Toxic là gì? Một số khái niệm liên quan đến toxic

Toxic là gì? Một số khái niệm liên quan đến toxic

0 Comments

Toxic là một tính từ ngắn gọn nhưng mang nhiều ý nghĩa thú vị đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Vậy toxic nghĩa là gì? Các biểu hiện của người toxic ra sao? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu tất cả thắc mắc này dưới nội dung của bài viết hôm nay.

Toxic là gì?

“Toxic” là một từ tiếng Anh khi dịch sang tiếng Việt thì có nghĩa là độc hại, có hại hoặc có thể hiểu đơn giản là các chất độc nói chung. Ngoài ra, “toxic” được hiểu theo nghĩa bóng là chỉ bất cứ điều gì mà lành hưởng tiêu cực và mang tính xấu đối với người khác. Theo đó thì tùy thuộc vào từng trường hợp thì toxic sẽ mang ý nghĩa khác nhau theo mong muốn của người nói.

Toxic là gì
Toxic là gì?

Về bản chất, “toxic” là từ được mượn của “toxicum” trong tiếng Latinh cổ. Còn trong tiếng Hy Lạp, “toxikon pharmakon” mang ý nghĩa là chất độc ở trên mũi tên của các chiến binh để tiêu diệt kẻ thù. Hiện nay, “toxic” là thuật ngữ được sử dụng phổ biến để miêu các sự kiện, sự vật, con người, tình huống,… trong xã hội và đặc biệt được các bạn trẻ rất ưa chuộng sử dụng.

Toxic
“Toxic” còn là tên một bài hát nổi tiếng của Britney Spears

Ngoài ra, “toxic” còn là tên một bài hát của ca sĩ người Mỹ Britney Spears nằm trong album phòng thu thứ 4 của cô “In the Zone” năm 2003. Bài hát được đổng sáng tác và sản xuất bởi Bloodshy & Avant, là một bản nhạc dance-pop với những ảnh hưởng của electropop. Toxic lyrics là một ẩn dụ nói về việc so sánh người yêu với độc dược.

Toxic và một số khái niệm liên quan

Trong một số lĩnh vực của đời sống hoặc các mối quan hệ, toxic sẽ được biểu hiện khác nhau. Cụ thể là:

1. Toxic trong game là gì?

Trong game, thuật ngữ toxic được sử dụng nhằm chỉ những người chơi thiếu văn minh, có thái độ tiêu cực và luôn làm quá mỗi khi đồng đội gặp phải lỗi nhỏ trong quá trình chơi. Điều này đã gây khó chịu và làm ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm của những người chơi khác.

Có thể điểm qua một số biểu hiện thường gặp của người toxic trong game như:

Toxic trong game là gì?
Toxic trong game là gì?
 • Liên tục chửi thề trong quá trình chơi: Đây được xem là hành động đầu tiên thể hiện của người toxic. Những lời chửi tục, chửi với ý nghĩa không hay liên tục sẽ làm ảnh hưởng đến văn hóa chơi game và ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả trận đấu.
 • Phá game: Có thể bằng nhiều lý do khác mà những toxic gamer thường tìm cách để gây rối, cố tình phá game với mục đích chọc tức mọi người với nhiều cách như cố tình chết, cướp tài nguyên đồng đội,…
 • Than vãn, cằn nhằn: Khá giống với chửi thề nhưng không mang ý nghĩa xúc phạm, việc liên tục than vãn rồi cằn nhằn trong game cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến người khác. Nó khiến họ cảm thấy phiền phức và bực bội.
 • Đập phá đồ đạc khi thua: Với những người nóng tính thì việc thắng thua rất ảnh hưởng đến họ. Họ sẽ không thể kiểm soát cảm xúc của mình mà có các biểu hiện đập phá nhằm trút giận. Điều này có thể gây tổn thất đến tài sản cũng như ảnh hưởng lớn đến những người ngồi gần chơi cùng.

2. Toxic Person là gì?

Toxic person chính là người thường xuyên gieo rắc những điều tiêu cực, không vui cho mọi người. Tuy có thể chỉ là những hành động nhỏ, nhưng nó lại gây ra ảnh hưởng lớn đến tinh thần và cuộc sống của mọi người xung quanh. Chúng ta có thể bắt gặp toxic person ở bất cứ đâu; từ văn phòng, trường học đến văn phòng,…

Một số biểu hiện của người Toxic trong xã hội đó là:

Biểu hiện của người toxic
Các biểu hiện tiêu biểu của người toxic
 • Luôn đố kỵ với người khác: Biểu hiện này thể ở hành động hoặc lời nói. Toxic thể hiện sự hẹp hòi của mình, không chịu tìm cách phấn đấu mà luôn cố tìm cách chơi xấu hoặc nói xấu để hạ thấp danh dự người mình ghen tị.
 • Quy kết mọi thứ về mình: Toxic luôn muốn kiểm soát mọi thứ, muốn mọi thứ quy kết vào bản thân họ và cho mình cái quyền được quyết định, quản lý tất cả.
 • Ám ảnh những suy nghĩ tiêu cực: Họ luôn thường trực trong đầu suy nghĩ tiêu cực rồi gieo rắc chúng vào những người xung quanh.
 • Không thể kiểm soát cảm xúc bản thân: Toxic có tính tình gắt gỏng, khó chịu với mọi người và dường như họ không thể kiểm soát được cảm xúc của bản thân mình.
 • Đưa ra phán xét hời hợt: Toxic thường không có cái nhìn thấu đáo và suy nghĩ về người khác. Đối với những sự việc xảy ra trong đời sống thì họ quy chụp, nhận xét vội vàng và hời hợt.

3. Toxic friend (toxic friendships) là gì?

Toxic friend là cụm từ được sử dụng để đề cập đến những người bạn xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến chúng ta. Họ có thể rủ rê, khuyến khích chúng ta làm những việc không đúng đắn hay nói xấu sau lưng chúng ta. Ngoài ra, toxic friend cũng sẽ chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân họ mà thôi.

Toxic friend là gì?
Toxic friend là gì?

Các biểu hiện của một người bạn toxic tiêu biểu là:

 • Hay chỉ trích, phán xét và cố tình làm tổn thương bạn: Họ luôn cố gắng đưa ra những lời nhận xét tiêu cực về ngoại hình, tính cách và hành động của bạn dù bạn không hề hỏi ý kiến của họ.
 • Luôn muốn điều khiển bạn: Họ là người luôn tự quyết định mọi việc mà không hề hỏi ý kiến của bạn trong mỗi lần đi ăn uống hoặc đi chơi cùng nhau. Họ sẽ cảm thấy không vừa ý và ngay lập tức đưa ra tranh cãi đến cùng nếu bạn có ý kiến khác họ. Họ cũng can thiệp cả vào quan điểm và lối sống riêng của bạn nữa.
 • Luôn ganh tị và cạnh tranh với bạn: Họ không ngừng so sánh bạn và họ nhưng những sự so sánh này không hề lành mạnh để cả 2 cùng tốt lên mà nó lại là sự so sánh mang tính ganh tỵ, cạnh tranh để dìm bạn xuống.
 • Người bạn chỉ biết nhận thay vì cho đi: Họ lúc nào cũng chỉ nói về bản thân họ cũng như các vấn đề của họ mỗi lần 2 người nói chuyện với nhau. Họ luôn muốn bạn phải lắng nghe và đưa ra lời khuyên mà không cần biết rằng bạn có sẵn sàng hay gặp vấn đề gì không.
 • Người bạn luôn tỏ ra tiêu cực: Đây là biểu hiện rõ nhất cho một người bạn toxic, khi họ không bao giờ tỏ ra vui mừng và ủng hộ bạn trong bất cứ việc gì. Họ luôn cố dè bỉu, cười nhạo và chế giễu mọi mục tiêu, ước mơ của bạn.

4. Toxic relationship là gì?

Toxic relationship còn gọi là mối quan hệ toxic, được hiểu là một mối quan hệ mà cả hai hoặc một trong 2 người cố gắng làm tổn thương nhau để tạo cho nhau những cảm xúc tiêu cực. Đây được gọi là mối quan hệ độc hại.

Các biểu hiện của Toxic relationships tiêu biểu là:

Toxic relationship là gì?
Toxic relationship là gì?
 • Mối quan hệ khiến một trong 2 người cảm thấy bản thân bị chèn ép, ngột ngạt và không thoải mái.
 • Đối phương sẽ chỉ luôn nghĩ đến lợi ích của bản thân và luôn cố tỏ ra mình là người tốt, nhưng thực chất chỉ là muốn bản thân của họ được lợi.
 • Họ thường hay nhờ vả, mượn tiền bạc hay vật dụng nhưng không có ý định trả lại. Họ luôn có xu hướng dụ dỗ bạn mua đồ cho họ và muốn được bạn bao đồ ăn uống, chơi bời,…
 • Khi bạn có ý định muốn rời khỏi mối quan hệ ấy, họ dường như không tha thiết mà lại làm mọi cách để cô lập bạn với mọi người và khiến bạn không có cơ hội tiếp xúc hay nói chuyện với gia đình, bạn bè.
 • Họ sử dụng những lời lẽ xấu để nói với bạn khi muốn ruồng bỏ mối quan hệ của 2 người.
 • Từ lúc bắt đầu mối quan hệ này, bạn không tốt lên mà cảm thấy bản thân chỉ nhận được rất nhiều những cảm xúc tiêu cực từ họ.  Bạn không cảm nhận được hạnh phúc và vui vẻ khi đang trong một mối quan hệ với họ.

