Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố xe máy bị lắc

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố xe máy bị lắc

0 Comments

Các phương tiện tham gia giao thông giống như xe máy sau một thời gian sử dụng dễ gặp các vấn đề hỏng hóc khác nhau, trong đó có hiện tượng rung rắc. Để có thể điều khiển xe một cách an toàn, hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố xe máy bị lắc trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố xe máy bị lắc
Xe máy bị lắc là một trong những lỗi thường gặp

Xe bị rung lắc do lốp vành

Một số vấn đề có ở lốp xe và vành xe là một trong những nguyên nhân hay gặp khi xuất hiện hiện tượng xe máy bị rung lắc. Các vấn đề thường hay gặp ở lốp và vành là:

 • Lốp của bánh xe máy bị nôn hơi nên áp lực của bánh xe trước thấp
 • Lốp xe bị lắp không được lắp một cách đồng đều, có chỗ bị phồng
 • Vành của xe máy bị cong
 • Trục bánh trước và trục bánh sau của xe máy không được siết một cách chặt chẽ
 • Phần lót đệm cao su ở đầu càng đã bị vỡ

Nếu tình trạng xe máy hoặc bánh trước xe máy bị lắc vì một trong nhiều nguyên nhân trên, bạn hãy khắc phục bằng những cách như kiểm tra và xác định lỗi mà xe đang mắc phải để đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Khuyến khích chú ý việc bơm xe, không để xe bị non và thay lốp mới sớm nếu gặp vấn đề.

Xe máy bị lắc do khung xe hoặc tay lái bị lệch

Hiện tượng này rất hay gặp ở những chiếc xe đã bị va quệt hoặc tai nạn, nguyên nhân xe máy bị lắc đầu là do sự va chạm mạnh có thể khiến tay lái hoặc khung xe bị bẻ cong gây lệch nên mới xảy ra việc rung lắc. Nếu việc cong vênh này xảy ra ở mức độ nhẹ thì bạn hoàn toàn có thể khắc phục tại nhà với các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Dựng đứng xe bằng chân chống ở giữa.
 • Bước 2: Xem độ lệch của xe bằng cách đứng trước đầu xe và quan sát.
 • Bước 3: Nếu đã xác định được khung xe lệch về phía nào thì có thể sử dụng hai chân và kẹp chắc vào bánh xe vào phía trước, sau đó đặt hai tay lên phần tay lái và dùng sức chỉnh cho hai phần này vào đúng vị trí chính giữa.

Trường hợp khung xe hoặc phần tay lái bị lệch quá nhiều thì tốt nhất bạn nên đem xe đến các cơ sở nhận sửa chữa và bảo hành xe để được các nhân viên chuyên nghiệp chỉnh lại nhanh nhất.

nguyên nhân gây ra sự rung lắc ở xe
Có khá nhiều nguyên nhân gây ra sự rung lắc ở xe

Xe máy bị lắc do lỗi hệ thống giảm sốc

Nếu xe máy của bạn hoạt động tốt trong điều kiện bình thường nhưng lại xảy ra sự rung lắc khi lưu thông trên những con đường gập ghềnh nhiều ổ trâu ổ gà thì có khả năng chức năng của hệ thống giảm sốc ở xe máy xảy ra vấn đề như:

 • Bộ phận giảm xóc trước hoặc giảm xóc sau xuất hiện việc kẹt.
 • Bộ phận chịu trách nhiệm giảm xóc phía trước đang bị kẹt.
 • Cặp lò xò phía trước hoặc phía sau không được đều.
 • Phần dầu có trong xi lanh của đôi giảm xóc trước không ở cùng một mức.
 • Phần ti xe bị cong.

Nếu xảy ra lỗi này thì khó mà để bạn có thể tự sửa chữa tại nhà, hãy đem xe máy đến các tiệm sửa xe uy tín để có thể sửa hoặc thay mới các bộ phận cần thiết nhằm cho xe đảm bảo xe được sửa chữa tốt nhất.

Xem thêm: Xe bị chết máy: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Xe máy bị rung lắc do bị bó nhẹ ở phần bánh trước

Nếu xe của bạn bị rung lắc thậm chí cả khi hoạt động ở mức độ thấp thì việc bạn cần làm lúc này là kiểm tra hệ thống phanh xe của xe xem có bị bó hoặc kẹt lại không. Có hai nguyên nhân lớn gây nên tình trạng phanh xe bị bó khiến xe rung lắc là:

 • Xe máy lâu ngày không được vệ sinh, bám nhiều bụi bẩn cũng như đất cát vào phần má phanh, bạn hãy sử dụng những thiết bị rửa xe máy chuyên dụng hoặc đem đến những tiệm rửa xe chuyên nghiệp để có thể làm sạch bùn đất bám trên xe. Lúc này hệ thống phanh sẽ trơn dần và không còn để xảy ra hiện tượng rung lắc.
 • Ô của xe đã bị mòn hoặc bị khô dầu gây nên tình trạng bó kẹt. Bạn cần phải thay mới ổ bi thì mới có thể chữa được tình trạng xe rung lắc.
tình trạng xe máy bị rung lắc
Nên vệ sinh và bảo dưỡng xe máy thường xuyên

Xe rung lắc do phuộc xe bị hỏng

Phuộc xe bị hỏng hoặc lỏng ô bi cũng là một nguyên nhân gây nên sự rung lắc ở xe. Nếu gặp ở xe mới thì có lẽ phần ổ này đã bị lắp sai, còn gặp ở xe cũ thì là do ổ bi cổ phuộc đã bị mòn hoặc hoen gỉ nên gây cứng và bạn cần phải thay thế ổ bi cổ phuộc mới.

Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã nắm được nguyên nhân và cách khắc phục sự cố xe máy bị lắc. Trong trường hợp không thể tự mình xử lý, hãy chọn những tiệm sửa chữa xe máy chuyên nghiệp để được nhận sự giúp đỡ tốt nhất nhé!

Trả lời