Các bản tóm tắt Chữ người tử tù ngắn gọn, chi tiết và hay nhất

Các bản tóm tắt Chữ người tử tù ngắn gọn, chi tiết và hay nhất

0 Comments

“Chữ người tử tù” của nhà văn Nguyễn Tuân là tác phẩm văn học hay và quan trọng trong môn ngữ văn 11. Các bản tóm tắt Chữ người tử tù hay nhất dưới đây sẽ giúp các bạn có thể củng cố được các kiến thức để khi phân tích không bị lan man, không đúng trọng tâm. 

Tóm tắt chữ người tử từ ngắn nhất 

Truyện ngắn “Chữ người tử tù” được trích trong tập “Vang bóng một thời” của nhà văn Nguyễn Tuân. Tác phẩm đã thể hiện rõ vẻ đẹp tài hoa của con người – cái mà Nguyễn Tuân đã luôn tìm kiếm trong các tác phẩm của mình. Huấn Cao là một tử tù nhưng lại có tài viết chữ rất đẹp. Vì vậy mà ông nhận được sự đãi ngộ đặc biệt của viên quản ngục. Viên quản ngục và thầy thơ đã rất trân trọng và say mê nét chữ của Huấn Cao nhưng ông lại không thích nhận được sự biệt đãi này. Huấn Cao vốn dĩ đã tỏ thái độ khinh miệt người quản ngục nhưng đến khi hiểu được tấm lòng thành kính của người đó thì ông đã quyết định cho chữ. 

Tóm tắt chữ người tử tù
Bản tóm tắt chữ người tử tù ngắn và hay nhất

Trong đêm khuya hiện lên cảnh ba người chụm đầu vào nhau trong một không gian ẩm mốc và tù túng. Người tử tù đã viết những nét chữ uốn lượn tuyệt đẹp và hai người còn lại thì khúm núm đứng chờ đợi. Huấn Cao không chỉ có thiện lương trong sáng mà ông còn rất trân trọng sự thiện lương của người khác. Sau khi cho chữ, ông đã khuyên quản ngục nên thay chốn ở để giữ được sự trong sạch và lương thiện. Huấn Cao là một vị anh hùng dám đứng lên chống lại triều đình mục nát lúc bấy giờ, vừa là người có tài năng, có thiên lương trong sạch rất đáng được ngưỡng mộ.

Tóm tắt chữ người tử tù đầy đủ nhất

Truyện ngắn “Chữ người tử tù” kể về nhân vật chính Huấn Cao. Do cầm đầu cuộc đại nghịch chống lại triều đình nên ông đã bị kết án tử hình. Trước khi đưa ra pháp trường ông bị dẫn đến nhà tù do viên quản ngục quản lý. Huấn Cao là một nhà nho có nhân cách vô cùng cao đẹp, khí phách hiên ngang và có tài viết chữ đẹp khiến cho viên quản ngục và thầy thơ hâm mộ, yêu mến. Vì thế, trong những ngày ở ngục, ông được hai người này đối đãi đặc biệt nhưng ông lại không hề màng tới.

Tóm tắt chữ người tử tù chi tiết đầy đủ nhất
Tóm tắt chữ người tử tù chi tiết và đầy đủ

Nghe tin Huấn Cao sắp bị đưa ra pháp trường hành hình, viên quản ngục có sở nguyện xin được chữ viết của ông. Lúc đầu, ông tỏ ý khinh miệt viên quản ngục, nhưng trước thái độ chân thành và tình yêu với cái đẹp của hắn, ông đã quyết định cho chữ vào đêm trước khi bị xử chém. Hiểu được tấm lòng và sở thích cao quý của viên quản ngục, ông đã vô cùng xúc động và ân hận vì thiếu chút nữa là đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ.

Đêm cho chữ diễn ra như một cảnh tượng mà xưa nay chưa từng có. Trong không gian chật hẹp, tối tăm, ẩm ướt, dưới ánh sáng của ngọn đuốc là hình ảnh ba cái đầu chụm lại. Một người tù cổ mang gông, chân xiềng xích đang tô đậm những nét chữ trên tấm lụa trắng tinh cạnh viên quản ngục đang khúm núm và thầy thơ run run. Sau khi cho chữ, ông đã khuyên viên quản ngục nên về quê để giữ cho “thiên lương” được trong sáng. Viên quản ngục đứng nghe lời khuyên của ông Huấn Cao một cách kính cẩn “Kẻ mê muội này xin bái lĩnh”.

Tóm tắt chữ người tử tù chi tiết

Chữ người tử tù kể về nhân vật Huấn Cao, một tử tù do chống lại triều đình nên bị bắt. Ông là một nhà nho tài hoa viết chữ rất đẹp. Trước khi ông bị xử bắn đã được giải đến nhà ngục, nơi có viên quản ngục và thầy thơ. Họ rất mến mộ tài viết chữ tuyệt vời của Huấn Cao. Vì thế, trong những ngày Huấn Cao ở trong ngục, hai người này đã đối đãi với ông rất tốt, còn trịnh trọng hầu hạ như kẻ bề dưới nhưng Huấn Cao lại không hề màng tới. 

Tóm tắt chữ người tử tù chi tiết nhất
Soạn và tóm tắt chữ người tử tù chi tiết nhất

Khi viên quản ngục biết được ngày xử tử của Huấn Cao, hắn và thầy thơ đã quyết định hoàn thành tâm nguyện là xin chữ viết của Huấn Cao. Trước thái độ chân thành và tình yêu vô bờ bến với cái đẹp, Huấn Cao đã rất cảm mến những tấm lòng đó nên quyết định cho chữ.

