Hướng dẫn cách tra cứu căn cước công dân nhanh và chính xác

Hướng dẫn cách tra cứu căn cước công dân nhanh và chính xác

0 Comments

Rất nhiều người làm căn cước công dân lâu rồi mà chưa thấy gửi về nhà. Nếu các bạn muốn biết tình trạng làm căn cước công dân của mình như nào thì hãy tra cứu online. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 5 cách tra cứu căn cước công dân nhanh và chính xác nhất.

Quy định thời gian cấp trả thẻ CCCD gắn chip cho người dân

Căn cứ theo Điều 11, thông tư 60/2021/TT-BCA được ban hành ngày 15/5/2021 đã quy định về thời hạn xử lý hồ sơ như cấp, đổi hoặc cấp lại thẻ căn cước công dân (CCCD) như sau:

Tra cứu căn cước công dân
Tra cứu CCCD nhanh và chính xác
 • Đối với hồ sơ do bên Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận thì trong thời hạn 2 ngày làm việc phải hoàn thành xử lý và chuyển dữ liệu điện tử lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ của người dân.
 • Đối với hồ sơ được Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận:
 • Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ các dữ liệu điện tử, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính trật tự xã hội sẽ phải hoàn thành xử lý, phê duyệt và in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân do đơn vị tiếp nhận như Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.
 • Trong thời hạn 4 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ phải hoàn thành xử lý, phê duyệt và in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân đối với các hồ sơ do bên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tiếp nhận.
 • Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ khi đã in hoàn chỉnh thẻ CCCD, phải chuyển phát thẻ về nơi làm thủ tục cấp, đổi hoặc cấp lại thẻ CCCD.

Căn cứ theo quy định đưa ra bên trên thì thời hạn tối đa để hoàn thành căn cước công dân là 9 ngày làm việc kể từ khi nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người dân sẽ không được nhận đúng theo thời gian này vì hệ thống phải xử lý quá nhiều hồ sơ hoặc gặp phải các lỗi như trùng lặp thông tin.

4 cách tra cứu căn cước công dân nhanh và chính xác 

Trong trường hợp người dân phải đợi quá lâu và cần thẻ CCCD gấp để phục vụ cho mục đích đi lại hoặc công việc thì có thể tra cứu căn cước công dân đã làm xong hay chưa bằng các cách ở dưới đây.

Tra cứu căn cước công dân qua tổng đài hướng của Bộ Công An

Các bạn muốn tra cứu căn cước công dân gắn chíp thì có thể gọi điện đến số hotline 19000368. Đây là số tổng đài để người dân tra cứu căn cước công dân của Bộ Công An. Các bạn chỉ cần nghe và làm đúng theo hướng dẫn tự động là có thể nghe được thông tin chính xác về tình trạng thẻ căn cước công dân gắn chip.

Tra cứu căn cước công dân qua số tổng đài
Tra cứu căn cước công dân qua số tổng đài của công an nơi đăng ký làm

Với cách này, các bạn cần phải lưu ý đến khung thời gian hoạt động của Tổng đài hướng dẫn là 7h30 cho đến 20h00 từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần. Công dân sẽ được hỗ trợ và giải đáp nhanh, chính xác nhất về tình trạng và kết quả liên quan đến quá trình cấp mới thẻ CCCD gắn chip.

Không chỉ được hỗ trợ tra cứu về kết quả làm CCCD, khi gọi điện thoại đến số tổng đài này người dân còn có thể nghe thêm các hướng dẫn khác liên quan đến quá trình cấp đổi thẻ CCCD mới. Cụ thể như sau:

 • Nhấn phím 1: Để nghe hướng dẫn các quy định về trình tự cấp CCCD gắn chip.
 • Nhấn phím 2: ​Để nghe các quy định về lệ phí cấp CCCD gắn chip.
 • Nhấn phím 3: Để nghe các hướng dẫn về thời hạn cấp CCCD gắn chip.
 • Nhấn phím 4: Để nghe các thông tin về tình trạng cấp thẻ CCCD gắn chip.
 • Nhấn phím 5: Để tìm hiểu về các thông tin khác. Sau đó, tổng đài sẽ được kết nối đến tổng đài viên và các bạn sẽ được tổng đài viên hỗ trợ giải đáp trực tiếp.

Do hiện nay vẫn đang trong quá trình chuyển đổi từ thẻ CMND sang thẻ CCCD gắn chíp. Vậy nên lượng người cần được hỗ trợ tra cứu căn cước công dân làm xong chưa rất lớn. Trong khi đó, lượng tổng đài viên hỗ trợ còn hạn chế nên việc kết nối được với tổng đài viên cũng tương đối khó khăn và có thể sẽ phải liên hệ nhiều lần.

Tra cứu CCCD qua cổng dịch vụ công quốc gia

Cổng dịch vụ công quốc gia là kênh hỗ trợ các công dân làm thủ tục tra cứu các thông tin liên quan đến thủ tục hành chính công rất hiệu quả, an toàn và tính xác thực cao. Các bạn cũng có thể tra cứu căn cước công dân bằng cmnd qua kênh này. Tuy nhiên để thực hiện được, các bạn cần có tài khoản đăng nhập Cổng dịch vụ công trước. Nếu các bạn chưa có tài khoản thì đăng ký tài khoản ngay trên trang chủ dịch vụ công quốc gia nhé!

Tra cứu căn cước công dân Hà Nội
Tra cứu căn cước công dân Hà Nội và các tỉnh khác bằng dịch vụ công quốc gia

Đối với các bạn đã có tài khoản đăng nhập rồi thì có thể thực hiện theo các bước tra cứu dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập vào website của Cổng dịch vụ công Quốc gia. Các bạn đăng nhập vào bằng các thiết bị như máy tính, điện thoại di động,… có kết nối mạng internet hoặc 3G/4G ổn định. Trong quá trình đăng nhập, hệ thống sẽ gửi 1 mã OTP về số điện thoại đăng ký tài khoản nên các bạn cần phải lưu ý.
 • Bước 2: Tại giao diện chính của Cổng dịch vụ công, các bạn nhấn chọn mục “Thông tin và dịch vụ”. Sau đó chọn “Tra cứu hồ sơ” để tiến hành kiểm tra tình trạng thẻ CCCD gắn chíp của mình đã xong chưa.
 • Bước 3: Điền thông tin tra cứu theo đúng mã hồ sơ.
 • Mã hồ sơ: Các bạn kiểm tra trên giấy hẹn trả kết quả mà công an huyện nơi bạn đăng ký đã đưa khi đi làm. Mã hồ sơ là dãy số nằm ở bên dưới mã vạch.
 • Mã bảo mật: Là dãy số nằm ở cạnh góc trên bên phải của giấy hẹn trả kết quả. Dãy số này không cố định mà thay đổi theo từng phiên giao dịch.
 • Hoàn tất xong 2 mục bên trên, các bạn bấm chọn nút “Tra cứu”.
 • Bước 4: Nhận kết quả tra cứu tình trạng căn cước công dân của mình. Sau khi các bạn nhấn chọn “Tra cứu” thì hệ thống sẽ trả kết quả và các bạn có thể biết được tình trạng thẻ CCCD của mình đang ở giai đoạn nào.

Lưu ý: Với cách tra cứu này, các bạn cần phải biết rõ mã hồ sơ ở trên giấy hẹn. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân thì họ không được cấp giấy hẹn trong quá trình làm thẻ CCCD gắn chip.

Xem thêm:

Các bước tra cứu giấy phép lái xe bạn nên biết

Hướng dẫn cách tìm tên chủ xe qua biển số nhanh nhất

Tra cứu căn cước công dân trên Zalo

Cách tra cứu căn cước công dân trên zalo không được sử dụng phổ biến. Bởi chức năng này đã được gỡ bỏ hầu hết trên các kênh Zalo OA của Công An ở các địa phương. Tuy nhiên, các bạn có thể thử đối với trường hợp của mình xem được không. 

Tra cứu căn cước công dân bằng zalo
Tra cứu căn cước công dân bằng zalo

Về cách thức thực hiện, các bạn làm theo hướng dẫn nhanh sau đây:

 • Các bạn đăng nhập vào ứng dụng Zalo, tại mục tìm kiếm nhập trang Zalo chính thức của Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật xã hội hoặc Công an quận/huyện/thành phố nơi thực hiện cấp đổi thẻ CCCD gắn chip.
 • Nếu sau khi tìm kiếm mà có trang Zalo của Công an thì các bạn nhấn chọn mục “Quan tâm” để kết nối.
 • Tại mục thông tin chung, các bạn tìm kiếm chức năng tại phần “Dịch vụ”. Nếu có mục Tra cứu CCCD, các bạn có thể bấm chọn vào đó và làm theo hướng dẫn như ở ảnh bên dưới đây.

Kết quả tra cứu sẽ cho biết về tình trạng thẻ CCCD gắn chíp của bạn đang được làm ở giai đoạn nào. Đối với trường hợp thẻ đã được làm xong, các bạn sẽ nhận được thông báo kèm thông tin để đến lấy trực tiếp. Nếu các bạn đăng ký nhận thẻ CCCD qua hình thức chuyển phát nhanh qua bưu điện thì sẽ được gửi thẻ về tận nhà.

Trường hợp thẻ CCCD gắn chíp của bạn chưa làm xong thì sẽ nhận được thông báo “không tìm thấy thông tin của bạn trên hệ thống”. Lúc này người dân cần phải đợi thêm một thời gian nữa mới có thể nhận được thẻ.

Tra cứu CCCD qua tin nhắn của facebook

Hiện nay, facebook đã trở thành mạng xã hội khá phổ biến và tiếp cận cũng dễ dàng. Do đó, các bạn sử dụng facebook để gửi tin nhắn tra cứu căn cước công dân online qua fanpage facebook của trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tra cứu căn cước công dân Bình Dương
Tra cứu căn cước công dân Bình Dương và các tỉnh khác trên facebook

Các bạn nhấn chọn “Nhắn tin” và hộp thoại chatbox sẽ xuất hiện. Các bạn chọn tiếp vào mục tin nhắn tự động là “Tôi đã làm CCCD từ lâu nhưng chưa nhận được, có thể giúp tôi tra cứu không?”. Lúc này hệ thống sẽ gửi cho các bạn những thông tin cần thiết nhất để phục vụ cho việc tra cứu là:

 • Họ tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Số cmnd/cccd
 • Nơi thường trú (xã/huyện/tỉnh)
 • Ngày làm CCCD
 • SĐT

Các bạn nhập đầy đủ thông tin tương ứng theo hướng dẫn kèm thêm ngày hẹn trả CCCD. Các bạn tải ảnh chụp “Giấy hẹn trả Căn cước công dân” lên rồi nhấn enter để gửi tin nhắn đi. Lúc này, các bạn chỉ cần đợi kết quả tra cứu từ Trung tâm dữ liệu quốc gia nhắn đến.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về các cách tra cứu căn cước công dân nhanh và chính xác. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích nhất giúp các bạn biết được CCCD của mình đang ở giai đoạn nào.

Trả lời