Hướng dẫn thay than hoạt tính máy hút mùi chuẩn kỹ thuật

Hướng dẫn thay than hoạt tính máy hút mùi chuẩn kỹ thuật

0 Comments

Than hoạt tính có vai trò rất quan trọng trong máy hút mùi. Nếu các bạn không để ý để thay sẽ không thể nào khử được mùi hôi khó chịu trong phòng. bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thay than hoạt tính máy hút mùi  chuẩn kỹ thuật nhất. Mời các bạn cùng theo dõi!

Thay than hoạt tính máy hút mùi
Thay than hoạt tính cho máy hút mùi đúng kỹ thuật

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính chính là một loại than được tạo ra từ việc đốt cháy các loại nhiên liệu giàu carbon như tre, gỗ, than đá, gáo dừa,… ở nhiệt độ cao (từ 600 – 900 độ C trong điều kiện yếm khí). Vì thế, than hoạt tính thường có màu đen tuyền và chỉ tồn tại ở dạng vụn, dạng bột hoặc dạng viên nén.

Than hoạt tính là một dạng carbon đã được xử lý ở nhiệt độ cao nên cấu trúc xốp và có lỗ rỗng. Chính vì vậy, nó rất dễ hấp thụ và làm điều kiện phản ứng cho nhiều chất khác nhau.  

Vị trí đặt than hoạt tính bên trong máy hút mùi

Than hoạt tính được đặt trong máy hút mùi thường sẽ được chứa bằng vỉ lọc và đặt ở trong máy sau khi chúng ta mở lưới lọc ra. Loại than được sử dụng trong máy hút mùi thường là dạng viên nén, dạng ống hoặc dạng tấm. Các bạn có thể tham khảo kỹ các sản phẩm máy hút mùi trước khi mua hàng để chọn được loại than hoạt tính có thể thay thế sao cho phù hợp.

Vị trí đặt than bên trong máy hút mùi
Vị trí đặt than hoạt tính trong máy hút mùi

Bao lâu thì nên thay than hoạt tính?

Khoảng bao lâu sau thì chúng ta nên thay than hoạt tính cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi sử dụng máy hút mùi một thời gian dài.

Khi các bạn nhận thấy than hoạt tính có dấu hiệu lão hóa như: Xuất hiện mùi lạ, vẫn ngửi thấy mùi hôi khó chịu trong không gian bếp dù đã điều chỉnh tốc độ hút ở mức độ cao nhất, hay khi quan sát thấy bụi bẩn bám đầy vào vị trí cấu trúc mạch ở bên trong than hoạt tính.

Ngoài ra, các bạn cũng nên chú ý đến thời gian sử dụng của máy hút mùi. Trung bình từ 6 – 12 tháng thì các bạn nên kiểm tra máy và thay thế than hoạt tính mới theo khuyến nghị của hãng sản xuất. Nếu nhà bạn có tần suất nấu nướng và sử dụng máy hút mùi cao thì nên thay thế sau 3 – 6 tháng sử dụng để máy hoạt động được hiệu quả và tăng độ bền.

Hướng dẫn thay than hoạt tính cho máy hút mùi chuẩn kỹ thuật

Các bạn có thể tìm mua than hoạt tính dễ dàng trên thị trường với mức giá thành và thương hiệu rất đa dạng. Để thay được than trong máy hút mùi, các bạn cần phải có kiến thức. Vậy nên chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thay than hoạt tính cho máy hút mùi chuẩn kỹ thuật nhất.

Hướng dẫn thay than hoạt tính máy hút mùi
Hướng dẫn thay than hoạt tính mới cho máy hút mùi

Kiểm tra chất lượng của than hoạt tính

Khi các bạn mua than hoạt tính có thương hiệu tốt ở những cửa hàng có uy tín, thì sẽ đảm bảo được chất lượng. Tuy nhiên, nếu các bạn tìm mua than ở trên mạng hoặc cửa hàng nhỏ lẻ mà không rõ về nguồn gốc thì hãy kiểm tra chất lượng bằng cách: Lấy một ít than hoạt tính cho vào trong ly thủy tinh có chứa nước lọc. Nếu các bạn thấy xuất hiện bọt khí sủi lên thì chứng tỏ đây là than tốt. Còn trường hợp không có hiện tượng gì xuất hiện (hoặc nổi ít bọt khí) thì các bạn đã mua phải than hoạt tính kém chất lượng.

Xem thêm:

5 cách làm sáp wax lông tại nhà đơn giản, hiệu quả

7+ cách tẩy mốc quần áo đơn giản và hiệu quả

Quy trình thay than hoạt tính máy hút mùi chuẩn kỹ thuật

Muốn thay than hoạt tính cho máy hút mùi đúng cách, các bạn hãy thực hiện quy trình theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Tắt nguồn điện của máy hút mùi. Các bạn hãy rút phích cắm nguồn điện của máy hút mùi ra khỏi ổ để đảm bảo an toàn khi thực hiện.
  • Bước 2: Tháo chốt của lưới lọc ra và lấy vỉ lọc than hoạt tính ra.
  • Bước 3: Tiến hành vệ sinh sạch sẽ cho vỉ lọc và thay than hoạt tính mới. Sau khi các bạn lấy vỉ lọc ra, có thể sẽ gặp 2 trường hợp sau:
  • Đối với vỉ lọc 2 mặt làm bằng nhựa cứng: Các bạn mở chốt và tách 2 mặt của vỉ rồi đổ hết than cũ ra ngoài. Sau đó, rửa thật sạch vỉ với nước và lau khô. Cuối cùng, các bạn cho than hoạt tính mới vào trong vỉ rồi khóa chốt lại.
  • Đối với loại vỉ lọc có 1 mặt bằng nhựa và 1 mặt bằng vải: Các bạn phải tách lớp vải ra thì mới đổ được phần than cũ bên trong. Tiếp đó, các bạn đem giặt miếng vải đó và phơi cho khô. Cuối cùng, các bạn cho than hoạt tính mới vào rồi đậy vải khô vào vị trí cũ.
  • Bước 4: Cấp nguồn điện lại cho máy hút mùi. Sau khi đã thay thế than hoạt tính mới, các bạn đặt vỉ lọc than vào lại đúng vị trí ban đầu và khóa chốt lưới lọc lại. Cuối cùng, các bạn hãy cắm dây nguồn vào ổ điện để cấp điện cho máy hoạt động. Hãy khởi động lại máy và kiểm tra xem thiết bị có vận hành tốt không?

Mẹo hay: Khi vệ sinh vỉ lọc, các bạn nên ngâm vỉ lọc than trong nước nóng 1 lúc để giảm bớt dầu mỡ bám và dễ dàng vệ sinh hơn.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về cách thay than hoạt tính máy hút mùi đúng kỹ thuật. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn thay được than mới cho máy để không gian trong phòng được dễ chịu hơn.

Trả lời