Một chuyện trước đây chưa từng có đã diễn ra vào đúng buổi tối trước ngày Huấn Cao bị xử tử. Tại nhà lao Tỉnh Sơn, cảnh ba  người chụm đầu vào nhau, một người là tử tù đang mang đầy xiềng xích nhưng lại đang vẽ ra từng nét chữ trên tấm lụa trắng, bên cạnh là hai cái đầu đang dõi theo, run rẩy và khúm núm chờ đợi của viên quản ngục cùng thầy thơ.

Sau khi cho chữ Huấn Cao đã khuyên viên quản ngục và thầy thơ nên tìm một nơi thôn dã để giữ gìn tấm lòng thanh cao. Vì tình yêu cái đẹp đó không phù hợp với cuộc sống nơi tù ngục, đầy hỗn loạn và rối ren. Viên quản ngục đã vô cùng cảm động vì lời khuyên chân thành đó và đã cúi đầu lạy tạ Huấn Cao với sự biết ơn và trân trọng.

Tóm tắt chữ người tử tù hay nhất

Câu chuyện Chữ người tử tù kể về nhân vật chính là Huấn Cao, một người tài hoa viết chữ rất đẹp và là nhà cách mạng thường xuyên chống lại những chế độ mục nát của triều đình. Ông bị triều đình bắt và xử tội tử hình, thời gian trước khi hành hình Huấn Cao bị giam giữ trong nhà lao Tỉnh Sơn. Tài năng viết chữ đẹp của ông nổi tiếng đến nỗi viên quản ngục cũng biết đến. Viên quản ngục vô cùng yêu thích nét chữ của Huấn Cao, nếu như có được chữ của ông thì xem như là một báu vật. Vậy nên, viên quản ngục đã đối xử với Huấn Cao trong thời gian ở đó rất kính cẩn như một kẻ bề dưới, nhưng Huấn Cao vẫn không hề mảy may đoái hoài đến.

Bản tóm tắt chữ người tử tù
Bản tóm tắt chữ người tử tù theo bố cục hay

Khi thời gian gần hết, ông đã quyết định đến xin chữ của Huấn Cao. Ban đầu Huấn Cao không thèm để tâm và tỏ vẻ khinh thường nhưng sau khi đã biết được viên quản ngục là người yêu cái đẹp và mến mộ tài hoa của mình đã cảm động và quyết định cho chữ ngay trong tù.

Một cảnh tượng chưa từng có, người tử tù đeo gông và xiềng xích đang phác thảo những nét chữ rồng bay phượng múa trong nhà tù tối tăm, ẩm thấp trong khi viên quản ngục lại khép nép như kẻ bề dưới. Người tử tù và viên quản ngục đều có một điểm chung là yêu cái đẹp, con người và nghệ thuật. Sau khi cho chữ xong Huấn Cao đã khuyên viên quản ngục không nên ở lại nơi này mà nên đến sống ở những nơi dân dã để giữ được tấm lòng thiện lương.

 

Xem thêm: 3 mẫu tóm tắt lặng lẽ Sa Pa hay, ngắn gọn và xúc tích

Tóm tắt chữ người tử tù bằng sơ đồ tư duy

Việc tóm tắt chữ người tử tù bằng sơ đồ tư duy giúp cho các bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về các chi tiết trong truyện. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về sơ đồ tóm tắt này ở dưới đây nhé!

Tóm tắt chữ người tử tù bằng sơ đồ
Bản tóm tắt chữ người tử tù bằng sơ đồ dễ hiểu

Qua biểu đồ tư duy có thể thấy Huấn Cao đã được thể hiện rõ vẻ đẹp của cái tài và cái tâm. Cái “tâm” ở đây chính là nhân cách cao thượng, sáng ngời của một người tài hoa. Cái đẹp luôn song song giữa “tâm” và “tài” thì mới trở nên có ý nghĩa thực sự. Tác giả đã xây dựng hình tượng Huấn Cao rất thành công qua chân dung nghệ thuật điển hình lý tưởng ở trong văn học thẩm mỹ. Việc tóm tắt tác phẩm qua sơ đồ tư duy mang lại hiệu quả ghi nhớ rất tốt. Người xem có thể dễ dàng nắm được những ý chính và từ đó phân tích và phát triển các ý mạch lạc, dễ hiểu hơn. 

Huấn Cao hiện lên trong tác phẩm là một người “văn võ song toàn”, hội tụ đầy đủ những khí chất của một người anh hùng tài ba. Tác giả đã giới thiệu Huấn Cao bằng lối miêu tả gián tiếp là có dụng ý khéo léo, chu toàn. Ông muốn để cho nhân vật của mình xuất hiện một cách tự nhiên nhất mà không đường đột. Từ đó, người đọc có thể thấy được hình tượng nhân vật phi thường với tiếng thơm đã được truyền đi khắp nhân gian mà khi nhắc đến tên tuổi thì cả viên quản ngục hay thầy thơ cũng đều đã ngưỡng mộ.

Cái tài hoa, nghệ sĩ của Huấn cao còn được bộc lộ rõ nét nhất khi viên quản ngục đã bất chấp hiểm nguy để có được chữ của ông. Chữ ông “đẹp lắm, vuông lắm” chỉ cần có một đôi câu đối treo trong nhà thì coi như là “y đã mãn nguyện”, dường như trên đời sẽ chẳng có gì làm cho viên quản ngục được hạnh phúc hơn thế nữa.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về các bản tóm tắt chữ người tử tù hay và xúc tích. Hy vọng bài viết giúp các bạn nắm rõ được nội dung chính và phân tích bài được mạch lạc và đạt điểm cao.

Trả lời