Hướng dẫn làm thủ tục sang tên xe máy năm 2022

Hướng dẫn làm thủ tục sang tên xe máy năm 2022

0 Comments

Nhu cầu mua xe máy cũ để tiết kiệm chi phí ngày càng được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên để sử dụng được xe máy theo đúng luật thì các bạn cần làm thủ tục sang tên để đảm bảo khi di chuyển. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm thủ tục sang tên xe máy theo quy định mới năm 2022.

Những loại giấy tờ cần phải chuẩn bị khi sang tên xe máy

Để thực hiện thủ tục sang tên xe máy, trước hết hai bên cần phải làm thủ tục mua bán xe máy. Trong đó, bên bán và bên mua đều phải chuẩn bị sẵn một số loại giấy tờ như sau:

Thủ tục sang tên xe máy
Hướng dẫn làm thủ tục sang tên xe máy chính xác và nhanh chóng
 • Bên bán cần chuẩn bị các loại giấy tờ gồm: Giấy tờ xe bản chính, CMND/Căn cước công dân bản chính, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 
 • Bên mua cần chuẩn bị các loại giấy tờ: CMND/Căn cước công dân bản chính.

Nếu không thể tự mình trực tiếp tiến hành việc mua bán xe, người bán có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay bằng một bản Hợp đồng uỷ quyền có công chứng.

Theo điểm b khoản 2 Điều 8 của Thông tư 58/2020/TT-BCA thì giấy bán, cho, tặng xe cá nhân cần phải có công chứng theo quy định hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường hoặc thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe.

Do đó, trong bản hợp đồng mua bán xe máy cần phải được công chứng hoặc chứng thực. Theo công văn số 3956/BTP – HTQTCT thì:  

 • Đối với giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe sẽ thực hiện chứng thực chữ ký của người bán, cho và tặng xe.
 • Đối với giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân: Người bán và mua có quyền lựa chọn công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực chữ ký ở trên Giấy bán, cho, tặng xe.

Tìm hiểu về lệ phí trước bạ khi sang tên xe máy

Sau khi 2 bên đã thực hiện xong việc công chứng Hợp đồng mua bán xe, chủ xe sẽ nộp lệ phí trước bạ cho cơ quan nhà nước. Lệ phí trước bạ khi sang tên xe máy cũ được tính theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ khi sang tên xe máy
Thủ tục sang tên xe máy cho người thân, bạn bè

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

Trong đó:

 • Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = Giá trị tài sản lúc mới nhân với x Tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản

Tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của xe máy cũ được xác định theo khoản 3 điều 3 của thông tư 13/2022/TT-BTC như sau:

Thời gian sử dụng xe Giá trị còn lại của xe
Trong 1 năm 90%
Trong 1 năm – 3 năm 70%
Trong 3 năm – 6 năm 50%
Trong 6 năm – 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

* Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ thường là 1%. Riêng:

 • Trường hợp chủ tài sản đã kê khai và nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó mới chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương thì sẽ nộp lệ phí trước bạ theo mức 5%.
 • Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ ở mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo thì nộp lệ phí trước bạ với mức thu là 1%.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tra cứu căn cước công dân nhanh và chính xác

Thủ tục sang tên xe máy cũ đơn giản và chính xác

Tùy vào trường hợp cụ thể khác nhau sẽ có thủ tục sang tên xe máy, cho, tặng khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thủ tục này qua các trường hợp sau đây. 

Thủ tục sang tên xe máy cũ đơn giản
Làm thủ tục sang tên xe máy ở đâu hợp lý nhất?

Trường hợp sang tên xe máy cũ trong cùng một tỉnh

Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Bên bán nộp giấy đăng ký xe cho cơ quan chức năng.
 • Bước 2: Người mua chuẩn bị hồ sơ để đăng ký sang tên xe. Các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị trước khi đi đăng ký là: 
 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu 01 được ban hành theo Thông tư 58/2020/TT-BCA.
 • Giấy chuyển quyền sở hữu xe .
 • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ của xe máy.
 • Giấy tờ của chủ xe.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện. (Chú ý là xe đăng ký ở đâu thì làm thủ tục ở đó).

Trường hợp làm thủ tục sang tên xe máy cũ khác tỉnh

Với trường hợp thủ tục sang tên xe máy cũ khác tỉnh thì quy trình thực hiện cũng tương tự như cùng tỉnh. Chỉ là các bạn cần phải lưu ý những điều sau:

 • Bên nhận xe cần phải có thêm giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe của người sang nhượng.
 • Người nhận sẽ bấm lại biển số mới cho phương tiện ở địa phương của mình. Việc nhận biển số xe cũ cũng tương tự như thủ tục đăng ký xe máy mới.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về cách làm thủ tục sang tên xe máy cũ. Hy vong bài viết giúp ích được cho các bạn khi có ý định mua xe cũ.

Trả lời