Những bài thuyết minh về chiếc nón lá hay và đặc sắc nhất

Những bài thuyết minh về chiếc nón lá hay và đặc sắc nhất

0 Comments

Nón lá luôn gắn liền với người phụ nữ Việt Nam và thường hay được nhắc đến trong nhiều tác phẩm văn học. Trong văn học lớp 8, lớp 9 đôi khi có những đề kiểm tra và đề thi quan trọng về vật dụng này. Để các bạn làm bài hay, phân tích đúng trọng tâm và đạt điểm cao, chúng tôi sẽ chia sẻ những mẫu thuyết minh về chiếc nón lá hay và đặc sắc nhất.

Thuyết minh về chiếc nón lá
Hãy thuyết minh về chiếc nón lá VN

Dàn ý thuyết minh về nón lá 

Để làm được bài thuyết minh về chiếc nón lá Việt Nam vừa hay vừa đúng trọng tâm, các bạn cần phải lập dàn ý trước. Hãy cùng theo dõi dàn ý chi tiết ở dưới đây để tham khảo nhé!

Mở bài: Giới thiệu khái quát về chiếc nón lá của Việt Nam.

Chiếc nón lá Việt Nam là một trong những vật dụng dùng để che mưa che nắng rất duyên dáng và tiện lợi. Nón lá đã gắn liền với những cô thiếu nữ từ ngày xưa và rất gắn bó với người Việt Nam.

Thân bài

a, Cấu tạo của chiếc nón lá

 • Mô tả về hình dáng, màu sắc, kích thước và vật liệu làm nón,…
 • Cách làm nón:
 • Sườn nón: Được làm từ các nan tre được vót nhỏ, tròn và có thể uốn cong thành hình tròn. Một chiếc nón cần khoảng 14 – 15 nan. Đường kính của nan có vòng tròn lớn nhất khoảng 40cm. Các vòng tròn sẽ có đường kính nhỏ dần và cách nhau là 2 cm.
 • Xử lý lá: Lá cọ cắt về phơi khô rồi được xén tỉa theo kích thước phù hợp.
 • Chằm nón: Người thợ sẽ đặt lá lên trên sườn nón rồi dùng dây cước và kim khâu để chằm nón thành một hình chóp.
 • Trang trí: Nón sau khi đã khâu xong sẽ được quét một lớp dầu bóng để tăng độ bền và tính thẩm mỹ. Nhiều người còn thêu thêm các hình như hoa, thuyền, cây dừa,… để trang trí. 

Một số địa điểm làm nón lá nổi tiếng hiện nay như: Huế, Hà Tây, Quảng Bình,…. Người dân ở những vùng này làm nón với số lượng lớn và xuất bán sang các tỉnh khác trong cả nước.

Thuyết minh về nón lá Việt Nam
Nón lá luôn gắn liền với cuộc sống hằng ngày của người Việt

b, Giá trị vật chất và giá trị tinh thần của nón lá

 • Trong cuộc sống nông thôn ngày xưa:
 • Người ta hay dùng nón khi nào và để làm gì?
 • Những hình ảnh đẹp luôn gắn liền với chiếc nón lá. Nêu ví dụ cụ thể.
 • Sự gắn bó giữa chiếc nón lá và những người bình dân ngày xưa qua ca dao và các câu hát giao duyên.
 • Trong cuộc sống công nghiệp hoá, hiện đại hoá ngày nay: Từ tháng 12/2007 người dân đã chấp hành quy định về nội nón bảo hiểm của Chính phủ. Các loại nón thời trang như: nón kết, nón rộng vành và nón lá đều không còn là loại được ưu tiên sử dụng nữa. Tuy nhiên nón lá vẫn còn có giá trị:
 • Sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày và nêu ví dụ cụ thể.
 • Trong các lĩnh vực khác như: Nghệ thuật, du lịch, lễ hội, …

Kết luận  

Kết bài thuyết minh chiếc nón lá các bạn khẳng định giá trị tinh thần của chiếc nón lá.

Các bài văn mẫu thuyết minh về chiếc nón lá hay và đặc sắc

“Thuyết minh về chiếc nón lá” là đề bài xuất hiện khá nhiều trong các bài kiểm tra và thi của môn ngữ văn 8. Những bài mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn tham khảo và viết ra được những câu văn của mình hay, xúc tích và truyền được cảm hứng đến người đọc. Từ đó, các bạn có thể đạt được điểm cao hơn.

