Thỏ đẻ trứng hay đẻ con ?Tìm hiểu về quá trình sinh sản của thỏ

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con ?Tìm hiểu về quá trình sinh sản của thỏ

0 Comments

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con ? Đây chắc hẳn là thắc mắc mà không ít người hiện nay đang gặp phải. Để giải đáp cho thắc mắc này, bài viết sau đây chúng tôi xin được chia sẻ đến các bạn những đặc điểm sinh sản của thỏ.

Tìm hiểu thông tin về thỏ

Thỏ là loài động vật có vú nhỏ được xếp vào họ thuộc bộ. Nó sinh sống được ở nhiều nơi trên thế giới. Thỏ được phân thành bảy loại điển hình như: thỏ rừng Châu Âu, thỏ đuôi bông, thỏ Amami và một số loài thỏ khác trên thế giới.

Tìm hiểu thông tin về thỏ

Tuổi thọ của thỏ tử 4 đến 4-10 năm, thời kì mang thai khoảng 31 ngày.Thỏ nuôi là loài động vật có sức đề kháng tương đối kém, rất mẫn cảm với yếu tố dinh dưỡng và môi trường chăn nuôi. 

Phân biệt giới tính của thỏ

Để phân biệt giới tính của thỏ trưởng thành là việc rất dễ dàng, nhưng đối với thỏ con thì đó là vấn đề rất khó đôi khi chúng ta sẽ bị nhầm lẫn. Thỏ dưới 3 tuần tuổi rất khó để phân biệt, chỉ những người có chuyên môn mới biết đâu là thỏ đực và đâu là thỏ cái.

Đối với thỏ từ 4 tuần tuổi trở lên chúng ta có thể quan sát lỗ sinh dục của chúng để có thể nhận biết. Chúng ta có thể phân biệt bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào lỗ sinh dục nếu thấy các cục thịt nhỏ nhô lên chùng khoảng 1mm thì đó chính là cơ quan sinh sản của thỏ đực.

Và ngược lại nếu ấn tay vào lỗ sinh dục chỉ có một rãnh nhỏ kéo dài về phía hậu môn thì đó là cơ quan sinh dục của thỏ cái.

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con ?

Thỏ là loài động vật có vú , nên chắc chắn là thỏ đẻ con. Với những con thỏ bình thường thì quá trình sinh sản đều trải qua 4 giai đoạn : động dục, rụng trứng, thời kì mang thai và thời kì đẻ con.

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con

Các giai đoạn sinh sản của thỏ 

Thời kì động dục

Động dục là tình trạng sinh lý biểu hiện khả năng giao phối của thỉ cáu. Thường thì chu kì động dục thỏ cái là 14-16 ngày. Thỏ cái chỉ chịu động dục khi động dục. Biểu hiện của động dục thỏ như sau:

Sự thay đổi của cơ quan sinh dục: Niêm mạc của âm hộ sưng tấy, các mao mạch ở đó căng đầy máu làm đổi màu từ hồng nhạt sang đỏ tươi, đến đỏ thẫm.

Sự thay đổi về hệ thần kinh: Ở thời kì này thỏ có khi kén ăn hoặc bỏ ăn, cũng có thể ăn nhiều. Thể hiện rõ nhất là khi đứng yên cho thỏ đực đến gần và nâng đuôi cho thỏ đực nhảy phối.

Thời kỳ rụng trứng và giao phối

Khác với những loài gia súc khác, thỏ có xung động hưng phấn khi giao phối mới xảy ra rụng trứng. Sau khi được giao phối từ 9-10 tiếng, các túi trứng bắt đầu phá vỡ, trứng qua loa kèn vào ống dẫn trứng đến vị trí được thụ tinh.

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con

Thời  kì mang thai

Theo đặc điểm sinh sản thì thỏ sẽ mang thai từ 28 đến 32 ngày. Nếu chúng ta cho thỏ đẻ dày thì thời gian mang thai sẽ dài hơn khoảng 1 đến 3 ngày. Chúng ta khó có thể xác định được thỏ mang thai bằng quan sát ngoại hình của nó. Có thể thử bằng cách cho thỏ đực và phối sau 10-14 ngày phối trước, nếu thỏ cái mang thai sẽ không chịu đực nữa.

Thời kì thỏ đẻ con

Theo tập tính thì thỏ sẽ thường đẻ bảo ban đêm. Một con thỏ mẹ có thể được được 1-12 con thỏ con/ lứa. Với bản năng, sau khi sinh thỏ mẹ sẽ nhặt cỏ, rác vào ổ đẻ tự nhổ lông bụng và trộn với đồ lót ổ để làm ổ ấm mới mới bắt đầu đẻ con. 

Thỏ đẻ trứng hay đẻ con

Trên đây là một vài thông tin về quá trình sinh sản của thỏ mà chúng tôi chia sẻ, cũng như giải đáp thắc mắc cho các bạn về thỏ đẻ con hay đẻ trứng. Hi vọng rằng các bạn đã có thêm những thông tin kiến thức bổ ích cho mình. Để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về cuộc sống các bạn hãy theo dõi maybomruaxe.net nhé