Cách loại bỏ các mối quan hệ toxic

Khi bạn ngày càng không tốt trong mối quan hệ toxic relationships thì bạn cần nhanh chóng thoát đi, loại bỏ chúng bằng một số gợi ý sau:

 • Tin vào lý trí của bản thân: Đừng để cho tình cảm chi phối bạn quá nhiều, và trong những mối quan hệ tiêu cực bạn chỉ nên nghe theo lý trí. Bởi, trái tim con người luôn có xu hướng mềm yếu trước những lời nói ngọt ngào của kẻ đã làm bạn tổn thương.
Cách loại bỏ mối quan hệ toxic
Cách loại bỏ các mối quan hệ toxic
 • Kiểm soát sự nảy sinh trong mối quan hệ: Để tránh được các tổn thương có thể xảy ra với bạn, bạn cần phải biết được cụ thể và chi tiết mọi việc phát sinh trong mối quan hệ để giải quyết kịp thời.
 • Lắng nghe ý kiến của người xung quanh về mối quan hệ này: Khi đã rơi vào một mối quan hệ phức tạp, bạn sẽ bị chi phối bởi các yêu tối tiêu cực thì nhận thức và suy nghĩ của bạn sẽ trở nên bị mông lung và không rõ ràng. Những lúc như thế này thì để bản thân thả lỏng rồi nhìn nhận nghiêm túc về ý kiến của mọi người xung quanh.
 • Nhận ra những tổn thất phải gánh chịu trong mối quan hệ: Nó sẽ là động lực lớn nhất giúp bạn từ bỏ một mối quan hệ. Các tổn hại về thể xác, tinh thần, vật chất,… mà bạn mất cần được nhìn nhận và xác định một cách đúng đắn.

Xem thêm:

Trap là gì? Khám phá các ý nghĩa liên quan đến trap

Cre là gì ở trên Facebook, Tiktok? Ý nghĩa của từ Cre

Bật mí 5 cách giúp loại bỏ toxic ra khỏi cuộc sống

Khi mà các hình thái tiêu cực của Toxic ngày càng hiện hữu trong cơ thể bạn, bạn chắc chắn sẽ gặp rất nhiều chuyện rắc rối trong cuộc sống. Vậy làm cách nào để loại bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực, dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

5 cách giúp loại bỏ toxic ra khỏi cuộc sống
Bật mí 5 cách giúp loại bỏ toxic ra khỏi cuộc sống
 • Sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý: Toxic có thể xem là một căn bệnh về tâm lý và để loại bỏ căn bệnh này thì bạn có thể tìm đến các bác sĩ tâm lý để được giải đáp, lắng nghe và thấu hiểu.
 • Lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ mọi người xung quanh: Hãy tập cách lắng nghe và tiếp thu những ý kiến từ những người khác thay vì bắt họ phải lắng nghe mình để bạn có thể hiểu họ nhiều hơn. Từ đó, mối quan hệ giữa bạn với người khác sẽ dần trở nên tốt đẹp hơn.
 • Suy nghĩ lạc quan và tích cực: Thay vì luôn thường trực những suy nghĩ xấu và tồi thì bạn hãy nghĩ chúng theo một hướng tích cực hơn. Nếu việc đó quá khó khăn thì bạn cũng có thể bỏ qua mà không cần phải suy nghĩ hoặc quan tâm đến vấn đề đó quá nhiều.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục: Bạn có thể lựa chọn tập yoga hoặc ngồi thiền để tĩnh tâm lại và đồng thời loại bỏ những điều tiêu cực trong đầu.
 • Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học: Môt trong những cách giúp loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực đó chính là xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp. Điều này giúp cho dây thần kinh được thoải mái và tâm trạng sẽ trở nên vui vẻ, phấn khởi hơn.

Qua nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu hơn về toxic và các khái niệm khác liên quan đến toxic. Có thể nói, toxic sẽ là những người gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và quan điểm của bạn. Vậy nên lời khuyên chân thành của chúng tôi dành cho bạn là hãy tránh xa toxic và những người toxic để cuộc sống thêm tích cực và lành mạnh hơn.

Trả lời