VCCI là gì? Tìm hiểu về chức năng và nhiệm vụ chính của VCCI

VCCI là gì? Tìm hiểu về chức năng và nhiệm vụ chính của VCCI

0 Comments

VCCI là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho các doanh nghiệp ở nước ta hiện nay. Tổ chức này đã thực hiện rất tốt vai trò của mình giúp các doanh nghiệp phát triển để nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển và văn mình hơn. Vậy VCCI là gì? chức năng và nhiệm vụ của tổ chức này như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua những thông tin ở bên dưới đây.

VCCI là gì?

VCCI là từ được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh “Vietnam chamber of commerce and industry”, là phòng thương mại công nghiệp Việt Nam. Các bạn có thể hiểu VCCI là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng các doanh nghiệp, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp khác ở nước ta.

VCCI là gì
Tìm hiểu VCCI là tổ chức gì?

VCCI hoạt động với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận, độc lập và phi chính phủ. Tổ chức này có đầy đủ tư cách pháp nhân và quyền tự chủ về tài chính riêng cho đơn vị mình. VCCI được thành lập nhằm mục đích thúc đẩy các mối quan hệ thương mại giữa các doanh nghiệp trong nước với các đơn vị doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Đơn vị này có nhiều hoạt động rất ý nghĩa và chiến lược kinh tế giúp cho rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đạt được những thành công nhất định và phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chức năng của tổ chức VCCI

Tổ chức phi chính phủ VCCI được thành lập nhằm mục đích thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp và đơn vị sử dụng lao động ở Việt Nam. Trong mối quan hệ giữa các đơn vị doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Ngoài ra, VCCI còn đóng vai trò như cầu nối liên kết giữa các doanh nghiệp, hội nghiệp nghiệp lớn, vừa và nhỏ ở Việt Nam và nước ngoài. Từ đó, tạo điều kiện hợp tác cùng phát triển kinh tế song phương trên nhiều lĩnh vực khác nhau

Chức năng của VCCI
Chức năng của VCCI như thế nào?

Thời gian gần đây, VCCI đang dần khẳng định được vị thế vững chắc và tầm quan trọng của mình trên thị trường quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Với tiêu chí hoạt động nhằm thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác, hỗ trợ và tư vấn cho các hoạt động thương mại, hợp tác giữa khoa học công nghệ cùng các hoạt động kinh doanh khác để đem lại những chuyển biến tích cực trong nền kinh tế nước ta. Đồng thời, mở ra cơ hội kinh doanh lớn hơn cho nhiều doanh nghiệp có thể vươn lên và tạo điều kiện việc làm cho hàng ngàn lao động trên cả nước.

Xem thêm:

Khám phá 8 biểu tượng may mắn của Trung Quốc

[Tìm hiểu] về các vị thần Olympus trong thần thoại Hy Lạp

Nhiệm vụ chính của tổ chức phi chính phủ VCCI

VCCI được thành lập năm 1963, với 60 năm hoạt động, đơn vị luôn thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về những nhiệm vụ chính của tổ chức này ở dưới đây nhé!

Nhiệm vụ của VCCI
Nhiệm vụ của tổ chức VCCI
 • VCCI tiến hành tập hợp các ý kiến phù hợp với các doanh nghiệp. Từ đó, có thể tiến hành tham mưu, phản ánh hoặc kiến nghị cho nhà nước kịp thời về các vấn đề liên quan đến pháp luật và các chính sách kinh tế xã hội nhằm tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch hơn. Hơn nữa hoạt động này còn giúp hạn chế được tình trạng hối lộ và tham nhũng khi đầu tư kinh tế.
 • VCCI cùng với các tổ chức khác vừa hoạt động và xây dựng ra chiến lược phát triển kinh tế. Nhờ vậy mà có thể hội nhập kinh tế trên thị trường thế giới và đưa Việt Nam tiến gần hơn với các nền kinh tế hiện đại và tiên tiến nhất.
 • VCCI còn là một tổ chức trung gian chuyên tổ chức các diễn đàn, hoạt động và các cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước hoặc đại diện cho người lao động hỏi các tổ chức lao động trong và ngoài nước. Hoạt động đối thoại giúp các doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề như môi trường kinh doanh, nguồn nhân lực và chi phí đầu tư,…
 • VCCI bảo vệ quyền và lợi ích cho các doanh nghiệp khi thực hiện hoạt động kinh doanh ở nước ta.
 • Tuyên truyền và vận động các doanh nghiệp luôn phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật và chính sách của nhà nước. Nhằm nâng cao ý thức xã hội và tạo điện kinh kinh doanh văn minh, cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp với nhau.
 • Giúp các doanh nghiệp Việt liên kết với các tổ chức kinh doanh quốc tế để trao đổi hợp tác đầu tư trong.
 • Mang đến những hình ảnh đẹp trong mắt của doanh nghiệp Việt đến với các doanh nghiệp nước ngoài. Đồng thời, thường xuyên giới thiệu triển lãm về hoạt động kinh tế, hội thảo và hội chợ về các mặt hàng do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất để quảng bá thương hiệu đến các quốc gia trên thế giới.
 • Tiến hành giải quyết các tranh chấp giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước theo phương pháp thương lượng, hòa giải hoặc phân chia tổn thất.
 • Cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa xuất khẩu và nhiều chứng thực cần thiết trong hoạt động kinh doanh. Đảm bảo được độ tin cậy và minh bạch cho các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động kinh doanh.
 • Hỗ trợ việc đăng ký và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hỗ trợ chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước với nhau.
 • Tích cực hoạt động với các nhiệm vụ mà nhà nước hoặc đơn vị khác ủy thác và giao phó. Nhằm mục đích thúc đẩy triệt để các hoạt động đầu tư kinh doanh trong giai đoạn mới.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về nội dung VCCI là gì? Chức năng và nhiệm vụ của VCCI là gì? Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích giúp các bạn hiểu hơn về tổ chức phi chính phủ này.

Trả lời