Top 5 mẹo giúp ô tô tránh bị nổ lốp

Top 5 mẹo giúp ô tô tránh bị nổ lốp

0 Comments

Tình trạng ô tô đột ngột nổ lốp giữa đường không còn là trường hợp hiếm thấy. Những thói quen xấu của người lá có thể khiến lốp xe có nguy cơ bị nổ cao hơn. Vậy làm thế nào để hạn chế nhất hệ quả này xảy ra. Mời người đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Kiểm tra áp suất lốp

Việc kiểm tra áp suất lốp ô tô là cần thiết vì nó tránh được tình trạng nổ lốp có thể xảy ra. Lốp non hơi có thể làm cho xe di chuyển mất thăng bằng, người lái mất kiểm soát và dễ gây ra tai nạn. Việc kiểm tra lốp hàng tháng và trước những chuyến đi xa, dài ngày để biết được mức độ hơi, độ căng của lốp. Kiểm lốp có vết cắt hai không và đánh giá độ mài mòn của lốp. 

Lốp được bơm với áp suất vừa đủ sẽ giúp tăng tuổi thọ và góp phần tiết kiệm nhiên liệu cho người dùng.

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên khi thời tiết thay đổi
Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên khi thời tiết thay đổi

Để bơm lốp đúng cách và đúng chỉ số cho phép. Người lái có thể dễ dàng quan sát những chỉ số này trên bệ cửa hoặc nắp cống sạc nhiên liệu, hay trong hướng dẫn sử dụng xe. Chú ý, chỉ kiểm tra áp suất lốp sau khi lốp đã nguội. Đồng thời, kiểm tra phía trong của lốp. Việc này, người lái có thể dễ dàng thực hiện bằng động tác điều khiển xoay bánh xe ra ngoài.

Áp lực của lốp xe sẽ tăng lên trong thời tiết nóng, sẽ giảm đi trong thời tiết lạnh. Vì vậy, chúng có thể tăng hoặc giảm tới 0,45kg khi nhiệt độ chênh lệch tới 10 độ C. Việc kiểm tra áp suất lốp cũng không tốn quá nhiều thời gian của chủ xe (khoảng 5 phút). Do đó, không nên chủ quan bỏ qua công đoạn kiểm tra này trước khi vận hành.

Căn chỉnh 4 bánh một cách thẳng hàng

Khi chạy xe vào những nơi có địa hình xấu, nhiều ổ gà, ổ voi. Điều này khiến xe có thể rơi vào tình trạng bị lệch và không còn thẳng hàng so với các bánh còn lại. Do đó, nguy cơ nổ lốp lại tăng lên. Vì vậy, cần kiểm tra độ lệch của bánh xe và căn chỉnh lại theo hướng dẫn sử dụng xe.

Cần căn chỉnh không cho một trong các bánh xe bị lệch
Cần căn chỉnh không cho một trong các bánh xe bị lệch

Bên cạnh đó, việc căn chỉnh sai cũng có thể là nguyên nhân làm cho lốp bị mài mòn không đều. Gây nguy hiểm cho người lái, đặc biệt ở tại vị trí cua hoặc khi đường trơn ướt.

Trao đổi các lốp xe với nhau

Bánh xe ở những vị trí khác nhau thường có độ mài mòn khác nhau. Bởi vậy, việc trao đổi lốp bánh xe giúp đạt độ mòn đồng đều hơn. Luân phiên thay đổi lốp sau một thời gian chạy nhất định sẽ  tránh tình trạng lốp mòn không đều và dễ bị nổ. Theo khuyến cáo, chủ xe nên đổi lốp sau khi xe chạy được quãng đường khoảng 9.600 – 13.000km.

Đổi lốp là phương pháp giúp lốp cân bằng độ mòn giữa các bánh
Đổi lốp là phương pháp giúp lốp cân bằng độ mòn giữa các bánh

Kiểm tra độ sâu của các rãnh lốp (gai lốp)

Sự mài mòn làm giảm khả năng bám đường của lốp xe. Kiểm tra tất cả các lốp xe xem chúng có bị mòn không đều hay không. Tìm các vị trí lốp quá cao hoặc quá thấp và những vị trí có dấu hiệu khác thường. Kiểm tra độ mòn lốp bằng cách đo độ sâu rãnh lốp.

Các nhà sản xuất khuyến cáo, độ bám đường của lốp sẽ giảm khi độ sâu rãnh lốp chỉ còn 4/32 inch (hơn 3mm). Chủ xe có thể đo độ sâu của rãnh lốp thông qua độ mờ của chữ trên lốp hay đo bằng những dụng cụ chuyên dụng. Cách đơn giản nhất đó là kiểm tra qua một đồng xu (cách cổ điển).

Kiểm tra độ sâu rãnh lốp để biết được lốp đã cần thay mới chưa
Kiểm tra độ sâu rãnh lốp để biết được lốp đã cần thay mới chưa

Lưu ý: Người dùng không được tự ý “làm mới” độ sâu rãnh lốp vì việc làm này cực kỳ nguy hiểm. Tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn do lốp xe quá mỏng, không đảm bảo chất lượng. Đồng thời cũng nên cẩn thận khi mua lốp, tránh trường hợp mua phải lốp đểu.

 Chú ý đèn hệ thống giám sát áp suất lốp

Nếu đèn của hệ thống giám sát áp suất lốp phát sáng, hãy lập tức kiểm tra áp suất lốp xe. Cũng có trường hợp, hệ thống đèn báo sáng nhưng khi kiểm tra lốp vẫn thấy bình thường. Cần kiểm tra, thay thế cảm biến vì có thế chúng bị hư hỏng.

Như vậy, với bài viết này người đọc đã có thêm những kinh nghiệm phòng tránh tình trạng nổ lốp ở ô tô. Lốp là một bộ phận quan trọng giúp xe vận hành tốt. Vì vậy, không nên chủ quan khi kiểm tra chúng một cách thường xuyên. Mong rằng, với những thông tin này thực sự hữu ích cho người đọc.

Trả lời