[GIẢI ĐÁP] Vai trò của tháp giải nhiệt lò đốt rác là gì?

[GIẢI ĐÁP] Vai trò của tháp giải nhiệt lò đốt rác là gì?

0 Comments

Tháp giải nhiệt lò đốt rác có chức năng hạ nhiệt trong khí thải nhằm bảo vệ lò đốt rác khỏi bị phá hủy bởi nhiệt độ. Vậy thiết bị giải nhiệt này hoạt động như thế nào trong 1 hệ thống xử lý rác thải khép kín? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về vai trò tháp giải nhiệt lò đốt rác trong bài viết dưới đây nhé!

tháp giải nhiệt lò đốt rác

Tháp giải nhiệt lò đốt rác – Giải pháp làm mát hữu ích

Quy trình xử lý rác trong lò đốt rác 

Lò đốt rác là nơi xử lý những loại rác thải không được tái chế bằng nhiệt độ cao nhằm giữ gìn cho cảnh quanh xanh và sự trong lành cho môi trường. Rác đi vào sẽ trải qua nhiều khâu sẽ được xử lý thành nước và khí. Phần khí và nước này sẽ phải trải qua màng lọc nhằm loại bỏ hết các yếu tố gây hại cho môi trường trước khi được thải ra bên ngoài.

Lò đốt rác là loại lò đốt cháy tĩnh và được đốt ở chế độ thiếu khí gồm 2 buồng đốt là sơ cấp và thứ cấp. Trong đó, lò sơ cấp sẽ được dùng để đốt rác, còn lò thứ cấp sẽ được dùng để đốt khí. Bạn có thể hiểu quy trình này đơn giản như sau:

Rác đã được phân loại —> Đưa đến buồng đốt sơ cấp —> Buồng đốt thứ cấp —> Tháp hấp thụ, buồng hấp thụ —> Ống khói.

Ở buồng sơ cấp

Tại đây, không khí được cấp vào chỉ dao động từ 50 – 80%, rác sẽ được tiêu hủy bằng nhiệt độ ở môi trường thiếu khí nhằm làm chất hữu cơ bị phân hủy. Sản phẩm thu được sau khi đốt ở buồng đốt sơ cấp là khói, và sản phẩm phân hủy gồm: oxit cacbon và Hydrocacbon được chuyển sang buồng đốt thứ cấp. 

Quy trình xử lý rác ở buồng sơ cấp

Quy trình xử lý rác ở buồng sơ cấp

Buồng thứ cấp

Tại đây, không khí sẽ được bổ sung để tiếp tục đốt cháy khói, khí do buồng đốt sơ cấp tạo ra. Điều này đảm bảo cho quá trình cháy được diễn ra hoàn toàn. Khí thải sinh ra từ buồng cấp được dẫn tới tháp hấp thụ. Lúc này, buồng hấp thụ sẽ để phần tro bụi không bị dẫn quay trở lại buồng thứ cấp. Và khí thải này sẽ tiếp tục được xử lý tiếp để giảm tối đa khí độc hại thải ra môi trường bên ngoài.

Tháp giải nhiệt sẽ được dùng trong hệ thống xử lý rác ở buồng thứ cấp. Nhiệt độ ở trong buồng đốt thứ cấp lên tới hơn 1.100 độ C. Đây là mức nhiệt cực lớn, có thể phá hủy lò đốt rác nếu để ngưng tụ trong một thời gian dài. 

Do vậy, tháp giải nhiệt sẽ là bộ phận trung gian để hạ nhiệt cho buồng đốt thứ cấp. Nước của tháp giải nhiệt chính là yếu tố quan trọng tham gia hạ nhiệt cho lò đốt.

>> Xem thêm:

 

Quy trình hạ nhiệt cho lò đốt bằng tháp giải nhiệt

Dưới đây là quy trình hạ nhiệt cho lò đốt bằng tháp giải nhiệt:

Tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt sẽ được dùng trong hệ thống xử lý rác ở buồng thứ cấp

  • Khi lượng nhiệt của lò đốt được nước của tháp giải nhiệt hấp thụ, thì nhiệt độ nước sẽ tăng cao. Nước nóng sẽ được đưa vào hệ thống tháp thông qua đường ống và phun thành tia rơi xuống bề mặt tấm tản nhiệt. 
  • Không khí được đưa vào bên trong tháp theo phương thẳng đứng và được đẩy từ bên dưới đáy lên trên. Qua đó, không khí sẽ đem theo hơi nước nóng lên cao và thải ra môi trường bên ngoài. Còn dòng nước nóng đã được làm mát sẽ rơi xuống đế bồn. Sau đó, đường ống sẽ được đưa tới thiết bị để tiếp tục làm mát cho hệ thống lò đốt rác.
  • Nhiệt độ khí thải sau khi đi qua thiết bị tản nhiệt chỉ còn khoảng 440 độ C, tương đương với nhiệt độ của nước giải nhiệt. Ở mức nhiệt này, khí thải sẽ được dẫn tới tháp hấp thụ và tiếp tục được xử lý. Do vậy, cần có tháp giải nhiệt lò đốt rác thì mới có thể hoạt động an toàn, bền bỉ, không bị nhiệt độ cao do đốt rác ở buồng thứ cấp phá hủy. 

Việc vận hành tháp giải nhiệt trong lò đốt rác cũng tương đối an toàn và đơn giản. Các bạn có thể thực hiện thông qua bảng điều khiển đã được lập trình sẵn, rất an toàn và tiện lợi cho người vận hành.

Tiêu chí lựa chọn tháp giải nhiệt cho lò đốt rác

Khi lựa chọn tháp giải nhiệt cho lò đốt rác thì bạn đừng nên bỏ qua những lưu ý quan trọng dưới đây:

Tiêu chí lựa chọn tháp giải nhiệt lò đốt rác

Tiêu chí lựa chọn tháp giải nhiệt lò đốt rác

  • Nên chọn tháp giải nhiệt có công suất và kích thước phù hợp với loại lò đốt rác.
  • Nên chọn lựa tháp giải nhiệt đến từ những thương hiệu uy tín nhằm đảm bảo hiệu suất hoạt động, độ an toàn và độ bền cho lò đốt rác.
  • Bố trí lắp đặt tháp giải nhiệt ở vị trí phù hợp nhất để tháp có thể hoạt động tốt và không bị ảnh hưởng do lượng nhiệt sinh ra từ quá trình đốt rác.
  • Người vận hành lò đốt rác cũng cần có những kiến thức chuyên môn về vận hành tháp tản nhiệt. Điều  này đảm bảo cho quá trình hoạt động của tháp luôn tốt và hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất.
  • Thường xuyên kiểm tra quá trình vận hành và thực hiện bảo dưỡng tháp thường xuyên. Để tháp có thể vận hành ổn định và hạn chế hư hỏng, hỏng hóc gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của lò đốt rác.

Hy vọng rằng rằng với những thông tin chia sẻ về tháp giải nhiệt lò đốt rác trong bài viết này sẽ giúp bạn biết cách vận hành và hoạt động như thế nào cho hiệu quả. Đặc biệt, việc bố trí và lựa chọn tháp giải nhiệt phù hợp sẽ giúp lò đốt rác hoạt động an toàn, hiệu quả và xử lý rác thải một cách thuận lợi, đem lại sự trong lành cho môi trường sống của chúng ta.

Trả lời