộ tản nhiệt của ô tô và do đó việc sử dụng tháp giải nhiệt cũng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều về mặt năng lượng và chi phí.

Chức năng của tháp giải nhiệt

Tháp tản nhiệt được dùng nhiều trong các xí nghiệp nhà máy
Tháp tản nhiệt được dùng nhiều trong các xí nghiệp nhà máy

Tháp hạ nhiệt thường được sử dụng rất rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp để giúp làm mát động cơ, máy móc công nghiệp một cách hiệu quả. Hơn nữa, thiết bị được ưu ái sử dụng bởi tính năng vượt trội ít gây đóng cặn, ăn mòn hay thậm chí hao hụt nước. Đặc biệt, hạn chế xả thải ra môi trường bên ngoài cũng như tiết kiệm được lượng năng lượng và chi phí đáng kể cho việc giải nhiệt máy móc. Chính vì vậy, tháp giải nhiệt đã được sử dụng rất rộng rãi ở trong các lĩnh vực như sau:

– Sản xuất nước đá hay đá viên.

– Hỗ trợ cấp đông và bảo quản thủy hải sản trong ngành công nghiệp chế biến thủy sản.

– Giải nhiệt cho tất cả các lò phản ứng trong ngành công nghiệp hóa chất.

– Hỗ trợ ép khuôn nhựa cũng như giúp sản xuất các bao bì nhựa trong ngành công nghiệp nhựa.

– Làm mát động cơ rất tốt, máy phát điện trong các nhà máy điện.

– Giúp làm lạnh phôi thép, nhôm trong ngành luyện kim.

– Tham gia vào hệ thống giúp điều hòa không khí trong các tòa nhà lớn.

– Hỗ trợ sản xuất cũng như bảo quản các loại dược phẩm ở một nhiệt độ thích hợp.

– Tham gia vào các lĩnh vực sản xuất rượu bia, xử lý nước thải,…

Đặc điểm tháp giải nhiệt nước

Đặc điểm tháp giải nhiệt nước
Đặc điểm tháp giải nhiệt nước

Tháp giải nhiệt nước thường có cấu trúc tháp nhẹ cùng hệ thống khép kín hoàn chỉnh, kết hợp với các linh kiện đạt tiêu chuẩn hóa giúp cho việc vận chuyển, lắp đặt được dễ dàng và nâng hạ tới địa điểm cao cũng dễ dàng bởi linh kiện là dạng rời.

– Tấm tản nhiệt được thiết kế theo bề mặt hình sóng và sắp xếp theo sọc chéo nhau để nhằm giúp dòng nước được phân bổ đều, chảy từ từ và không bị đóng cặn bẩn. Hơn nữa, tấm tản nhiệt có trở kháng rất thấp, làm việc thông gió rất dễ dàng giúp giảm tải lượng tiêu thụ của motor và tiết kiệm tối đa điện năng.

– Đặc biệt, vỏ tháp được cấu tạo từ các sợi thủy tinh giúp chống ăn mòn do đó không sợ bị han gỉ theo thời gian. Còn đối với tấm giải nhiệt thì làm bằng vật liệu PVC mang chức năng phân chia nước cũng như giúp giải nhiệt nguồn nước nóng.

– Bên cạnh đó, cánh quạt được chế tạo từ chất liệu hợp kim nhôm giúp cho việc điều chỉnh lượng gió theo nhu cầu cần thiết của thiết bị cũng như tốc độ quay chậm, có độ ồn thấp.

– Về hệ thống động cơ cũng được thiết kế đặc biệt để nhằm chống thấm nước, chuyển động bằng bánh răng với thao tác đơn giản, dễ dàng bảo dưỡng, công suất động cơ đảm bảo và bồn được dùng để chứa nước.

– Hệ thống phân nước được thiết kế với dạng đầu phun thấp cùng lỗ ống phun lớn không dễ làm ứ đọng nước lại và phân nước đều đặn.

– Cũng giống như tấm giải nhiệt thì tấm tản nước cũng được làm từ chất liệu PVC rất bền vững, giúp giảm thiểu sự thất thoát nước.

Tháp giải nhiệt Tashin và các loại tháp khác đều được lắp đặt thiết bị giảm âm và giảm tiếng nước nhỏ giọt. Trong khi đó, việc vận hành thiết bị có hình dạng vuông và chúng có thể kết nối với nhau khi có nhu cầu hoạt động với công suất lớn. Tỷ lệ chiếm diện tích của tháp giải nhiệt vuông sẽ nhỏ hơn so với loại tháp giải nhiệt tròn truyền thống, rất thích hợp cho những tòa cao ốc hay thậm chí là những vị trí có diện tích hẹp.

Công dụng:

Tháp giải nhiệt hay còn có tên gọi khác là tháp hạ nhiệt nước được dùng để làm giảm nhiệt độ của các dòng nước bằng cách đơn giản đó chính là trích nhiệt từ nước và thải nó ra bên ngoài khí quyển. Do đó, phần nước còn lại trong tháp sẽ được làm mát đáng kể và thiết bị này sẽ được làm mát theo nguyên lý như sau:

Được thiết kế với luống không khí theo hướng ngược lại với lưu lượng nước. Đầu tiên, luồng không khí sẽ được tiếp xúc với môi trường của màng giải nhiệt, rồi sau đó các luồng không khí này được đẩy lên theo một phương thẳng đứng. Với lưu lượng nước được phun xuống do áp suất không khí gây ra cùng với lưu lượng nước rơi xuống qua bề mặt tán giải nhiệt và lưu lượng gió theo hướng ngược lại. Chính vì vậy mà nguồn nước này từ đó sẽ được trích nhiệt nóng thải ra ngoài khí quyển, còn với lượng nước được làm mát sẽ được rơi xuống đế bồn và được dẫn qua hệ thống đường ống để giúp làm mát cho máy móc cũng như công cụ trong các xí nghiệp, nhà máy,…

Như vậy, trên đây là một số thông tin về tháp giải nhiệt là gì và công dụng của tháp giải nhiệt là như thế nào. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại tháp này để có thể giải đáp được thắc mắc của chính mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Trả lời