Thuyết minh về nón lá hay và đặc sắc
Thuyết minh về chiếc nón lá hay và đặc sắc

Bài thuyết minh về chiếc nón lá ngắn gọn

Nón lá từ xưa đến nay đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt. Chiếc nón lá luôn gắn bó với hình ảnh người dân lao động và những thiếu nữ đôi mươi mặc áo dài. Những hình ảnh này có sức lay động và truyền cảm hứng tới bạn bè quốc tế về văn hóa và con người Việt Nam.

Hình ảnh người con gái Việt mặc áo dài màu trắng, tay cầm nón lá chính là biểu tượng du lịch. Với tà áo dài, trang phục truyền thống của nước ta khi kết hợp với nón lá mang đến vẻ đẹp nhẹ nhàng và rất thu hút. Đất nước ta có nguồn gốc từ một nước nông nghiệp, người dân phải thường xuyên làm việc ngoài trời với thời tiết nắng nóng nên cần có một vật dụng để che mát khi làm việc. Từ đó mà chiếc nón lá đã được ra đời. Hình ảnh những chiếc nón trắng nhấp nhô giữa đồng rất quen thuộc với người dân Việt Nam.

Nón lá có công dụng giống như các loại mũ khác. Nón lá có dạng hình chóp, đáy rất tròn trịa và thường có đường kính khoảng từ 50cm đến 60cm. Nón lá dùng làm vật trang trí sẽ có đường kính nhỏ hơn. Những chiếc nón lá thường được làm bằng lá cọ hoặc lá dừa bởi những loại lá này dai và không bị thấm nước. Tên gọi nón lá cũng xuất phát từ hình dáng và nguyên liệu chính để làm ra.

Thuyết minh về nón lá được trang trí tỉ mỉ
Những chiếc nón lá được trang trí tỉ mỉ và bắt mắt

Nguyên liệu làm nón còn có nan tre, kim chỉ, cước và hình ảnh trang trí. Khi làm nón bằng lá dừa hoặc lá cọ sẽ được chọn lựa rất kỹ càng. Lá làm phải đạt được tiêu chuẩn xanh, nổi gân và bóng bẩy. Sau khi phơi héo từ 2 đến 4 tiếng, lá mềm có thể sử dụng để làm thành nón. Nan tre được làm từ thân cây tre với độ mềm dẻo dễ uốn nắn. Nan được vót tròn với đường kính khoảng 1 – 2 cm. Nguyên liệu sau cùng mà người làm cần có là kim, cước, chỉ màu, hình ảnh trang trí và sơn dầu.

Những chiếc nón lá ngày nay được trang trí đa dạng và đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ rất cao. Sau khi trang trí xong, họ sẽ quét một lớp sơn dầu lên bên trên để tạo độ bóng cho bề mặt ngoài nón và giúp chiếc nón có độ bền lâu hơn. Người dùng chỉ cần chọn dây quai nón theo sở thích để đeo là được. Dây quai nón người ta thường hay chọn các dải lụa hoặc vải tổng hợp để làm với chiều dài từ 70 – 80 cm. Dây quai nón giúp người đội giữ chắc nón trên đầu hoặc treo nón lên cao.

Chiếc nón lá Việt Nam đã thể hiện được nét đẹp truyền thống văn hóa. Đồng thời là sản phẩm làm tôn lên vẻ đẹp, sự duyên dáng và gợi cảm của người phụ nữ Việt Nam.

Thuyết minh về chiếc nón lá lớp 8 hay 

Chiếc nón lá từ lâu đã gắn bó và trở thành một biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam. Để làm được một chiếc nón đòi hỏi người thợ phải thật tỉ mỉ và tinh tế. 

Nón lá có lịch sử từ rất lâu rồi. Hình ảnh tiền thân của nón lá đã được chạm khắc ở trên trống đồng Ngọc Lữ, thạp đồng Đào Thịnh vào khoảng 2500 – 3000 năm trước công nguyên. Từ xa xưa, vật dụng này đã hiện diện trong đời sống hằng ngày, nhất là hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Trải qua những năm tháng chiến tranh vô cùng ác liệt, nghề làm nón vẫn được duy trì và tồn tại cho đến tận ngày nay.

Thuyết minh về nón lá lớp 8
Chiếc nón là luôn gắn liền với hình ảnh thiếu nữ mặc áo dài

Ở nước ta, nón lá được làm chủ yếu bằng thủ công. Để làm được một chiếc nón hoàn chính và đẹp thì người thợ phải thực hiện rất nhiều công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần mẫn và khéo léo. Đầu tiên, họ phải chọn ra những chiếc lá đều nhau, có chất lượng và màu sắc tốt. Nón được làm chủ yếu từ lá cọ hoặc lá dừa. Vậy nên, người thợ phải chế biến lá thật kỹ để có độ dẻo dai nhất định phục vụ cho quá trình đan lát. Sau bước chọn lá, người thợ sẽ tiến hành chọn chất liệu để làm khung nón. Thường thì khung nón được làm bằng tre hoặc trúc. Người thợ sẽ tỉ mỉ chuốt từng thanh tre thành những chiếc que rất nhỏ khoảng 1cm và có chiều dài to nhỏ khác nhau. Sau đó uốn cong thanh tre đấy thành vòng tròn và dùng một sợi chỉ để buộc cố định lại. 

Người thợ sẽ lấy một thanh tre cứng hơn rồi sắp xếp những vòng tròn từ nhỏ đến lớn thành hình chóp, mỗi vòng sẽ cách nhau từ 2cm để làm thành khung nón. Sau khi làm khung xong, người thợ sẽ tiến hành đan nón. Những sợi lá cọ được đan khéo léo xung quanh chiếc khung và được cố định bằng sợi cước hoặc chỉ màu. Bên trong chiếc nón thường sẽ được thiết kế để buộc thêm một chiếc quai làm bằng lụa, von,… với màu sắc khác nhau. Bên trong nón, người thợ thường thêu lên những bài thơ, bài ca dao thơ mộng. Phần bên ngoài sẽ được bọc lá cọ lại bằng một lớp nilon trong suốt để bảo vệ không bị rách lá hoặc hư hại do tiếp xúc với ánh nắng. Nhờ vậy mà nón có độ bền lâu, giữ được vẻ đẹp và tính thẩm mĩ.

Ở Việt Nam có làng nghề truyền thống làm nón ở Huế vô cùng nổi tiếng đã thu hút rất nhiều khách du lịch. Những chiếc nón lá được đưa đi khắp mọi nơi và trở thành món đồ thân quen trong đời sống thường nhật của những người phụ nữ. Nó không chỉ là vật dụng cần thiết để đội đầu che mưa, che nắng khi ra đồng làm hay đi chợ. Đặc biệt những lúc nóng còn là chiếc quạt để vơi bớt những giọt mồ hôi dưới cái nắng hè gay gắt và là vật làm duyên, tăng nét nữ tính cho người phụ nữ. 

Trong nghệ thuật, tiết mục múa nón của các cô gái kết hợp với áo dài duyên dáng thể hiện được nét dịu dàng, mềm mại và kín đáo của người phụ nữ Việt Nam. Nó đã nhiều lần xuất hiện và nhận được những lời khen, tràng pháo tay tán thưởng của khán giả.

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại nón khác nhau như: nón quai thao, nón dấu, nón thúng, nón ngựa,… Mỗi loại nón có một đặc điểm và cấu tạo khác nhau nhưng đều điểm tô cho người phụ nữ thêm xinh đẹp hơn. Muốn nón lá được bền lâu thì nên đội khi trời nắng và tránh đi mưa. Nếu đi mưa về thì phải phơi khô ở chỗ mát. Sau khi sử dụng, các bạn nên cất nón vào chỗ bóng râm, không phơi ở ngoài nắng vì sẽ làm cong vành, lá nón bị giòn và ố vàng dẫn đến nhanh hỏng hơn.

Nón lá từ lâu đã đi vào thơ ca và gắn liền với nhiều thế hệ con người Việt Nam. Nó thường hay xuất hiện trong những dịp đặc biệt như đám cưới. Nó trở thành một nét đẹp mà bất cứ một du khách nào ghé đến Việt Nam cũng phải trầm trồ và xuýt xoa. Dù cho đất nước và xã hội có ngày càng phát triển như thế nào thì chiếc nón cũng vẫn luôn giữ vững giá trị tốt đẹp và mãi là người bạn thân thiết của chúng ta.

Bài viết liên quan:

Các bản tóm tắt Chữ người tử tù ngắn gọn, chi tiết và hay nhất

Phân tích “Thương vợ” của tác giả Tú Xương

Thuyết minh về chiếc nón lá Việt Nam đặc sắc

Sao anh không về thăm quê em

Ngắm em chằm nón buổi đầu tiên

Bàn tay xây lá, tay xuyên nón

Mười sáu vành, mười sáu trăng lên

Cứ mỗi lần nghe ai đó nhắc đến nón lá là tôi lại nhớ đến “Bài thơ đan nón” của tác giả Nguyễn Khoa Điềm. Trong bài thơ này chứa đựng sự dịu dàng, bình dị và thân thiện của người phụ nữ Việt.

Bài văn mẫu thuyết minh về chiếc nón lá
Bài văn mẫu thuyết minh về chiếc nón lá hay và ngắn gọn

Nón lá ra đời vào khoảng 2500 – 3000 năm trước công nguyên. Nó là biểu tượng lịch sử hình thành và lưu giữ nhiều đời cho đến ngày nay. Chiếc nón lá đã hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt. Đặc biệt là những người phụ nữ và trong các cuộc thi gìn giữ nét đẹp văn hóa.

Nhắc đến nón lá thì chắc chắn ai cũng nghĩ ngay đến Huế, mảnh đất nên thơ, trữ tình có những tà áo dài và nụ cười duyên của những cô gái Huế. Những làng nghề làm nón lá truyền thống ở Huế đã thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm và chọn các mẫu sản phẩm làm quà. Để làm ra những chiếc nón đẹp thì người làm cần phải tinh tế, khéo léo và tỉ mỉ trong từng giai đoạn như: lựa chọn nguyên liệu, phơi lá, khâu từng đường kim mũi chỉ. Vì vậy mà người ta vẫn hay bảo làm ra một chiếc nón cần cả một tấm lòng. 

Nón lá có thể làm bằng lá dừa hoặc lá cọ. Mỗi loại lá sẽ mang đến sự khác nhau khi hoàn thành sản phẩm. Thường thì những nón làm từ lá dừa sẽ có nguồn gốc từ Nam Bộ vì đây là nơi trồng rất nhiều dừa. Tuy nhiên, nón làm từ lá dừa sẽ không đẹp, không chắc chắn như lá cọ. Khi lựa chọn lá cũng cần phải khéo léo chọn những chiếc lá có màu xanh, bóng bẩy và nổi gân để tạo được điểm nhấn cho sản phẩm. Quá trình phơi cho lá dễ làm cũng mất từ 2 – 4 tiếng để lá vừa mềm và vừa thẳng. Bước làm vành nón vô cùng quan trọng, giúp tạo ra khung chắc chắn. Người làm cần phải lựa chọn các nan tre có độ mềm và dẻo dai, khi chuốt cần phải tỉ mỉ để đến khi uốn cong không bị gãy. Khi đã tạo xong khung và chuẩn bị lá xong thì sẽ đến giai đoạn chằm nón. Đây là giai đoạn giúp cho khung và lá được bám chặt vào nhau. Thường thì những người thợ sẽ chằm bằng sợi cước mảnh có trong suốt. Lúc xong sẽ quết dầu, làm bóng và phơi khô để dầu bám chặt vào mặt nón và tạo độ bền khi đi nắng mưa.

Đi dọc mọi miền đất nước của Việt Nam, không có nơi nào mà không có nón lá. Không chỉ dùng để che mưa, che nắng mà nó còn xuất hiện trong các tiết mục nghệ thuật và được đưa đến các nước bạn trên thế giới. Nét đẹp văn hóa của nón lá chính là nét đẹp cần được bảo vệ và giữ gìn. Khi nhắc đến nón lá không thể không nhắc đến áo dài. Đây là hai thứ luôn đi liền với nhau và tạo nên nét đặc trưng riêng cho người phụ nữ Việt Nam.

Bên trên là những bài thuyết minh về nón lá Việt Nam hay và đặc sắc. Hy vọng bài viết mang đến những kiến thức hữu ích để các bạn làm bài tốt và đạt điểm cao trong môn ngữ văn.

Trả lời