Viral là gì? Làm sao tạo ra được viral hiệu quả?

Viral là gì? Làm sao tạo ra được viral hiệu quả?

0 Comments

Viral là thuật ngữ đã xuất hiện từ lâu và rất quen thuộc với nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Đây là từ xuất hiện trong chiến dịch marketing với mục đích đưa sản phẩm và thương hiệu tiếp cận với nhiều người hơn. Vậy viral là gì? Làm sao tạo ra được viral hiệu quả? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về nội dung này qua bài viết này nhé!

viral là gì
Tìm hiểu về viral là gi?

Viral là gì?

Viral là sự lan truyền thông tin một cách nhanh chóng về một nội dung, sự vật hay sự việc nào đó được biết đến bằng cách xuất hiện trên mạng Internet hay được gửi từ người này sang người khác. Mức độ lan truyền của thông tin này cực nhanh và mạnh mẽ tới mức có thể ngay lập tức trở thành một hot trend, một cơn sốt mà dù đi bất cứ đâu bạn cũng sẽ nghe thấy, nhìn thấy,… dù không muốn.

Ví dụ: Câu nói “Ơ mây zing, gút chóp em” của Binz được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội và được nhiều người sử dụng. 

Tại sao Viral lại quan trọng với doanh nghiệp?

Viral được coi là chiến dịch marketing rất quan trọng và được sử dụng nhiều. Nó chính là phương thức để mọi người biết đến sản phẩm của doanh nghiệp nhằm gia tăng doanh thu, tạo ấn tượng với người sử dụng hoặc để lại một dấu ấn khó quên cho khách hàng (dù sản phẩm đó đã xuất hiện hay chưa).

viral marketing là gì
Viral nghĩa là gì? Tầm quan trọng của viral trong doanh nghiệp

Các bạn có thể hiểu đơn giản rằng: Chiến dịch viral có mục đích chính là tạo nên dấu ấn cho một doanh nghiệp, một thương hiệu hay một sản phẩm, dịch vụ nào đó in sâu vào tâm trí của khách hàng. 

Nếu chiến dịch thành công, hiệu quả sẽ chỉ còn là sự lựa chọn mặc định của mỗi khách hàng. Viral chính là con đường nhanh nhất để doanh nghiệp khẳng định và gia tăng độ uy tín cho thương hiệu của mình.

Làm sao để tạo ra được viral hiệu quả cho doanh nghiệp?

Sau khi tìm hiểu kỹ khái niệm viral là gì? ở bên trên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về làm sao để tạo ra được một viral hiệu quả cho doanh nghiệp. Dưới đây là các bước để tạo ra một chiến dịch viral.

viral clip là gì
Viral clip là gì? Các bước tạo ra một chiến dịch viral hiệu quả

Bước 1: Tạo thông điệp

Đầu tiên, các bạn cần phải tạo ra thông điệp của riêng mình. Các bạn muốn truyền tải điều gì? Tới ai? Mục đích là gì? Vì đây là những điều quan trọng và là điểm mấu chốt để các bạn có thể tiếp tục thực hiện chiến dịch này.

Bước 2: Lên ý tưởng nội dung

Có 2 loại viral được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là viral nhìn và viral nghe. Tuy nhiên các bạn nên chọn viral nhìn, đó là viral video. Bởi vì viral video sinh động, dễ gây ấn tượng và truyền tải được nhiều thông điệp bên trong. Ngoài ra các bạn có thể thêm text để giật tít, thu hút sự tò mò của người xem để video tiếp cận nhanh hơn.

Bước 3: Chọn kênh truyền tải

Content viral post lên kênh nào sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất? Đây chính là điểm mấu chốt để lan truyền virus. Các kênh chính nên đăng là các mạng xã hội (Facebook, youtube,…), Báo chí, Truyền hình & KOLs.

Bước 4: Đo lường kết quả

Viral trên bao nhiêu kênh và trong thời gian bao lâu, hiệu quả từ mỗi kênh đem lại như thế nào? Bao nhiêu lượt tương tác, bao nhiêu lượt thảo luận và bao nhiêu lượt được nhắc đến. Thông điệp truyền đi đã đúng giá trị mà mình muốn truyền tải chưa? Ảnh hưởng của nó đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ra sao? Các bạn phải thống kê được hết tất cả các vấn đề trên, đừng để viral vượt ra khỏi tầm kiểm soát bởi nó sẽ gây khó khăn hơn.

Bước 5: Quản trị rủi ro

Viral marketing chính là một con dao hai lưỡi. Các bạn có thể thu được từ nó rất nhiều nhưng nếu làm không khéo cũng rất dễ làm sụp đổ tên tuổi của thương hiệu mà bạn xây dựng. Bất cứ viral nào cũng tiềm ẩn những rủi ro không lường trước được. Nên các bạn hãy luôn chuẩn bị trong tâm thế sẵn sàng đối diện với những rủi ro.

Bài viết liên quan:

Founder là gì? Cách để trở thành một Founder tài giỏi

CFO là gì? Vai trò của CFO là gì?

Một số khái niệm liên quan đến viral khác

Sau khi đọc nội dung bên trên, chắc rằng các bạn cũng hiểu được viral là gì? Trong phần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số vấn đề mà nhiều người quan tâm khi nhắc đến viral.

Video viral là gì
Video viral là gì? Viral có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp

Viral video là gì?

Viral video chính là những nội dung thông tin được xây dựng bằng video được lan truyền qua môi trường internet, được sự chia sẻ và đón nhận từ cộng đồng. Video này phải có cốt chuyện, thu hút và truyền đạt ý nghĩa hay khiến người xem thích thú và lan truyền với tốc độ nhanh, độ nhận biết rộng.

Nhạc viral là gì?

Đây là bài nhạc có giai điệu hay, thu hút và khiến người nghe muốn nghe đi nghe lại nhiều lần. Nội dung bài hát chứa các câu hát dễ nhớ, dễ trở thành trào lưu và lan truyền mạnh mẽ trên các nền tảng xã hội.

Bên trên là những chia sẻ của chúng tôi về viral là gì? Làm sao để tạo ra được một viral cho doanh nghiệp? Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này. Chúc các bạn thành công tạo ra được một viral hiệu quả cho doanh nghiệp của mình!

Trả lời