6 bước vệ sinh tháp giải nhiệt “chuẩn không cần chỉnh”

6 bước vệ sinh tháp giải nhiệt “chuẩn không cần chỉnh”

0 Comments

Để đảm bảo hiệu quả vận hành việc vệ sinh tháp giải nhiệt cần được người dùng chú ý và thực hiện thường xuyên. Nhưng bạn không phải là một chuyên gia về tháp làm mát nên không thể nắm chắc được các bước làm sạch tháp. Bởi vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ đem tới cho bạn nhiều thông tin hữu ích, chắc chắn sẽ giúp bạn vệ sinh tháp hạ nhiều nhanh chóng và hiệu quả nhất.

vệ sinh tháp giải nhiệt
Thường xuyên vệ sinh tháp giải nhiệt để tăng tuổi thọ cho sản phẩm

Lý do cần vệ sinh tháp giải nhiệt thường xuyên

Đa số, các sản phẩm tháp giải nhiệt cooling tower được người dùng lựa chọn nhiều hiện nay là tháp giải nhiệt hở, hoạt động dựa trên quá trình trích nhiệt từ không khí và thải ra ngoài khí quyển nên nước có thể tiếp xúc với không khí bên ngoài. Nước được sử dụng cho hệ thống làm mát thường không được xử lý kỹ càng hoặc không được làm sạch nên thường chứa các chất có khả năng kết tủa mạnh như CaCO3, MgCO3,…Những cặn bẩn này nhanh chóng bám vào đường ống giải nhiệt, tấm đệm, khung tháp làm giảm diện tích bề mặt làm việc khiến thiết bị hoạt động kém hiệu quả nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên.

Bên cạnh đó, vi sinh vật gây hại có thể xâm nhập vào tháp giải nhiệt thông qua quá trình bổ sung nước, không khí vào tháp. Vi sinh vật phát triển bên trong tháp thường là rêu tảo, nấm,…Rong rêu là nguồn dinh dưỡng giúp cho vi khuẩn phát triển mạnh, khiến thành tháp bị ăn mòn, dễ tắc nghẽn đường ống dẫn nước. Nấm sẽ khiến cho nước có mùi hôi khó chịu còn vi sinh vật sẽ gây ăn mòn, rỗ lên bề mặt của tấm trao đổi nhiệt.

vệ sinh tháp giải nhiệt
Nguồn nước dẫn vào tháp chứa nhiều cặn bẩn tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển

Chính vì thế, người dùng cần xử lý kỹ càng nguồn nước đưa vào bên trong tháp giải nhiệt cũng như vệ sinh tháp giải nhiệt thường xuyên hơn.

Quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt đơn giản

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tắt máy bơm sau đó mới tiến hành bảo trì, vệ sinh tháp giải nhiệt.

Bước 2: Bạn xả bớt nước bên trong tháp giải nhiệt rồi giữ lại một lượng nước nhất định để hòa tan hóa chất tẩy rửa. Để hạn chế hỏng hóc bên trong tháp, bạn nên sử dụng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng. Sau khi đổ hóa chất bạn cần mở các vấn cần thiết trong tháp và đường ống để hóa chất chạy tuần hoàn giúp rửa sạch các chất bẩn cũng như cặn canxi, magie,…

Bước 3: Tiếp đến, bạn xả hóa chất tẩy rửa. Sau khi cho hợp chất tẩy rửa này chảy liên tục trong hệ thống tháp loại bỏ được các cặn bẩn bạn cần xả bỏ chúng. Trước khi xả hóa chất, bạn cần sử dụng quỳ tím để thử độ pH đảm bảo trung tính để không gây hại tới môi trường xung quanh. Nếu đạt yêu cầu bạn mới được phép xả hóa chất.

vệ sinh tháp giải nhiệt
Kiểm tra các van nối dẫn nước vào tháp giải nhiệt

Bước 4: Tiếp đến, bạn cần tháo các ống phân phối nước để vệ sinh và loại bỏ chất bẩn rồi lắp lại như lúc đầu

Bước 5: Kiểm tra hệ thống điện điện năng để đảm bảo an toàn cho người dùng và mọi người xung quanh khi vận hành tháp.

Bước 6: Chạy thử máy sau khi vệ sinh, bảo dưỡng để đảm bảo thiết bị không gặp phải bất kỳ sự cố hỏng hóc nào

Ứng dụng của tháp giải nhiệt công nghiệp

ứng dụng tháp giải nhiệt công nghiệp
Tháp giải nhiệt công nghiệp được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Với nhiều tính năng nổi bật nên tháp giải nhiệt công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất khác nhau, đó là:

– Ngành điện lạnh: Phục vụ nhu cầu sản xuất và hoạt động của điều hòa, hỗ trợ sản xuất nước đá

– Ngành thủy sản: Hỗ trợ công việc chế biến, đông lạnh và bảo quản hải sản

– Ngành nhựa: Làm mát cho hệ thống máy ép nhựa, hỗ trợ cho quá trình sản xuất bao bì nhựa hạn chế motor bị tăng nhiệt gây hỏng hóc.

– Một số lĩnh vực khác như luyện kim, dược phẩm, cáp điện, chế biến rượu bia,…

Với 6 bước vệ sinh tháp giải nhiệt trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn có thể tự mình thực hiện mà không cần tới sự hỗ trợ của kỹ thuật viên. Dù là tháp giải nhiệt Tashin hay Kumisai thì đều có quy trình vệ sinh tương đối giống nhau nên bạn sẽ không phải tiêu tốn thêm thời gian để tìm kiếm thông tin. Nếu có thắc mắc nào cần được giải đáp hay cần tìm hiểu thêm về tháp giải nhiệt giá rẻ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *