Vì sao má phanh ô tô nhanh bị mòn dẫn đến mất an toàn khi chạy?

Vì sao má phanh ô tô nhanh bị mòn dẫn đến mất an toàn khi chạy?

0 Comments

Má phanh là một bộ phận quan trọng ở mọi phương tiện di chuyển, từ xe đạp, xe máy đến ô tô. Vậy khi má phanh có vai trò như thế nào và khi bị mòn, ô tô sẽ bị ảnh hưởng ra sao?. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Má phanh ô tô là gì? Vai trò của má phanh

Má phanh ô tô là một chi tiết trong hệ thống phanh ô tô có vai trò quan trọng trong việc giảm tốc độ. Nhằm đảm bảo an toàn cho người lái khi tham gia giao thông.

Bất cứ một chiếc ô tô nào cũng không thể thiếu bộ phận này. Bởi không có má phanh, đồng nghĩa với việc chiếc xe luôn tiềm ẩn nguy cơ gặp tai nạn. Do đó, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong cấu tạo ô tô.

Má phanh ô tô là bộ phận giữ vai trò quan trọng của xe
Má phanh ô tô là bộ phận giữ vai trò quan trọng của xe

Cách thay phớt máy rửa xe mini đúng cách

Ăng-ten vây cá mập ở ô tô và những điều bạn cần biết

Má phanh ô tô bị mòn, mất an toàn khi chạy

Việc má phanh ô tô bị mòn cũng làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người lái khi chạy. Vậy nguyên nhân là do đâu:

Má phanh không được kiểm tra, vệ sinh định kỳ

Sau một thời gian dài sử dụng, má phanh không được chăm sóc cẩn thận sẽ nhanh bị bào mòn. Đĩa phanh sẽ càng ngày càng mỏng đi. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng bị bó do piston phanh bám chặt vào đĩa phanh.

Đĩa phanh bị biến dạng do va chạm

Khi có va chạm mạnh xảy ra, má phanh có thể bị bóp méo. Việc này khiến má phanh bó sát vào đĩa phanh làm chúng không xoay tròn đều, má phanh do đó mà bị mài mòn. Tình trạng này nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời sẽ rất nguy hiểm. 

Ắc suốt phanh bị gỉ sét

Khi gioăng cao su bọc ngoài gặp sự cố hay bị rách hoặc thủng sẽ khiến ắc suốt phanh bị trục trặc. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến má phanh bị mài mòn, gỉ sét. Dĩ nhiên chúng không thể quay về vị trí đúng khi bị piston phanh tác động lực quá lớn khi phanh.

Má phanh bị mài mòn, gỉ sét khi ắc suốt phanh bị gỉ sét
Má phanh bị mài mòn, gỉ sét khi ắc suốt phanh bị gỉ sét

Do đó, chủ xe cần nhanh chóng tháo ắc suốt để vệ sinh cẩn thận và tra thêm dầu cho bộ phận này. Cách đảm bảo nhất là mang xe đi kiểm tra, sửa chữa, thay thế sớm trước khi toàn bộ hệ thống phanh bị ảnh hưởng.

Má phanh nở do bị lọt nước

Xe thường xuyên phải tiếp xúc với  nước, đặc biệt trong mùa mưa bão. Nếu không may nước lọt vào bên trong có thể khiến má phanh bị nở. Khi má phanh nở, độ bền dai bị phá vỡ, phanh dễ bị bào mòn nhanh chóng, gây nguy hiểm cho người lái. Do đó, để tránh tình trạng này xảy ra có thể cài số lùi.  Khi xe tiếp xúc nước, việc cài số lùi sẽ rà nhẹ phanh để má phanh được làm khô và hạn chế nước lọt vào trong động cơ. Đặc biệt, không nên kéo tay phanh ngay khi ô tô vừa tiếp xúc với nước.

Dầu phanh nhiễm nước

Một nguyên nhân khác khiến má phanh nhanh bị mài mòn đó là dầu phanh nhiễm nước. Bởi trong dầu phanh có chất glycol là chất hút nước rất mạnh. Chỉ sau một thời gian, hơi nước sẽ thấm dần qua vòng đệm và ống cao su. Tốc độ thấm nước sẽ tăng nhanh khi môi trường xung quanh có độ ẩm cao. Bên cạnh đó, dầu phanh sẽ sôi và xuất hiện bọt khí qua hệ thống phanh do quá nhiệt. Tình trang này khiến má phanh bị ăn mòn đột ngột. Có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống phanh ABS.

