Top 3 trạm chuyển tiếp bộ đàm ưa chuộng nhất hiện nay

Top 3 trạm chuyển tiếp bộ đàm ưa chuộng nhất hiện nay

0 Comments

Trạm chuyển tiếp bộ đàm đang được sử dụng phổ biến bởi khả năng hỗ trợ liên lạc giữa 2 máy bộ đàm trong cự ly xa. Tuy nhiên, khá nhiều người vẫn chưa hiểu biết hết về tính năng của thiết bị này. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc trạm chuyển tiếp bộ đàm là gì? Cùng cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại máy này.

Trạm chuyển tiếp bộ đàm là gì?

Trạm chuyển tiếp bộ đàm hay còn được gọi với 2 cái tên là trạm lặp bộ đàm, repeater bộ đàm. Đây là hệ thống trang thiết bị có khả năng khuếch đại tín hiệu sóng vô tuyến đầu vào và cung cấp năng lượng đầu ra để sóng vô tuyến có thể đến được với cự ly xa nhất đáp ứng tối đa nhu cầu người sử dụng. 

Hệ thống trạm chuyển tiếp bộ đàm

Thông thường, phạm vi liên lạc tối đa giữa 2 bộ đàm cầm tay dao động trong khoảng từ 1 đến 4km và tùy theo môi trường có thể thấp hơn. Do đó, nếu cần kết nối bộ đàm ở vị trí xa hơn thì cần thiết phải có hệ thống trung gian với nhiệm vụ chuyển tiếp tín hiệu vô tuyến. Trạm lặp bộ đàm đòi hỏi phải cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản nhưng mang đến hiệu quả tuyệt đối về chất lượng và ổn định của âm thanh. 

Nguyên lý hoạt động của trạm lặp bộ đàm

Nguyên lý hoạt động của trạm chuyển tiếp bộ đàm khá đơn giản:

Khi một máy bộ đàm hoạt động (bấm nói), tín hiệu phát của nó với tần số F1 sẽ truyền đến hệ thống Repeater. Các máy bộ đàm khác sẽ nhận tín hiệu tần số F1 bị khuếch đại thành tần số F2 trên cùng một dải tần số. Khi đó, với công suất của trang thiết bị thu phát bên trong hệ thống Repeater bộ đàm từ 40 – 50W thì tín hiệu đường truyền sẽ đi xa hơn. 

Nguyên lý hoạt động của Repeater bộ đàm

Do đó, với những bộ đàm cầm tay 2,3, 4, 5,… vẫn hoàn toàn có thể nhận được đường truyền tín hiệu và dữ liệu thông tin từ bộ đàm dù ở khoảng cách rất xa từ 5 đến 20km. Tuy nhiên, hãy lưu ý đến thông số kỹ thuật của trạm chuyển tiếp cùng độ cao của Anten và địa hình hoạt động sẽ quyết định đến khoảng cách liên lạc ở vị trí lắp đặt. 

Cấu tạo repeater bộ đàm

Một trạm chuyển tiếp bộ đàm – Repeater bao gồm hệ thống thiết bị sau: 

  • 2 Máy thu/ phát hoạt động với công suất 40-50W
  • 1 Bộ ghép tín hiệu thu phát (Duplexer)
  • 1 Anten thu phát sóng
  • 1 Cáp dẫn sóng 
  • 1 Card điều khiển giao tiếp (Card Basic Interface)
  • 1 Chống sét cho Anten
  • 1 Tủ rack 
Sử dụng trạm lặp bộ đàm giúp gia tăng phạm vi liên lạc các thiết bị

Lợi ích khi dùng trạm chuyển tiếp bộ đàm

Trạm chuyển tiếp bộ đàm/ trạm lặp bộ đàm là giải pháp liên lạc giữa các thiết bị bộ đàm hai chiều chuyên nghiệp. Với cấu tạo thông minh và chức năng hiện đại thì nó nâng cao năng suất và hiệu năng bộ đàm thông thường. Đồng thời, dung lượng và hiệu quả phổ tần được cải thiện đáng kể, dữ liệu được tích hợp với liên lạc thoại đáp ứng tối đa các nhu cầu đặc biệt về độ phủ sóng và chất lượng đường truyền âm thanh ổn định. 

Nó cũng là cách giải quyết hoàn hảo của các doanh nghiệp, khi muốn trao đổi công việc từ nhiều cơ sở sản xuất cách xa nhau. Khi đó, hiệu suất công việc của các cá nhân được nâng cao và góp phần to lớn trong đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. 

Thương hiệu trạm chuyển tiếp bộ đàm nên sử dụng

Trên thị trường, hiện nay có 4 thương hiệu trạm chuyển tiếp bộ đàm uy tín và chất lượng là Motorola, Kenwood, Icom, Hytera. Ưu điểm chung của các sản phẩm thương hiệu trên là đều sở hữu khả năng khuếch đại tín hiệu ra xa, âm thanh rõ ràng. Tuy nhiên, khi muốn mua trạm lặp bộ đàm thì quý khách hãy lưu ý đến mức độ bền bỉ của hệ thống trang thiết bị. Bởi, một trạm lặp bộ đàm – Repeater tốt phải duy trì tín hiệu của thiết bị thuê bao và sóng vô tuyến luôn ở mức cao nhất thì mới đảm bảo quy trình hoạt động được ổn định. 

Top 3 trạm chuyển tiếp bộ đàm – Repeater nên sử dụng

Với 4 thương hiệu nói trên, chúng tôi xin cung cấp tới bạn đọc 4 dòng trạm lặp bộ đàm được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn nhiều nhất hiện nay: 

Trạm chuyển tiếp bộ đàm Motorola Xir R8200 

Xir R8200 là model của thương hiệu Motorola, sở hữu công suất và hiệu quả hoạt động cực tốt. Đây là dòng máy hiện đại với việc được tích hợp truyền thông dữ liệu và liên lạc thoại qua giải pháp hoàn chỉnh. Hỗ trợ 2 đường thoại cùng dữ liệu luôn ở chế độ đa truy cập phân kênh theo thời gian, nên có thể gấp đôi số người sử dụng trong cùng một kênh. 

Đồng thời, Motorola Xir R8200 được trang bị 2 chế độ Analog và Digital nên có thể chạy đồng thời cả hai và tự động chuyển đổi khi cần thiết. Khả năng tích hợp trạm chuyển tiếp IP, có thể kết nối tối đa 15 bộ chuyển tiếp mở rộng phạm vi vùng dữ liệu.

Trạm chuyển tiếp bộ đàm Motorola Xir R8200

Trạm chuyển tiếp bộ đàm Motorola CDR 500

Đối với dòng trạm này, người dùng có thể linh hoạt tự do lựa chọn dải tần số và mức năng lượng phù hợp với mục đích công việc. Tốc độ chuyển tiếp tín hiệu nhanh chóng giúp mở rộng cự ly liên lạc cho các loại bộ đàm như cầm tay, lắp trạm và cả trạm chính. Đặc biệt, người dùng có thể kết hợp hai dải tần số để tạo ra bộ chuyển tiếp hai chiều hoặc bộ chuyển tiếp băng tần chéo đáp ứng tối đa nhu cầu các công việc.

Khi sử dụng các sản phẩm máy bộ đàm Motorola, người tiêu dùng có thể an tâm tuyệt đối về độ bền bỉ và quá trình vận hành ổn định. Bên cạnh đó là thiết kế tiện lợi, có thể lắp đặt đa dạng tại nhiều nơi như treo trên tường hay cầm tay. 

Trạm lặp bộ đàm Motorola CDR 500

Trạm chuyển tiếp bộ đàm Icom IC-FR5200H 

Thương hiệu máy bộ đàm Icom nổi tiếng trên thị trường bởi tuổi thọ của các dòng máy và tính năng hiện đại. Đối với trạm chuyển tiếp bộ đàm Icom IC-FR5200H được vận hành ở chế độ kỹ thuật số, công suất phát 50W cùng 32 kênh ở dải tần số VHF mang năng suất làm việc cao. Thiết kế hiện đại với bộ tản nhiệt tích hợp trong khung máy, đèn Led trên bảng điều khiển rất dễ dàng cho người dùng khi quan sát dữ liệu.

Trang bị chế độ 3 Trunking kỹ thuật số, cùng bộ điều khiển bên ngoài cho phép sử dụng hệ thống trung kế dPMR. Một lượng nhỏ kênh liên lạc được phân bổ động và tự động nên có thể đáp ứng số lượng lớn người đăng ký. Đồng thời, các site Trunking có khả năng kết nối với nhau qua mạng IP. 

Trạm chuyển tiếp bộ đàm Icom IC-FR5200H giải mã đa dạng CTCSS, DTCS Tone và CC Decode kỹ thuật số trên cơ sở từng kênh (16 âm/ mã), thực hiện liên kết tín hiệu với một âm/ mã cụ thể. Chức năng này rất thuận lợi khi chia sẻ kênh với nhiều nhóm. 

Repeater bộ đàm Icom IC-FR5200H

Trạm chuyển tiếp bộ đàm Kenwood NXR-900/901

Trạm lặp bộ đàm Kenwood NXR-900/901 được thiết kế tiện lợi, cho phép lựa chọn tần số và chức năng phù hợp với công việc hoặc có thể sử dụng kết hợp 2 tần số để tạo ra thiết bị chuyển tiếp 2 hướng để nâng cao chức năng truyền thông tin liên lạc. 

Thương hiệu bộ đàm Kenwood đã mở rộng các sản phẩm NEXEDGE ™ lên tới 800 MHz, trong đó bao gồm cả model NXR-900 Repeater. Khi đó, cho phép người sử dụng thay thế hệ thống trang bị 800MHz và áp dụng các tính năng tiện ích, các nhà khai thác SMR, giao thông vận tải, hóa dầu, cơ quan Chính phủ và cơ sở hạ tầng quan trọng. Bởi, tất cả các điều trên đều được tích hợp trong công nghệ NXDN® thông thường, thông thường IP, trung kế và các trang web mà mạng có khả năng truy cập tại 6.25 – 12.5 kHz chế độ kỹ thuật số. 

Trạm lặp bộ đàm Kenwood NXR-900/901

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã giải đáp đến bạn những thông tin cần biết về trạm chuyển tiếp bộ đàm – Repeater. Hy vọng, qua tham khảo bạn có thể lựa chọn đúng đắn cho mình trạm lặp bộ đàm phù hợp và bền bỉ. Và đừng quên đóng góp ý kiến về nội dung bên dưới, giúp maybomruaxe.net có thể nâng cao chất lượng nội dung trong các bài chia sẻ tiếp theo.