Các bước tra cứu giấy phép lái xe bạn nên biết

Các bước tra cứu giấy phép lái xe bạn nên biết

0 Comments

Tra cứu giấy phép lái xe là một trong những hình thức giúp bạn tra cứu bằng lái xe thật hay giả, kiểm tra thông tin và bảo đảm tất cả đều chính xác, tránh việc bị làm giả có thể gây nên những sự cố không đáng có. Xem cách bước tra cứu giấy phép lái xe mà bạn nên biết trong bài viết dưới đây.

tra cứu giấy phép lái xe
Giấy phép lái xe là một chứng chỉ được nhà nước cấp phép khi sử dụng phương tiện giao thông

Giấy phép lái xe là gì giấy phép gì?

Giấy phép lái xe còn được gọi bằng một cái tên khác là bằng lái xe là một loại chứng chỉ được các cơ quan nhà nước cung cấp cho một cá nhân cụ thể nào đó được phép sử dụng các loại phương tiện giao thông như là xe máy, mô tô, xe ô tô, xe tải, xe buýt, xe khách…tại các con đường công cộng.

Hiện tại nhà nước Việt Nam đang lưu hành các loại giấy phép lái xe như sau:

 • Giấy phép lái xe cho phép điều khiển các xe mô tô và các loại xe ba bánh như là: A1; A2 và A3.
 • Giấy phép lái xe cho phép người dùng điều khiển hợp phát các loại xe đầu kéo có rơ moóc là: B11; B12; B1; B2; C; D; E; FB2; FD hay FE…
Giấy phép lái xe là gì giấy phép gì?
Không mang giấy phép lái xe sẽ bị phạt lỗi từ vài trăm đến triệu đồng

Các cách tra cứu giấy phép lái xe nhanh bạn nên biết

Dưới đây là các bước tra cứu giấy xe phép lái xe, áp dụng cho cả tra cứu giấy phép lái xe máy và tra cứu giấy phép lái xe ô tô thông qua một thiết bị thông minh như điện thoại hoặc máy tính có mạng Internet.

Bước 1: Bạn truy cập vào website tra cứu chính thức là https://gplx.gov.vn/. Đây là một trang chính thức được lập ra bởi tổng cục đường Bộ Việt Nam dưới giám sát của Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam.

Bước 2: Lúc này bạn cần chọn loại mục tương ứng phù hợp với tấm bằng lái xe bạn đang sở hữu bao gồm:

 • Loại Giấy phép lái xe: GPLX PET (có thời hạn) với các hạng xe là A4, B1, C, D, E…; GPLX PET (không thời hạn) đối với các hạng như A1, A2 và A3 hoặc GPLX cũ (làm bằng giấy bìa) được cấp trước 1/7/2013.
 • Số GPLX của bạn
 • Ngày tháng năm sinh: Áp dụng hình thức là dd/MM/yyyy nếu thuộc GPLX PET và yyyy nếu bạn dùng giấy phép lái xe cũ.

Bước 3: Sau khi bạn điền đầy đủ thông tin rồi thì lúc này hãy kiểm tra lại lần cuối xem các thông tin đã chính xác hay chưa nhé. Nhập mã captcha bấm vào nút tra cứu để xem thông tin. Nếu trang sẽ hiện lên thông tin của bạn đều đúng với thông tin bạn đã nhập thì chứng tỏ bằng lái của bạn là bằng lái thật và đã được lưu dữ liệu trên Tổng cục đường bộ. Bạn sẽ được cấp lại mà không phải đi làm mới nếu sau này xảy ra những sự cố như mất hoặc hỏng giấy phép lái xe và không còn cả hồ sơ gốc. 

 • Trường hợp thông tin của bạn không giống với thông tin mà trang website hiện lên thì bằng bạn đang sử dụng là bằng giả.
 • Trường hợp website hiện lên thông báo “Không tìm thấy số GPLX đã nhập” thì bạn nên xem xét mình có nhập sai thông tin nào không để tiến hành tra cứu lại một lần nữa
 • Nếu đã kiểm tra lại thêm một lần nữa mà vẫn không ra thì có khả năng sẽ xảy ra hai trường sau đây.

TH1: Bạn có tham gia thi giấy phép lái xe những thông tin chưa được cập nhập lên trên hệ thống. Hãy liên hệ lại với sở GTVT nơi bạn thi vag yêu cầu cập nhật thông tin lên trên web. Bạn cũng có thể trực tiếp mang hồ sơ gốc đến địa chỉ đó để tiến hành đối chiếu nếu cần thiết.

TH2: Đây là tấm bằng mà bạn mua và không tham gia đầy đủ các bài thi lý thuyết và thực hành thì chắc chắn đây là tấm bằng giả. Bạn cần tham gia một khóa học chính quy và thi lại đầy đủ để được cấp chiếc bằng thật nhé!

Các cách tra cứu giấy phép lái xe
Tra cứu giấy phép lái xe giúp bạn kiểm tra tình trạng bằng lái xe hiện tại để đi làm lại nếu cần thiết

Xem thêm: Hướng dẫn cách tìm tên chủ xe qua biển số nhanh nhất

Một số lưu ý cần biết khi tra cứu giấy phép lái xe

Ngoài ra sẽ xảy ra một số trường hợp đặc biệt như sau:

 • Giấy phép lái xe có thời gian cấp quá lâu, nhất là những bằng lái có từ năm 1990 – 1995 có thể chưa được cập nhật trên hệ thống. Các bác các cô chú có thể mang hồ sơ gấp và giấy phép lái xe đó lên sở GTVT để yêu cầu đổi sang PET mới và cập nhật thông tin nhé!
 • Trường hợp bằng lái thuộc hạng A2 được cấp vào khoảng năm 1995 đến 1999 không được cập nhật trên website và bạn cũng không có hồ sơ gốc để đổi thì những chiếc bằng này sẽ mặc định hạ xuống bằng A1.
 • Ngoài ra, những chiếc bằng lái mà Sở GTVT cấp chỉ áp dụng cho dân sự, trường hợp giấy phép liên quan đến Quân sự hay Công An cấp thì cần liên hệ với chính bộ phận đó để được hướng dẫn đổi lại bằng nếu cần thiết.

Hiện nay hình thức phạt nguội đang ngày trở nên phổ biến, website của tổng cục đường bộ đã được cập nhật tính năng xem lỗi vi phạm giao thông, có thể tra cứu giấy phép lái xe bị giữ hay tra cứu giấy phép lái xe vi phạm…được đổi mới 1 tháng một lần.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã nắm được thông tin về các loại giấy phép lái xe và các bước để tra cứu giấy phép lái xe. Nếu bạn có thắc mắc nào liên quan đến việc tra cứu này hãy để lại một bình luận bên dưới nhé!

 

Trả lời