Trường hợp dầu phanh bị nhiễm nước cũng khiến má phanh bị mòn
Trường hợp dầu phanh bị nhiễm nước cũng khiến má phanh bị mòn

Ngoài những nguyên nhân trên, má phanh ô tô bị mài mòn có thể do xylanh gặp trục trặc hay lò xo của má phanh bị hỏng. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, người dùng cần mang xe đi kiểm tra má phanh, không nên để tình trạng đó kéo dài vì rất nguy hiểm.

Những dấu hiệu nhận biết lốp ô tô bị mài mòn

Những nguyên nhân dẫn đến má phanh ô tô bị mòn có thể được nhận biết thông qua những dấu hiệu sau:

Tiếng ồn lớn

Những người lái xe có nhiều kinh nghiệm luôn phối hợp nhịp nhàng những động tác kết hợp chân tay khi lái xe. Đặc biệt, họ dễ dàng nhận ra những âm thanh bất thường phát ra từ ô tô của mình. Những tiếng kêu “ken két, rin rít” khi phanh là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy má phanh bị mòn, cần được thay mới.

Xe bị lạng sang 2 bên khi phanh

Trong trường hợp khi phanh xe, nếu cảm thấy chiếc xe có một lực kéo khiến chiếc xe rẽ trái rồi rẽ phải bất thường hay xe bị giật. Đây là dấu hiệu báo cho chủ xe cần mang mang xe đi kiểm tra ngay lập tức.

Cảm giác không thoải mái ở phanh chân

Bên cạnh tiếng ồn không bình thường xe phát ra là dấu hiệu phanh không ăn, quãng đường phanh kéo dài hơn. Khi đó, người lái sẽ cảm thấy khó kiểm soát chiếc xe hơn. Nhất là khi di chuyển với tốc độ cao mà đạp phanh. Khi đó, có thể  phanh sẽ không ăn khi chúng đã gần chạm tới bàn đạp phanh.

Cần thay má phanh mới khi đạp phanh không ăn khi gần chạm bàn đạp phanh
Cần thay má phanh mới khi đạp phanh không ăn khi gần chạm bàn đạp phanh

Cảm biến báo mòn

Có hai loại cảm biến trên ô tô:

-Má phanh trên xe có gắn miếng thép giúp tản nhiệt. Do đó, khi má phanh bị mòn sẽ tiếp xúc với heo thắng (caliper) và đĩa phanh gây ra tiếng kêu lớn.

-Khi má phanh mòn tiếp xúc với heo thắng và đĩa phanh dẫn đến đén báo mòn phanh trên bảng điều khiển phát sáng. Nhờ đó, người điều khiển xe dễ dàng nhận biết phanh đang gặp trục trặc và xử lý.

Vậy khi nào cần thay má phanh ô tô?

Theo các chuyên gia ô tô khuyến cáo. Nên kiểm tra hệ thống phanh xe cùng với thay dầu cùng lúc. Khi độ dày của má phanh bị hao mòn chỉ còn từ 2-3mm thì nên thay mới. Vì độ dày của má phanh đủ chất lượng mới đảm bảo lực ma sát khi phanh xe. Nhất là khi phanh gấp ở tốc độ cao. Đảm bảo an toàn cho người lái.

Khi thay má phanh nên thay đồng thời cả hai. Bởi nếu chỉ thay một bên sẽ dẫn đến hiện tượng má phanh mòn không đều. Cũng nên láng lại đĩa phanh sau khi thay má phanh.

Như vậy, ở bài viết trên người đọc đã có thêm những hiểu biết về hiện tượng mòn phanh ở ô tô. Đồng thời cũng thấy được tác hại và dấu hiệu nhận biết phanh bị mài mòn. Mong rằng, với những thông tin này sẽ giúp ích quý vị trong nhiều tình huống có thể xảy ra.

 

Trả lời