Xe máy điện, xe đạp điện chưa đăng ký có được phép lưu thông

Xe máy điện, xe đạp điện chưa đăng ký có được phép lưu thông

0 Comments

Với tiêu chí tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường, những dòng xe máy điện, xe đạp điện được ra đời ngày càng nhiều, mức độ phổ biến ngày càng cao. Câu hỏi đặt ra là những chiếc xe này có cần phải đăng ký hay không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp khúc mắc này.

Xe đạp điện có cần đăng ký không?

Hiện nay, tỷ lệ người dân sử dụng xe đạp điện tham gia giao thông là rất lớn. Đặc biệt đối tượng chính của dòng xe này chính là lứa tuổi học sinh – những người chưa đủ điều kiện để điều khiển xe gắn máy.

Tại Điều 3, Nghị định 46/2016/NĐ-CP được ban hành ngày 26/5/2016 có định nghĩa xe đạp điện là một loại xe thô sơ hai bánh được lắp động cơ. Những chiếc xe đạp điện có vận tốc thiết kế lớn nhất không quá 25km/h và khi tắt máy thì xe vẫn có thể di chuyển nhờ đạp bàn đạp.

Xem thêm: Tìm hiểu về nghề chăm sóc ôtô Detailing mới nổi tại Việt Nam

Xe đạp điện không cần phải đăng ký xe

Xe đạp điện không cần phải đăng ký xe

Về việc sử dụng xe đạp điện có cần đăng ký hay không thì chúng ta cần tìm hiểu về quy định đăng ký xe. Căn cứ vào Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định về đăng ký xe như sau: Thông tư quy định việc cấp, đổi, thu hồi đăng ký, biển số của các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ bao gồm xe ô tô, xe máy, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, mô tô hai bánh – ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự, xe chuyên dùng của Công an sử dụng vào mục đích an ninh. 

Như vậy, xe đạp điện không có trong danh sách quy định những loại xe cơ giới đường bộ cần đăng ký, lắp biển số.

Xe máy điện chưa đăng ký có được phép lưu thông?

Không ít người dùng thường nhầm xe máy điện với xe đạp điện là một. Tuy nhiên, hai dòng xe này hoàn toàn khác biệt và có những quy định khác nhau hoàn toàn.

Cũng theo Điều 3, Nghị định 46/2016/NĐ-CP, xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất không lớn hơn 4KW và vận tốc tối đa không quá 50km/h.

Xe máy điện cần có đầy đủ các giấy tờ như xe máy

Xe máy điện cần có đầy đủ các giấy tờ như xe máy

Cũng theo Thông tư 15/2014/TT-BCA như đã nói ở trên thì xe máy điện là loại xe thuộc phạm vi cần đăng ký, lắp biển số như những xe cơ giới khác thì mới có thể tham gia lưu thông.

Đối với những xe máy điện nhập khẩu thì cần có giấy tờ chứng nhận chất lượng hoặc là thông báo miễn kiểm tra chất lượng được Cục Đăng kiểm cấp.

Còn đối với những xe được lắp ráp, sản xuất trong nước thì còn cần có phiếu kiểm tra xuất xưởng. Ngoài ra hóa đơn mau bán xe cũng rất quan trọng để xác định nguồn gốc cũng như quyền sở hữu của xe.

Lưu ý, đối với những xe có thời gian sử dụng từ trước 1/7/2009 (trước khi quy định xe máy điện cần có đăng ký có hiệu lực) mà chủ sở hữu không còn giấy tờ thì cần phải viết đơn cam kết có xác nhận từ chính quyền địa phương sau đó gửi cơ quan công an xem xét, xác minh, kiểm tra và tiến hành cấp đăng ký cho xe.

Đi xe máy điện không có đăng ký xe bị phạt bao nhiêu?

Sau ngày 1/6/2014, người điều khiển xe máy điện tham gia giao thông nếu như không có đăng ký xe, biển số thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Xem thêm: Rửa xe nhiều có tốt không? Rửa xe tại nhà cần những gì?

Tiến hành đăng ký xe, lắp biển cũng như tuân thủ luật khi tham gia giao thông

Tiến hành đăng ký xe, lắp biển cũng như tuân thủ luật khi tham gia giao thông

Cụ thể, tại Điều 17, của Khoản 3 có quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe tương tự như xe gắn máy mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng khi điều khiển xe không có giấy đăng ký theo quy định, điều khiển xe không có biển số hoặc biển số không đúng với biển số trong đăng ký.

Đến đây chắc quý vị đã có câu trả lời cho câu hỏi phía đầu bài rồi. Để tuân thủ đúng quy định của pháp luật cũng như là tránh bị phạt hành chính mỗi khi các chú CSGT tuýt còi thì chúng ta nên đăng ký cho chiếc xe máy điện của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *