Tìm hiểu về vấn đề đổi bằng lái xe ô tô hết hạn mới nhất hiện nay

Tìm hiểu về vấn đề đổi bằng lái xe ô tô hết hạn mới nhất hiện nay

0 Comments

Thông thường thì các loại giấy phép lái xe thường sẽ có thời hạn sử dụng theo quy định nên bạn cần phải đổi bằng lái xe ô tô hết hạn. Đây là quy định chung mà bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo tính hợp pháp. Bên dưới là những thông tin chi tiết về thủ tục cấp đổi bằng lái xe ô tô khi hết hạn mà bạn nên xem qua.

Các cách đổi bằng lái xe ô tô hết hạn mới nhất

doi-bang-lai-xe-o-to-het-han-1
Cách đổi bằng lái xe ô tô hết hạn

Theo quy định của pháp luật thì việc thực hiện đổi bằng lái xe ô tô hết hạn sẽ được thực hiện với 2 cách khác nhau. Bạn có đến trực tiếp Sở Giao thông Vận tải để xin cấp đổi bằng lái xe và đổi online trên website của dịch vụ công.

Cách đổi bằng lái ô tô hết hạn tại sở giao thông vận tải

Trước khi bạn đến Sở GTVT để đổi bằng lái xe ô tô hết hạn thì bạn cần chuẩn bị trước một số giấy tờ sau để thực hiện đăng ký cấp lại bằng lái xe ô tô nhanh chóng.

 • Đơn đề nghị được cấp đổi lại giấy phép xe ô tô (theo mẫu của sở GTVT).
 • Giấy khám sức khỏe của đối tượng cần cấp lại giấy phép lái xe ô tô (không vượt quá 06 tháng).
 • Bản chính hoặc bản sao giấy phép lái xe ô tô đã hết hạn.
 • CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy trên mới được đổi bằng lái xe ô tô hết hạn. Tất cả đều phải đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật để hạn chế tình trạng sai sót xảy ra. Khi đã có đủ các loại giấy tờ thì bạn sẽ thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Bạn sẽ lên hồ sơ nộp đến bộ phận tiếp nhận cấp/ đổi mới bằng lái xe ô tô tại Tổng cục đường bộ Việt Nam (áp dụng cho thành phố lớn) hoặc các tỉnh thì đến Sở GTVT.
 • Bước 2: Thực hiện nộp lệ phí cấp đổi lại giấy phép lái xe ô tô với số tiền là 135.000đ/ lần.
 • Bước 3: Việc còn lại là bạn sẽ chờ cấp lại bằng lái xe ô tô khi có thông báo từ Sở GTVT. Thời hạn theo quy định có thể mất khoảng 5 ngày đến 7 ngày thì bạn sẽ được được đổi bằng lái xe ô tô hết hạn theo quy định.

Bạn lưu ý là nếu giấy phép lái xe của bạn bị trễ hạn dưới 3 tháng thì vẫn sẽ được cấp lại như bình thường. Tuy nhiên, nếu vượt quá 3 tháng thì bắt buộc tài xế phải thi lại lý thuyết. Đối với quá hạn 1 năm trở đi thì phải thi lại cả lý thuyết và thực hành để đủ điều kiện cấp lại giấy phép lái xe ô tô.

Cách đổi bằng lái xe ô tô hết hạn hình thức online

doi-bang-lai-xe-o-to-het-han-2
Đổi bằng lái xe theo hình thức trực tuyến

Ngoài cách đổi giấy phép lái xe bằng hình thức trực tiếp tại Sở GTVT, bạn có thể đổi bằng lái ô tô hết hạn trực tuyến qua mạng vô cùng thuận tiện:

 • Bước 1: Bạn cần phải tiến hành website của tổng cục đường bộ Việt Nam thông qua đường link chính thức.
 • Bước 2: Bạn sẽ chọn hình thức đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng theo nhu cầu cá nhân.
 • Bước 3: Cung cấp đầy đủ Thông tin giấy phép lái xe, Ghép thêm số GPLX khác (nếu cần thiết), Thông tin yêu cầu được thay đổi, Thành phần hồ sơ, Thời gian đăng ký xử lý và một số thông tin liên hệ khác. Sau đó, bạn kiểm tra thông tin thật kỹ trước khi nhấn Đăng ký. Sau đó, bạn sẽ thực hiện xác thực mã xác nhận qua email hoặc SĐT.

Phí cấp đổi bằng lái xe ô tô hết hạn qua mạng thường phải trả phí với giá trị 135.000đ/ lần.

Sử dụng giấy phép lái xe ô tô hết hạn có bị phạt hay không?

doi-bang-lai-xe-o-to-het-han-3
Nếu bị phát hiện bằng lái xe hết hạn có bị phạt không?

Trong trường hợp giấy phép lái xe ô tô của bạn đã hết hạn, nhưng bạn vô tình điều khiển phương tiện. Bạn bị cơ quan chức năng kiểm tra thì sẽ bị phạt theo quy định với những mức phạt cụ thể sau đây:

 • Quy định tại khoản 11 điều 2 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự mà sử dụng giấy phép lái xe hết hạn sử dụng. Bạn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đến 7 triệu đồng (trường hợp hết hạn chưa quá 3 tháng).
 • Mức phạt từ 10 triệu đến 12 triệu đồng đối với bằng lái đã hết hạn sử dụng trên 3 tháng mà chưa đổi bằng lái xe ô tô hết hạn.

Do đó, khi hết hạn giấy phép lái xe ô tô thì bạn nên đến Sở GTVT làm hồ sơ để được đổi bằng lái xe ô tô hết hạn nhanh chóng. Bạn tuyệt đối không được điều khiển phương tiện mà bằng lái đã hết hạn vì có thể bị phạt khoản tiền rất lớn. Kèm theo đó, bạn có thể gặp nhiều rắc rối nếu có rủi ro xảy ra khi tham gia giao thông nếu không cấp đổi bằng lái xe đúng hạn.

Bên trên là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức đổi bằng lái xe ô tô hết hạn chi tiết nhất. Bạn nên thực hiện cấp đổi bằng lái xe đúng quy định để không phát sinh các mức phạt không mong muốn.

Trả lời